Hoa hậu đăng quang liền bị chê bai nhan sắc: Xin đừng phiến diện

09/12/2021, 19:30 GMT+07:00

Khi mỗi cuộc thi nhan sắc kết thúc cũng là lúc các cuộc tranh cãi trên mạng xã hội nổi lên. Bên cạnh một số người nức nở công nhận, thực tế tồn tại không ít kẻ tức tối, liên tục chê bai cá nhân đăng quang, dù là ở đấu trường quốc tế hay trong nước. Có vẻ như, sự công nhận của ban giám khảo chưa bao giờ làm hài lòng toàn bộ công chúng. Thế nhưng, phải chăng sự nhận xét thiếu tích cực về nhan sắc của các cô nàng sau khi lên ngôi Hậu là quá phiến diện, kém văn minh.

 
Mỗi cuộc thi Hoa hậu kết thúc đều mở đầu cho nhiều cuộc tranh cãi. (Ảnh: MGI)
Mỗi cuộc thi Hoa hậu kết thúc đều mở đầu cho nhiều cuộc tranh cãi. (Ảnh: MGI)

Đầu đội vương miện, tay nhận “gạch đá”

Năm 2014, sau khi ngôi vị Hoa hậu Việt Nam gọi tên người đẹp Nguyễn Cao Kỳ Duyên, ngay lập tức một làn sóng phẫn nộ xảy ra. Có thể nói, đây là một trong những màn đăng quang không được lòng dư luận nhất từ trước tới nay. Thời điểm đó, vương miện đội còn chưa sát đầu, Kỳ Duyên đã bị “dập” tơi tả bằng những từ ngữ kém duyên rằng: gương không mặt hài hòa, khoảng cách 2 mắt xa, cằm hơi lệch, vóc dáng thừa cân, già nua so với tuổi 19… 

 
Nhan sắc Kỳ Duyên thời điểm mới đăng quang. (Ảnh: VietNamNet)
Nhan sắc Kỳ Duyên thời điểm mới đăng quang. (Ảnh: VietNamNet)

Thậm chí, mạng xã hội còn xuất hiện nhiều group đòi “tước” danh hiệu cao quý của người đẹp này vì họ cho rằng cô không xứng đáng. Cuộc khủng hoảng kéo dài khiến ban tổ chức, chuyên gia cùng phải lên tiếng, khẳng định Kỳ Duyên đăng quang là do “kết quả của một quá trình chấm thi kéo dài mấy tuần".

 
Nhìn lại những hình ảnh này mới thấy Kỳ Duyên đã cố gắng rất nhiều trong việc "chiều lòng" khán giả (Ảnh: Vietq)
Nhìn lại những hình ảnh này mới thấy Kỳ Duyên đã cố gắng rất nhiều trong việc "chiều lòng" khán giả (Ảnh: Vietq)

Áp lực về việc chê bai nhan sắc không chỉ khiến Kỳ Duyên mà còn nhiều nàng hậu khác phải “ám ảnh”, trong số đó có Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 Lê Âu Ngân Anh, Hoa hậu Thuỳ Dung, Hoa hậu Mai Phương Thuý… và mới đây nhất là Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 - Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên.

Niềm tự hào của một người Việtlàm nên lịch sử ở đấu trường nhan sắc quốc tế kéo dài chưa được bao lâu, cư dân mạng ngay lập tức bị “quay” trong mớ bình luận thiếu tích cực về cô nàng. Thậm chí, một người được cho là giảng viên đại học đã trực tiếp chê bai nhan sắc cô nàng trên trang cá nhân với lời lẽ đầy phẫn nộ rằng: “xấu dữ”, “không hiểu BGK có bị … không".

 
Một tài khoản bức xúc vì nàng hậu bị giảng viên chê thẳng thừng. (Ảnh chụp màn hình Queen)
Một tài khoản bức xúc vì nàng hậu bị giảng viên chê thẳng thừng. (Ảnh chụp màn hình Queen)

Điểm chung của những lời bình thiếu tích cực này là đều cho rằng người đăng quang không “đẹp” được như họ mong muốn. Và với tư cách là một công dân, họ tự cho mình “cái quyền” được nhận xét người đại diện sắc đẹp cho quốc gia. Dẫu biết “lời nói gió bay” nhưng suy cho cùng người tổn thương là kẻ trong cuộc.

Hoa hậu: Đẹp thôi chưa đủ

Việc một cá nhân đưa ra nhận xét về ngoại hình của một ai đó bản chất không hiếm, và nhất là đối với người đại diện nhan sắc của quốc gia thì điều này lại càng khó tránh khỏi. Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, thay vì chỉ chú ý tới những khuyết điểm của nàng hậu, chúng ta hãy cởi mở, ghi nhận cả quá trình cố gắng.

 
Hãy ủng hộ các người đẹp nhiều hơn để tên Việt Nam được xướng đầy tự hào trên đấu trường quốc tế. (Ảnh: MGI)
Hãy ủng hộ các người đẹp nhiều hơn để tên Việt Nam được xướng đầy tự hào trên đấu trường quốc tế. (Ảnh: MGI)

Như lời của Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - ông Lê Xuân Sơn, chia sẻ về trường hợp của Kỳ Duyên: "Mỗi người đều có thể có ý kiến cá nhân về bất cứ hiện tượng, sự vật, vấn đề gì, nhất là về sắc đẹp của một cô gái. Và mỗi người đều có thể đúng ở góc nhìn cá nhân của mình. Như tôi đã nói, ở đây cũng luôn có thể xảy ra xung đột ý kiến giữa một bên là công chúng thấy các thí sinh trên sóng truyền hình và các bức ảnh, với một bên là Ban Giám khảo, những người thấy thí sinh trên sân khấu và ngoài đời thực, biết rõ họ trong sinh hoạt, hoạt động trong vòng vài tuần, thậm chí biết rõ nhiều thông tin cá nhân của họ."

Theo đó, ông cũng cho biết bản thân đã theo dõi cựu Hoa hậu này rất lâu trong quá trình đi tới ngôi vị danh giá. Thế nên, đừng chỉ đánh giá một nàng hậu qua vài bức hình hay những khuyết điểm nhìn thấy.

Quay trở lại ồn ào về nhan sắc của của tân Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 - Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên, một lần nữa điều này lại quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn chỉ lướt mạng, thấy một vài hình ảnh của cô trước và sau khi đăng quang thì không thể đánh giá rằng cô nàng xứng đáng hay không. Hãy nhìn vào quá trình cố gắng của Thuỳ Tiên để hiểu hơn về những gì một cô gái bé nhỏ đã chiến đấu trên đấu trường nhan sắc quốc tế.

 
Cú "đá chân" khiến màn trình diễn của Thuỳ Tiên trở nên vô cùng ấn tượng. (Ảnh: Chụp màn hình MGI)
Cú "đá chân" khiến màn trình diễn của Thuỳ Tiên trở nên vô cùng ấn tượng. (Ảnh: Chụp màn hình MGI)

Tự tay cắt váy, nghiêm túc trau dồi ngoại ngữ, ghi điểm bằng màn hùng biện đầy thuyết phục...tất cả làm nên một Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên bản lĩnh - tân Hoa hậu Hoà bình Quốc tế vô cùng xứng đáng. Có thể, "Thùy Tiên không phải là người đẹp nhất, nhưng nổi bật từ những ngày đầu của cuộc thi" bằng sự thân thiện, năng lượng tích cực, chỉn chu, tự tin và biết tạo sự nổi bật giữa đám đông. Điều này đã thuyết phục ông Nawat Itsaragrisil - Chủ tịch Miss Grand International, và chính ông cũng đã lên tiếng bảo vệ nàng hậu, thậm chí còn cho rằng sẽ "hối hận" nếu không chọn người đẹp đến từ Việt Nam.

 
 Ông Nawat Itsaragrisil - Chủ tịch Miss Grand International, đã lên tiếng cho rằng Thuỳ Tiên xứng đáng. (Ảnh: MGI)
 Ông Nawat Itsaragrisil - Chủ tịch Miss Grand International, đã lên tiếng cho rằng Thuỳ Tiên xứng đáng. (Ảnh: MGI)

Cả Kỳ Duyên, Thuỳ Tiên và những nàng hậu khác đều chiến thắng không chỉ bằng sắc đẹp mà còn là tri thức, sự nỗ lực, chăm chỉ. Cái đẹp không chỉ thể hiện ở vẻ bề ngoài mà nó còn nằm ẩn sâu trong mỗi con người, chính vì vậy, hãy thay đổi cái nhìn phiến diện mà trước giờ nhiều người vẫn lầm tưởng.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

THUỲ TIÊN LÊN TIẾNG VỀ ỒN ÀO MUA GIẢI

Sau khi đăng quang Miss Grand International 2021, Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên liên tục ghi điểm với khán giả bằng những màn ứng xử cực khéo léo, dù bị tố mua giải cô nàng vẫn có câu trả lời thuyết phục.

Thuỳ Tiên cho biết: "Thật sự mà nói, khi mọi người nhìn vào hành trình của Tiên thì mọi người sẽ biết. Nếu có thể mua giải được thì Tiên sẽ không phải nỗ lực, rèn luyện hàng ngày, phải chuẩn bị chỉn chu, chặt chém trong mọi hoạt động như thế. Vì đã mua giải được rồi thì mình cần làm như vậy để làm gì?".

Với những nỗ lực và sự thể hiện của Thuỳ Tiên xứng đáng với danh hiệu hiện giờ cô nàng đạt được, Hoa hậu sinh năm 1998 đã làm nên lịch sử nhan sắc.