Hoà Bình phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh Whitmore

05/07/2020, 10:20 GMT+07:00

Whitmore là căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ khả năng bùng phát vào mỗi mùa mưa hàng năm. Trường hợp mới nhất được phát hiện trong ngày 4/7 là một bệnh nhân 53 tuổi ở Hoà Bình.

Bệnh nhân đã tự điều trị bằng kháng sinh ở nhà trước khi đến viện. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đều thống nhất cho rằng bệnh nhân mắc bệnh Whitmore.

Nam bệnh nhân hiện được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. (Ảnh: VTV)Nam bệnh nhân hiện được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. (Ảnh: VTV)

Nam bệnh nhân ở Hoà Bình mắc Whitmore

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, một nam bệnh nhân có tình trạng suy đa phủ tạng và biểu hiện hôn mê sâu, không đo được huyết áp, suy gan cấp, suy thận cấp, suy hô hấp phải thở bằng máy, nhiễm khuẩn vết thương vùng chân trái, xuất hiện mủ và có dấu hiệu hoại tử nhập viện, được chẩn đoán mắc Whitmore.

 
Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc Whitmore. Ảnh: Tiền Phong
Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc Whitmore. Ảnh: Tiền Phong

Cụ thể trước đó, người này vô tình bị cọc tre ở bờ ruộng đâm vào chân trong lúc làm đồng. Vết thương khá sâu và rộng dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn, hoại tử. Tuy nhiên, người này không đến bệnh viện luôn mà tự điều trị ở nhà bằng thuốc kháng sinh. Sau 1 tuần tình trạng không thuyên giảm, thậm chí còn tiến triển nặng hơn.

>> Xem thêm: Cảnh báo nguy hiểm: Thêm 4 người mắc bệnh Whitmore

Tình hình hiện tại của bệnh nhân sau khi nhập viện

Sau khi nhập viện và được các bác sĩ hội chẩn, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời để nâng huyết áp và các chỉ số sinh tồn, đảm bảo chức năng hô hấp. Bên cạnh đó, bệnh nhân được lấy bệnh phẩm trong máu, mủ vết thương để nuôi cấy tìm vi khuẩn và sử dụng kháng sinh phối hợp phổ rộng, bao gồm kháng sinh đặc trị Whitmore. 

 
Mẫu bệnh phẩm đã phân lập được vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: VTV)
Mẫu bệnh phẩm đã phân lập được vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: VTV)

Bệnh nhân được dồn hết sức lực để cứu chữa như hô hấp nhân tạo bằng máy thở, lọc máu, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch... Hiện tại, tình trạng bệnh nhân vẫn nặng nhưng các tạng suy đang dần được cải thiện. Phía các bác sĩ cũng đã phân lập được vi khuẩn gây bệnh trên máu và mủ vết thương.

>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh whitmore đang tái bùng phát với tỷ lệ tử vong cao

Bệnh Whitmore là gì?

Bệnh Whitmore vốn được đồn đoán là căn bệnh có "vi khuẩn ăn thịt người" do vết thương mà nó tạo ra vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên trên thực tế, vi khuẩn gây ra Whitmore lại thực sự không phải "vi khuẩn ăn thịt người" mà do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này tồn tại ở trong đất và lây nhiễm qua con đường tiếp xúc giữa vùng da bị tổn thương và đất nhiễm khuẩn. Một số trường hợp có thể do bệnh nhân hít các hạt bụi có chứa vi khuẩn này. Tuy nhiên, đến hiện nay đa số người khi nghe đến bệnh Whitmore đều nghĩ đến "vi khuẩn ăn thịt người" bởi mức độ nguy hiểm vô cùng của nó.

 
Người dân được khuyến cáo không nên đi chân trần trên đất. (Ảnh: Bảo Quảng Bình)
Người dân được khuyến cáo không nên đi chân trần trên đất. (Ảnh: Bảo Quảng Bình)

Bệnh nhân có những bệnh nền như thận mạn tính, phổi mạn tính, đái tháo đường... thường là đối tượng dễ mắc Whitmore. Thông thường, bệnh xảy ra vào thời điểm bước vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11. Hiện tại, bệnh Whitmore vẫn chưa có vắc-xin dự phòng.

>> Xem ngay: Bệnh viện Yên Bái cứu thành công ca nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

Qua trường hợp của nam bệnh nhân ở Hoà Bình, bất cứ người nào gặp phải tình trạng tương tự cũng nên đến bệnh viện ngay để được xử lý kịp thời. Đặc biệt, không nên tự điều trị bằng thuốc kháng sinh tại nhà mà chưa có đơn thuốc của bệnh viện.

Một số lưu ý về bệnh Whitmore

Mặc dù Whitmore không thực sự là do "vi khuẩn ăn thịt người" gây ra, thế nhưng vi khuẩn này có khả năng gây nhiễm nặng ở con người dẫn tới tình trạng tử vong cao.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ thì cứ 10 người nhiễm bệnh Whitmore nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có 9 người tử vong. Còn nếu được điều trị đúng kháng sinh, tỷ lệ tử vong sẽ giảm đi 1 nửa, còn lại 4/10 người.

Cụ thể, khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người có thể diễn ra ở các mức độ khác nhau như nhiễm khuẩn tại chỗ, nhiễm khuẩn toàn thân và sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Đặc biệt hơn vi khuẩn này còn tồn tại khả năng kháng một số loại kháng sinh thông dụng mà cơ thể người nhiễm bệnh lại không có năng lực kháng vi khuẩn hiệu quả.

Trường hợp tử vong xảy ra khi bệnh nhân phát bệnh trong giai đoạn muộn, có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng.