Hoa hậu chuyển giới Trân Đài: "Sự kì thị luôn tàn nhẫn hơn ta nghĩ"

19:30 22/09/2021

"Giữa những xô bồ của cuộc sống bây giờ, có những lúc bạn không còn được là chính mình nữa. Nhưng can đảm chính là khi bạn quyết định không để bất cứ ai, bất cứ điều gì chi phối mình đánh mất bản thân nữa. Bạn là bạn, chứ không phải một người nào đó mà tất cả đều muốn bạn trở thành". Khuyết danh

"Giây phút bước lên bàn mổ để chuyển giới, tôi nguyện dù chết vẫn phải là chính mình. Và may mắn, ca mổ thành công, nhưng tận sâu bên trong tôi là nỗi sợ khác. Tôi chật vật trong hình hài mới. Rồi tôi ước mình 'bình thường' như ai. Tôi đau đớn vì không muốn ai biết mình từng là người thế nào....

Nhưng rồi, qua thời gian, tôi chấp nhận. Dù có trễ, Trân Đài đã dám come-out, một mình từ Mỹ trở về Việt Nam. Tôi muốn lấy câu chuyện của chính mình góp một chút tiếng nói cho cộng đồng LGBTQ+ ở quê nhà".

 
Trước khi đăng quang tại cuộc thi Đại Sứ Hoàn Mỹ, Phùng Trương Trân Đài từng là người mẫu ảnh có tiếng trong showbiz.
Trước khi đăng quang tại cuộc thi Đại Sứ Hoàn Mỹ, Phùng Trương Trân Đài từng là người mẫu ảnh có tiếng trong showbiz.

Xin chào Trân Đài, cảm ơn bạn đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay!

COME –OUT ĐỂ SỐNG LẠI LẦN THỨ HAI

Như Trân Đài chia sẻ, bạn phát hiện được giới tính thật của mình từ năm 6, 7 tuổi. Lúc đó các khái niệm về giới tính chưa phổ biến như hiện nay. Vậy, mọi thứ bắt đầu thế nào?

Từ nhỏ Trân Đài đã có cử chỉ và dáng điệu như con gái rồi. Tuy nhiên, thời điểm đó cộng đồng LGBTQ+ còn chưa phổ biến, mọi người cũng không thoải mái được như bây giờ nên mình phải giấu đi con người thật. Tận sâu bên trong, Trân Đài luôn biết mình là con gái. Chị gái là người phát hiện sớm nhất và khuyên ngăn nhưng cũng không lay động được bản ngã thật trong suy nghĩ của mình.

Trân Đài đã come-out với gia đình như thế nào?

Đó là thời điểm Trân Đài nghỉ học do bị kỳ thị, cộng cùng hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình. Vì thế, mình quyết định nói với ba mẹ rằng muốn được sống đúng với giới tính, muốn đi làm để có thể kiếm tiền phụ giúp, đỡ đần mọi gánh nặng. 

Sau đó, Trân Đài xin ba mẹ cho đi hát kiếm tiền. Rất may mắn, gia đình chấp nhận và ủng hộ. So với những bạn chuyển giới khác, chuyện come-out của Trân Đài khá suôn sẻ. Đến bây giờ, mình luôn biết ơn ba mẹ đã thấu hiểu và yêu thương.

Come-out chỉ là bước khởi đầu, vậy còn quá trình chuyển giới đã diễn ra như thế nào?

Thời gian quyết định chuyển giới không quá khó khăn đối với Trân Đài. Khát khao trở về đúng hình hài mình mong đợi quá lớn nên khi có đủ kinh phi và sự ủng hộ từ gia đình, Trân Đài muốn thực hiện ngay. Giây phút bước lên bàn mổ, Trân Đài nghĩ rằng dù có chết cũng sẽ mỉm cười chấp nhận.

Quá trình hậu phẫu cũng vô cùng khó khăn, việc làm quen với cơ thể mới làm cho Trân Đài mất khá nhiều thời gian. Nhưng đau đến đâu, hạnh phúc khỏa lấp đến đó. Ngay giây phút ấy, Trân Đài biết mình đã sống lại lần thứ hai.

Rồi, khoảng thời gian sau đó mới thực sự là cơn ác mộng. 2 năm đầu chuyển giới Trân Đài luôn buồn bã, dễ khóc. Một phần, cũng do nội tiết tố nam giảm và nội tiết tố nữ tăng dần nên cảm xúc của Trân Đài thay đổi rất nhanh. Trong đầu mình lúc đó là hoàn toàn là những suy nghĩ tiêu cực, cộng với việc sau khi chuyển giới Đài muốn giấu mình vì sợ người khác biết được và kỳ thị hơn. Chính vì những áp lực tự mình đặt ra, Trân Đài đôi khi nghĩ quẩn đến mức muốn việc tự tử và oán trách sao ông trời sinh ra mình như thế. Lúc đó, Đài chỉ ước mình sinh ra giống như bao người.

 
Trân Đài từng có thời gian khủng hoảng tâm lý hậu chuyển giới. 
Trân Đài từng có thời gian khủng hoảng tâm lý hậu chuyển giới. 

TÔI KHÔNG CHẠY TRỐN NỖI ĐAU KỲ THỊ

Được biết, khoảng 10 năm trước, Trân Đài từng hoạt động trong showbiz với nghệ danh BB Phùng. Bạn còn nhớ kỷ niệm nào khi đó?

Thời điểm đó Trân Đài rất đam mê làm mẫu ảnh. Mỗi lần đi chụp ảnh gặp các chị người mẫu, Trân Đài luôn đứng ngắm để học hỏi và áp dụng cho nghề làm mẫu của mình. Có lần, Trân Đài chụp lookbook áo cưới tới tận 50 mẫu trong ngày, tận khuya mới về mà không hề cảm thấy mệt. Rồi, có lần chụp hình beauty với nước đá rất lạnh, nhưng mình phải cố gắng diễn thật tốt để có được tấm hình hoàn chỉnh. Đôi lúc đi làm không đủ tiền ăn, phải đi xin trước tiền cọc để dùng nhưng Trân Đài vẫn thấy hạnh phúc khi được sống với đam mê ấy.

Thời điểm đó, showbiz Việt chưa có ánh nhìn thiện cảm về cộng đồng LGBTQ+. Bạn có gặp vấn đề với chuyện này?

Quả thực, lúc đó Trân Đài phải luôn giấu giới tính, luôn sợ mọi người phát hiện và không chấp nhận để mình tiếp tục hoạt động nghề.

Có lần, một nhãn hàng đã chọn Trân Đài chụp quảng cáo. Nhưng giờ chót hợp đồng của mình bị hủy, dù đã rất sát buổi chụp vì phía nhãn hàng biết mình là người chuyển giới. Đó là một cú sốc lớn và làm Trân Đài suy nghĩ rất nhiều. Đã quá quen với việc bị kỳ thị, trêu chọc nhưng mình không thể ngờ mọi thứ lại có thể tồi tệ như thế.

Liệu đây có phải là điều khiến bạn trốn chạy sự thật và sang Mỹ để sinh sống?

Đó không phải gọi là trốn chạy. Trân Đài rất hạnh phúc với công việc làm người mẫu tại Việt Nam, nhưng thấy mình cần phải đi xa hơn để thử thách bản thân, học hỏi và có trải nghiệm về cuộc sống. Đến khi quay về, quả thật mình cũng có thêm những điều này.

 
Đối diện với những lời kỳ thị chính là cách Trân Đài vượt qua những định kiến. 
Đối diện với những lời kỳ thị chính là cách Trân Đài vượt qua những định kiến. 

HẠNH PHÚC KHÔNG BAO GIỜ MANG GIỚI TÍNH

Nhìn lại khoảng thời gian mới vào showbiz, bạn có thấy mình đã đi một chặng đường quá xa để quay trở lại nơi này?

Trân Đài biết mình đã come-out hơi trễ để quay trở lại showbiz. Nhưng lòng đam mê nghệ thuật từ trước đã thôi thúc Trân Đài trở lại để được sống là chính mình và có thể góp tiếng nói của mình cho cộng đồng LGBTQ+ tại Việt Nam.

Và bây giờ, đang có cuộc sống ổn định ở Mỹ nhưng bạn lại chọn cách quay trở về Việt Nam, phải chăng muốn chứng minh điều đó?

Trân Đài là người chuyển giới nên mình rất quan tâm đến các hoạt động của cộng đồng LGBT Việt Nam. Mùa đầu tiên là Chinh Phục Hoàn Mỹ, Trân Đài cũng đã theo dõi xuyên suốt chương trình. Nhưng thời điểm đó mình chưa dám come-out vì nghĩ cuộc sống cũng ổn, không cần phải come-out lúc này.

