Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

13/04/2018, 21:00 GMT+07:00

Những bông hoa anh đào không chỉ xinh xắn trong làn gió Xuân, chính nó còn là nguyên liệu đặc biệt cho những món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Hoa anh đào không chỉ là biểu tượng xinh đẹp của xứ sở Phù Tang, mà còn là nguyên  liệu đặc biệt góp hình gửi hương vào những món ăn vô cùng độc đáo của nơi đây.

Hoa anh đào từ lâu đã là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, không chỉ trong du lịch mà còn trong ẩm thực. Từ bắc xuống nam của đất nước mặt trời mọc, mỗi độ mùa xuân về lại tràn ngập trên mọi cung đường. Những cánh hoa anh đào mỏng manh nhưng kiêu sa còn là nguồn cảm hứng cho những người đầu bếp sáng tạo ra các món ăn đặc biệt, mà chỉ mùa hoa anh đào rộ nở mới có. Nếu hoa anh đào đã đẹp thì những món ăn có nguyên liệu từ loài hoa may mắn này lại còn xuất sắc đến vạn lần. Chỉ cần một chút tinh tế và khéo léo, đầu bếp Nhật đã thổi vào món ăn với hoa anh đào tạo thành làn gió ẩm thực Nhật Bản tuyệt vời.

1. Hoa anh đào muối

Hoa anh đào ở Nhật Bản có rất nhiều loại, những loại thích hợp nhất để muối là Yaezakura. Loại hoa anh đào này có rất nhiều cánh đan xen lẫn nhau, rất thích hợp cho việc ủ chua. Đặc biệt khi pha trà, hoa nở trong nước, cực kì đẹp. Quá trình chế biến khá phức tạp vì vậy đòi hỏi người muối phải tinh tế và khéo léo mới cho ra thành phẩm hoàn hảo. Loại hoa đào muối này thường được dùng trong ngày trong đại như ngày cưới của người Nhật.


Hoa anh đào muối có mặt ở những ngày trọng đại của người Nhật
Hoa anh đào muối có mặt ở những ngày trọng đại của người Nhật

2. Trà hoa anh đào

Trà đạo là nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Nhật, hoa anh đào cũng là hình ảnh đặc trưng của đất nước này. Bởi thế, hoa anh đào không chỉ để ngắm còn được dùng để pha thành trà. Thông thường, trà hoa anh đào được pha từ hoa đã được muối để giữ nguyên hình dạng của hoa, đồng thời khi gặp nước nóng, cánh hoa nở bung ra rất đẹp. Trà hoa anh đào có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm béo nên khá được ưa chuộng với giới nhan sắc ở Nhật.


Trà hoa anh đào có tác dụng giảm cân
Trà hoa anh đào có tác dụng giảm cân

3. Mochi hoa anh đào

Dường như không ai còn xa lạ với bánh mochi của đất nước mặt trời mọc. Bánh mochi có nhiều loại và làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhân cũng rất đa dạng. Có lẽ chính vì vậy mà món bánh nhỏ xinh này, chiếm lượng fan không hề ít. Sự kết hợp giữa hoa anh đào và bánh mochi cũng vô cùng hoàn hảo, vừa ngon miệng mà lại đẹp mắt.

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc


Mochi giọt nước hoa anh đào
Mochi giọt nước hoa anh đào

4. Thạch hoa anh đào

Nhìn trong suốt và đáng yêu như những viên mochi giọt nước, thạch hoa anh đào rất đẹp. Không chỉ thế, món thạch hoa anh đào còn mang mùi vị thanh nhẹ, không quá ngọt hắc nên phù hợp với nhiều người và có mặt trên nhiều bàn tiệc tại đất nước Phù Tang. Nhìn những bông hoa anh đào được thả vào giữa khuôn thạch, lơ lửng như bông hoa trong nước, ai cũng cảm thấy vừa thanh thoát, vừa nhẹ nhàng, khoan thai. 

