Hóa chất trong vụ cháy kho hàng ở Hà Nội là methanol: Rất nguy hại

01/07/2020, 20:55 GMT+07:00

Ngay sau khi vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên, Hà Nội xảy ra, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra để xác định nguyên nhân và các loại hóa chất có trong vụ cháy.

Theo khai báo ban đầu của chủ cơ sở kinh doanh thì kho hàng này chứa methanol, một chất rất độc với sức khỏe con người.

 
Lửa lớn bốc lên từ kho hàng (Ảnh: Đời sống Việt Nam)
Lửa lớn bốc lên từ kho hàng (Ảnh: Đời sống Việt Nam)

>>Đọc thêm: Hoả hoạn bất ngờ xảy ra tại trường THPT Lê Quý Đôn

Cháy kho hóa chất ở Hà Nội

Sáng 30/6, kho chứa hóa chất rộng hơn 800m2 ở phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội đã bất ngờ bốc cháy. Theo thông tin, thời điểm xảy ra vụ cháy đã có nhiều tiếng nổ phát ra từ phía bên trong khu xưởng. Sau đó ngọn lửa nhanh chóng lan ra xung quanh, khói cao bốc lên đen kín cả một khoảng trời. Tại quận Hoàn Kiếm, huyện Gia Lâm cũng có thể nhìn thấy cột khói đen.

 
Lực lượng chữa cháy có mặt tại hiện trường (Ảnh: Lao động)
Lực lượng chữa cháy có mặt tại hiện trường (Ảnh: Lao động)

 
Cột khói đen bốc cao hàng trăm mét (Ảnh: VOV)
Cột khói đen bốc cao hàng trăm mét (Ảnh: VOV)

Ngay sau khi nhận được thông báo, lực lượng chữa cháy đã điều hàng trăm chiến sĩ cùng 15 xe chữa cháy đến hiện trường. Đồng thời đội CSGT số 5, phòng CSGT Công an Hà Nội cũng được huy động phối hợp phân luồng giao thông hướng cầu Đuống và đường Ngô Gia Tự về hướng đường Đức Giang.

Trong sáng cùng ngày, ngọn lửa đã được khống chế và rất may không có thương vong về người.

>>Xem thêm: Hậu quả khủng khiếp của vụ hỏa hoạn chung cư 27 tầng tại London

Kho hóa chất bị cháy chủ yếu là cồn methanol

Theo thông tin trên Zing, chủ cơ sở kinh doanh kho hàng khai báo kho hóa chất bị cháy chủ yếu chứa cồn methanol. Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường cho biết biết đơn vị đã cử người đến hiện trường lấy mẫu để xác định thành phần hóa chất có tại đây. Sau khi có mẫu mới có thể phân tích đưa ra kết luận cuối cùng.

 
Nhiều thùng chứa hóa chất cháy đen tại hiện trường (Ảnh: TTXVN)
Nhiều thùng chứa hóa chất cháy đen tại hiện trường (Ảnh: TTXVN)

Cũng theo ông Thái, kho hàng này thuộc một đơn vị kinh doanh hóa chất đã được cấp phép. Trong khi đó, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin trên báo chí cho biết ngay khi xảy ra vụ hỏa hoạn liên quan đến hóa chất, ông đã chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó.

Cụ thể, để hạn chế hóa chất phát tán ra môi trường, lực lượng chức năng phải áp dụng các thiết bị chuyên dụng. Bên cạnh đó tiến hành đo đạc mức độ ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường ngay sau khi dập tắt được đám cháy.

 
Người dân sơ tán đồ đạc khỏi khu vực (Ảnh: VOV)
Người dân sơ tán đồ đạc khỏi khu vực (Ảnh: VOV)

Methanol có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong

Bày tỏ nhận định về methanol, PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho biết trên Zing, đây là một hợp chất có khả năng bay hơi nhanh trong không khí và không có màu, có mùi đặc trưng.

PGS.TS Côn nhấn mạnh, methanol là chất độc gây hại cho mắt và hệ thần kinh. "Khi hít hoặc uống phải một lượng methanol lớn vào cơ thể có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong, tiếp xúc trực tiếp có thể gây mù mắt", ông Côn chia sẻ.

 
Hiện trường vụ cháy (Zing)
Hiện trường vụ cháy (Zing)

Trong trường hợp kho chứa methanol bị cháy, nếu tất cả lượng methanol cháy hết thì sẽ phân giải thành CO2 và nước không gây độc hại. Tuy nhiên, nếu methanol không cháy hết, vẫn có một lượng rò rỉ ra ngoài, phát tán vào không khí thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Vì vậy, theo PGS.TS. Côn, trong thời gian chờ cơ quan chức năng xác định và đo đạc mức độ nguy hiểm, người dân gần khu vực xảy ra hỏa hoạn cần phải cách ly.

Hiện các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra, xác định các loại hóa chất có trong đám cháy để đưa ra khuyến cáo cụ thể cho người dân. Thông tin về sự việc sẽ được tiếp tục cập nhật tại YAN!

Nguyên nhân vụ cháy rừng Hà Tĩnh

Gần đây nhất vụ cháy rừng lớn tại Hà Tĩnh cũng đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Được biết, vụ cháy xảy ra từ 16h chiều 29/6 tại khu vực xã Ân Phú (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Sau đó ngọn lửa nhanh chóng lan ra khu vực rộng lớn xung quanh. Hơn 500 người dân sinh sống tại khu vực và lực lượng chức năng đã phải rất vất vả mới có thể khống chế ngọn lửa. Tuy nhiên đến trưa 30/6, đám cháy lại bùng phát trở lại.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ cháy là do người dân thắp nhang. Thời điểm đó lại có gió thổi mạnh nên ngọn lửa đã bùng phát...Xem thêm!