Bạn của Trân Đài đã gửi thông tin cuộc thi Đại Sứ Hoàn Mỹ khởi động cho mình. Sau khi suy nghĩ và đắn đo rất lâu, cuối cùng mình quyết định trở về Việt Nam để tham dự. 

Trở về từ Mỹ và đăng quang nhưng kèm theo đó là thông tin mua giải và dàn xếp kết quả. Điều này có ít nhiều ảnh hưởng đến bạn?

Thời gian đó Trân Đài rất bận rộn cho việc tập luyện chờ đêm chung kết. Trong khi có rất nhiều người đang tạo nên một sân chơi cho LGBTQ+ nói chung và người chuyển giới nữ nói riêng để mọi người có cái nhìn thoáng hơn và hiểu hơn về cộng đồng này, mình hơi buồn khi nghe những thông tin và cách nghĩ vô cùng tiêu cực như vậy. 

Thật ra, Trân Đài đã dùng hết số tiền tiết kiệm hơn 5 năm ở Mỹ để về thi Đại Sứ Hoàn Mỹ. Vì vậy, nếu nói Trân Đài mua giải thì thực sự mình không khả năng để làm điều đó. Và tin đồn chỉ là tin đồn, nên Trân Đài vẫn tập trung và cố gắng hết sức vào đêm chung kết.

Vậy nhưng, sau khi đăng quang tại cuộc thi này và mở ra những cơ hội mới để phát triển, sao Trân Đài lại chọn quay về Mỹ?

Trân Đài biết mình sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Nhưng hiện tại, tình hình bệnh dịch khiến khắp thế giới đều bị ảnh hưởng, cuộc thi Miss International Queen 2021 đã dời lại vào tháng 3/2022. Trân Đài cũng xa Mỹ hơn 8 tháng nên quyết định quay lại đây thăm người thân và trau dồi tiếng anh của mình.

 
Trân Đài không ngừng hoàn thiện bản thân để mang đến cho công chúng một Trân Đài mới lạ, ngày càng tiến bộ.
Trân Đài không ngừng hoàn thiện bản thân để mang đến cho công chúng một Trân Đài mới lạ, ngày càng tiến bộ.

Về cuộc thi Miss International Queen 2021 sắp tới, Trân Đài đã chuẩn bị những hành trang gì để mang tới đấu trường nhan sắc này?

Trân Đài phải chuẩn bị và tập luyện rất nhiều, gần như mỗi ngày. Đó là các vấn đề về hình thể, catwalk, kỹ năng sân khấu, tiếng Anh và ứng xử..., tất cả với hi vọng có thể mang đến hình ảnh tốt nhất của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Nếu không tham gia cuộc thi nhan sắc như Đại sứ Hoàn Mỹ thì bây giờ Trân Đài sẽ là một người như thế nào?

Chắc mình sẽ vẫn là một cô gái làm việc mỗi ngày tại Mỹ, sẽ không thể come-out và có được suy nghĩ tích cực, sống hạnh phúc được như hiện tại. Đại Sứ Hoàn Mỹ đã thay đổi cuộc sống Trân Đài rất nhiều. Trân Đài được một lần nữa là chính mình, được tự hào cất tiếng nói đại diện cho cộng đồng LGBT để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. 

Nếu có lời nhắn gửi đến những người trong cộng đồng LGBTQ+, Trân Đài sẽ muốn nói gì?

Các bạn come-out càng sớm thì niềm hạnh phúc thật sự sẽ đến sớm với các bạn. Và hãy nhớ, dù bạn là ai và có cảnh ngộ thế nào, chúng ta đều được tạo ra như nhau và đều xứng đáng có hạnh phúc.

Cảm ơn những chia sẻ của Trân Đài!

ĐÔI LỜI TỪ NGƯỜI VIẾT:

Showbiz vốn là nơi vô cùng khắc nghiệt với những ai có ước mơ nổi tiếng. Và với những người thuộc cộng đồng LGBT, sự khắc nghiệt ấy còn khó gấp đôi – nhất là giai đoạn 10 năm về trước, khi định kiến xã hội còn quá nhiều. Ngày ấy,v iệc một mẫu nữ bị huỷ hợp đồng sát ngày chụp hình chỉ bởi lý do “là người chuyển giới” chắc cũng không đáng bận tâm lắm.

Còn bây giờ, khi Việt Nam đã và đang bớt dần định kiến cũ, chia sẻ của Trân Đài càng làm chúng ta hiểu: cuộc sống cần thêm những người dám được là chính mình như cô, bởi lộ trình thay đổi ấy không thể là câu chuyện của một sớm một chiều.