Hoa hậu Kỳ Duyên đại diện một "chuẩn đẹp" mới

08:00 10/12/2014

Theo thời gian, chuẩn mực vẻ đẹp của một người phụ nữ cũng dần thay đổi để phù hợp hơn với sự phát triển của xã hội và những giá trị văn hóa mới. Cùng nhìn lại sự thay đổi này qua những người đẹp đã từng đăng quang Hoa hậu Việt Nam.

Thời kỳ của “mắt bồ câu, môi trái tim”

Từ những năm 90 của thế kỷ trước trở lại, “mắt bồ câu, môi trái tim” là những tiêu chí có thể nói là quan trọng nhất khi đánh giá về vẻ đẹp của một người phụ nữ. Thời bấy giờ, cô gái nào có khuôn mặt với những đường nét trên sẽ được coi như một mỹ nhân. Quả thật, hình ảnh người phụ nữ với đôi mắt to tròn lấp lánh, ánh nhìn đong đưa, khuôn miệng nhỏ nhắn chúm chím từng là đề tài của  biết bao bài thơ, bài ca. Chắc hẳn nhiều người còn nhớ những câu thơ nổi tiếng của Nguyễn Du khi nói về vẻ đẹp sắc nước hương trời của 2 nàng Thúy Kiều, Thúy Vân: “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang. Hoa cười, ngọc thốt đoan trang. Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.” Nhan sắc đậm chất Á đông với khuôn mặt tròn đầy, làn da trắng, mái tóc dày cũng là một trong những tiêu chí làm nên chuẩn mực vẻ đẹp phụ nữ thời xưa.


Bùi Bích Phương – Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam là một minh chứng điển hình cho chuẩn mực này. Mặc dù là Hoa hậu có chiều cao khiêm tốn nhất trong lịch sử 1m57 nhưng với khuôn mặt phúc hậu, đôi mắt to và khuôn miệng nhỏ, cô đã vượt qua nhiều người đẹp khác thời bấy giờ và đăng quang.

Bên cạnh đó, ở thời kỳ này, người ta cũng chỉ tập trung vào khuôn mặt khi đánh giá vẻ đẹp của một người phụ nữ  chứ chưa thực sự xét đến những tiêu chí khác như chiều cao, số đo hình thể.


Hoa hậu Việt Nam tiếp theo Nguyễn Diệu Hoa vẫn mang những nét đẹp đặc trưng của chuẩn mực trên mà chưa có chiều cao nổi bật hay một vóc dáng với số đo 3 vòng ấn tượng.

Thời kỳ của những tiêu chuẩn về chiều cao và vóc dáng

Phải đến khi Hà Kiều Anh trở thành Hoa hậu Việt Nam năm 1992, những chuẩn mực về vẻ đẹp của một người phụ nữ mới dần thay đổi. Năm đó, việc Hà Kiều Anh đăng quang ngôi vị cao nhất đã khiến nhiều người ngạc nhiên bởi cô có một khuôn mặt không nổi bật. Bên cạnh đó lại sở hữu một vóc dáng mình dây, mảnh khảnh có thể coi là “khác người” so với những người đẹp cùng thời.


Hà Kiều Anh sở hữu nhan sắc không mang dấu ấn đặc trưng của chuẩn mực thời kỳ trước nữa.

Có thể nói, đây bắt đầu có sự chuyển biến mới trong việc lựa chọn Hoa hậu Việt Nam. Các Hoa hậu tiếp theo đều sở hữu chiều cao vọt lên đáng kể và có vóc dáng đẹp, thon thả với chỉ số hình thể ấn tượng hơn so với các Hoa hậu đi trước. Tuy nhiên, những người đẹp này vẫn có khuôn mặt đậm chất Á đông ảnh hưởng từ những chuẩn mực xưa.


Hoa hậu năm 1994 Nguyễn Thu Thủy có vóc dáng đẹp và thon thả.
 

Hoa hậu Việt Nam 1996 Nguyễn Thiên Nga sở hữu khuôn mặt vẫn mang đậm nét Á đông với đôi mắt to, khuôn miệng nhỏ nhắn.

Thời kỳ của chuẩn mực vẻ đẹp phù hợp những giá trị xã hội mới

Sự du nhập của văn hóa nước ngoài thông qua những bộ phim và các trào lưu làm đẹp khác nhau đã ảnh hưởng không nhỏ và góp phần làm thay đổi chuẩn mực vẻ đẹp phụ nữ Việt với những tiêu chí mới. Điều này minh chứng trong việc đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 1998 của người đẹp Ngọc Khánh.

Cô mang vẻ đẹp đi ngược lại hẳn vẻ đẹp của những người tiền nhiệm khi có khuôn mặt rất Tây: miệng rộng, mũi cao, làn môi cong. Có lẽ do là người đầu tiên với nhan sắc khác xa những chuẩn mực cũ nên Ngọc Khánh đã chịu không ít áp lực của dư luận bấy giờ khi cho rằng cô không xứng đáng nhận danh hiệu Hoa hậu Việt Nam.


Ngọc Khánh từng gây tranh cãi khi đăng quang vì vẻ đẹp của mình.

Thế nhưng, liên tiếp sau đó, việc ngôi vị cao nhất đều được trao cho những người đẹp sở hữu vẻ đẹp sắc sảo, hiện đại đã cho thấy công chúng dần nhận ra và chấp nhận những tiêu chuẩn mới này.


					
					Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền


					
					Hoa hậu Mai Phương Thúy - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoa hậu Mai Phương Thúy


Hoa hậu Ngọc Hân

Mỗi người đẹp được vinh danh Hoa hậu đều mang nét đẹp của riêng mình. Có thể nói rằng những chuẩn mực về vẻ đẹp phụ nữ ngày xưa đã thay đổi khi những tiêu chí đánh giá trở nên đa dạng và ngày càng gần hơn tới những chuẩn mực quốc tế. Điều này góp phần lớn làm nên sự thành công của một số Hoa hậu tại những cuộc thi sắc đẹp quốc tế: Phạm Thị Mai Phương lọt Top 20 Hoa hậu Quốc tế 2002, Nguyễn Thị Huyền xuất sắc đứng thứ 11 trong Top 15 Hoa hậu thế giới 2004, Mai Phương Thúy có tên trong Top 17 Hoa hậu thế giới 2006,…

Thời đại của vẻ đẹp hoàn thiện về nhan sắc, tâm hồn, trí tuệ

Trong số các Hoa hậu Việt Nam từ trước đến giờ, có không ít người sở hữu thành tích học tập đáng nể. Có thể kể đến Bích Phương với với tấm bằng tốt nghiệp khoa tiếng Anh của ĐH Tổng hợp Hà Nội và thạc sĩ tại ĐH Seoul Hàn Quốc, Diệu Hoa thành thạo 5 thứ tiếng. Còn Ngọc Khánh, Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy, Ngọc Hân đều tốt nghiệp những trường đại học danh tiếng. Thế nhưng vẫn còn một số Hoa hậu khiến người hâm mộ tiếc nuối  với scandal học tập của mình như Thùy Dung.


	
	Hoa hậu Thùy Dung - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoa hậu Thùy Dung

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, những người đẹp Việt cần không ngừng hoàn thiện bản thân không chỉ về hình thức mà còn về tâm hồn và trí tuệ để có thể nâng cao cơ hội của mình trong những cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế. Có thể nói rằng bên cạnh vẻ đẹp hình thức, vẻ đẹp về tâm hồn và trí tuệ ngày càng chiếm một phần quan trọng không thể thiếu trong chuẩn mực vẻ đẹp phụ nữ hiện đại.


Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo được yêu thích bởi nhan sắc thanh thoát

Việc thí sinh 18 tuổi Nguyễn Cao Kỳ Duyên đoạt được chiếc vương miện danh giá nhất trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 diễn ra tại Phú Quốc vào ngày 6/12 vừa qua đã tạo nên một làn sóng tranh cãi của cư dân mạng. Thế nhưng, nếu xét về sự nỗ lực và cố gắng của Kỳ Duyên, cũng như trên những tiêu chí về vẻ đẹp hoàn thiện cả về hình thức lẫn tâm hồn và trí tuệ, có thể nói người đẹp đến từ Nam Định hoàn toàn xứng đáng. Cô từng quyết tâm giảm tận 15 kg và tập luyện khổ cực để có hình thể đẹp hơn tham gia cuộc thi. Bên cạnh đó, cô còn từng là học sinh của ngôi trường danh giá THPT Lê Hồng Phong và hiện là sinh viên năm nhất ĐH Ngoại Thương.


Nguyễn Cao Kỳ Duyên lộng lẫy khi đăng quang.

Kết!

Trải qua nhiều lần thay đổi, có thể nói rằng những tiêu chí để đánh giá vẻ đẹp của một người phụ nữ Việt đang dần ngày càng được hoàn thiện. Và “tài sắc vẹn toàn” là một chuẩn mực mới hoàn toàn phù hợp trong thời đại hội nhập, tiến gần hơn đến quốc tế như hiện nay.