Hỗ trợ bán điện thoại thông minh từ 600.000 đồng cho bà con miền núi

09/11/2020, 17:25 GMT+07:00

Sáng ngày 9/11, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc Hội khóa XIV, rất nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu đề cập.

Trong rất nhiều vấn đề đang được quan tâm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nói về giải pháp nâng cao đời sống trong thời kỳ công nghệ số cho các huyện xã miền núi, vùng sâu.

 
Người dân miền núi phía Bắc sử dụng điện thoại. (Ảnh: TTXVN)
Người dân miền núi phía Bắc sử dụng điện thoại. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Cách tạo tài khoản và tầm quan trọng của iCloud như thế nào?

Hỗ trợ bán điện thoại thông minh từ 600 nghìn đồng

Theo thông tin từ VTV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh ưu tiên công tác chuyển đổi số tại các đại phương khó khăn. Ông cho biết, việc làm này ở những nơi càng khó khăn thì càng có thể phát huy hiệu quả.

 
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ bán điện thoại thông minh giá rẻ cho đồng bào vùng khó khăn. (Ảnh minh họa: Tinhte)
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ bán điện thoại thông minh giá rẻ cho đồng bào vùng khó khăn. (Ảnh minh họa: Tinhte)

Như vậy, chuyển đổi số sẽ được bắt đầu từ những nơi khó về cả kinh tế lẫn giao thông. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chia sẻ trước các cấp lãnh đạo và đại biểu: "Bà con những khu vực này gặp khó khăn là không có điện thoại thông minh. Hiện nay đã có chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất và nhà mạng Việt Nam để hỗ trợ, bán điện thoại thông minh giá từ 600 nghìn đồng đến 700 nghìn đồng".

>>> Xem thêm: Đăng ảnh bốc đầu lên MXH, nam thanh niên chịu phạt 4 triệu đồng

Phủ sóng 3G hoặc 4G, thí điểm giao dịch số không cần tài khoản ngân hàng

Từ việc dự tính hỗ trợ bán điện thoại thông minh giá rẻ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông còn chỉ đạo phủ sóng 3G và 4G tại các vùng khó khăn để người dân có thể sử dụng internet. Ngoài ra, về hạ tầng thanh toán điện tử qua điện thoại, thì trong năm nay sẽ thí điểm giao dịch số không cần tài khoản ngân hàng.

 
Đồng bào dân tộc trong phiên chợ vùng cao. (Ảnh: Thanh Niên)
Đồng bào dân tộc trong phiên chợ vùng cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Việc phát triển các vấn đề liên quan tới công nghệ số sẽ giúp người dân vùng sâu, khó khăn có thể khám chữa bệnh từ xa, giao thương nông sản hoặc hàng hóa tiện lợi với giá thành tốt hơn. 

>>> Xem thêm: Từ 1/7, các thuê bao phát tán cuộc gọi rác sẽ bị chặn chiều gọi đi

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai thí điểm công nghệ số tại 1 số địa phương thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.

GỬI TIN NHẮN RÁC, GỌI ĐIỆN THOẠI LÀM PHIỀN CÓ THỂ BỊ PHẠT NẶNG

Liên quan đến vấn đề công nghệ số trong thời hiện đại mới, nhiều thông tin nằm trong nghị định 91/2020/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành. Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, bắt đầu từ ngày 1/10/2020, những hành vi như gửi tin nhắn, cuộc gọi rác đã có thể bị phạt nặng. Mức phạt sẽ dao động từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi trên. 

Ngoài ra, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ là cơ quan điều phối, ngăn chặn, xử lý những tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử rác,... Các doanh nghiệp viễn thông cần thực hiện đúng và tuân thủ theo sự điều phối trên. 

Xem thêm tại đây!