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

5. Sakura Float

Màu hồng đáng yêu của hoa anh đào giúp ly nước trở nên độc đáo. Đây là món uống giải khát hòa quyện giữa soda, nước cốt hoa anh đào và viên kem sakura gelato trên cùng, khiến ly nước hấp dẫn hơn rất nhiều. Bên cạnh sự thanh nhẹ với hương thơm quyến rũ từ hoa anh đào, ly nước màu hồng phấn làm cho người thương thức có dư vị tươi mát và tinh khôi.


Hoa anh đào, soda và viên kem phía trên thật tươi mát
Hoa anh đào, soda và viên kem phía trên thật tươi mát

6. Mì lạnh hoa anh đào

Nhật Bản là vương quốc của những loại mì, chính vì vậy hoa anh đào cũng trở thành nguyên liệu đặc biệt cho món ăn truyền thống. Mì được ướp với hoa anh đào, tạo nên một màu hồng nhẹ, cùng với mùi thơm thoang thoảng. Bát mì hoa anh đào vừa đẹp mắt, vừa tinh tế khiến người ăn thổn thức.

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

7. Sakura Anmitsu

Là loại bánh tráng miệng thanh mát của người Nhật, có sự kết hợp giữ sương sa, kẹo dẻo, mứt mơ,... Điểm nhấn quan trong của bánh là phần kem được xay cùng hoa anh đào tươi cùng hoa anh đào đã muối, tạo thành hương vị thanh thanh, mặn mặn nhẹ. 

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

8. Sushi Sakura

Lại thêm một sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và truyền thống. Thật tinh tế, người dân xứ Phù Tang kết hợp hoa anh đào cùng món sushi để tạo nên hương vị đặc trưng và độc đáo. Cứ đến tháng 3 và tháng 4, du khách đến Nhật có thể vừa ngắm hoa, vừa thưởng thức món ăn đặc biệt này thì thật tuyệt vời.

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọcMón ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

9. Taiyaki Sakura

Món bánh cá của Nhật khi du nhập vào Việt Nam khiến không ít bạn trẻ yêu ẩm thực phát cuồng vì mùi vị thơm thơm, ngậy ngậy của nó. Với Taiyaki Sakura, không chỉ hấp dẫn người ăn bằng vẻ ngoài ngộ nghĩnh dễ thương của chú cá màu hồng phấn, mà còn khiến họ ngạc gấp bội với mùi vị ngon lành từ bàn tay khéo léo của người Nhật.

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

10. Sakura cokki 

Những chiếc bánh quy tròn xinh xắn được tô điểm bằng những bông hoa anh đào, vừa thanh lịch vừa có vị ngon khó cưỡng. Banh quy giòn giòn, quyện hoa với mùi thơm thơm của hoa anh đào muối sẽ mang đến những cảm giác trên cả tuyệt vời đối với vị giác của người thưởng thức.

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

11. Sakura Puding

Pudding vốn là món ăn hiện đại, được xuất xứ từ phương Tây. Qua bàn tay chăm chút kĩ lưỡng của người Nhật, món ăn này vừa hiện đại vừa truyền thống với sự kết hợp cùng hoa anh đào. Lớp pudding mềm tan, cùng lớp thạch trong màu hồng nhẹ, được điểm xuyết thêm chút hoa anh đào muối. Chút mặn, chút ngọt, chút béo tạo nên một hương vị mùa Xuân thật lạ.

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

Món ăn từ hoa đào phiên bản hạn chế từ đất nước mặt trời mọc

Tầm tháng 3 - tháng 4 hàng năm, khi mùa Xuân tràn về trên từng con đường của xứ sở Phù Tang xinh đẹp, hình ảnh cánh hoa anh đào rung rinh trước gió lại say đắm lòng người. Vào dịp này, khi tới thăm đất nước mặt trời mọc, bạn có thể vừa thưởng thức những món ăn thú vị, độc đáo của nơi đây trong khung cảnh vô cùng lãng mạn dưới vòm hoa anh đào rực rỡ. Chỉ tưởng tượng thôi, cũng cảm thấy một khung cảnh tuyệt diệu, không còn gì ước mong hơn.