Hỗ trợ 260 triệu đồng cho gia đình cháy nhà có 6 người tử vong

09:35 31/03/2021

Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 30/3 đã đến thăm hỏi và động viên gia đình nạn nhân trong vụ cháy nhà. Hiện tại, các nạn nhân đã giao cho gia đình để an táng.

 
Cơ quan chức năng đến thăm và hỗ trợ cho gia đình. (Ảnh: Dân Trí)
Cơ quan chức năng đến thăm và hỗ trợ cho gia đình. (Ảnh: Dân Trí)

Tại nơi tổ chức tang lễ cho nạn nhân, đoàn công tác đã thắp hương để chia buồn cùng với người thân đồng thời động viên mọi người cố gắng vượt qua mất mát để có thể ổn định lại công việc, cuộc sống. Ngoài ra đoàn công tác cũng đã hỗ trợ kinh phí để gia đình lo hậu sự và điều trị cho nạn nhân bị thương. Bao gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố ủng hộ 12 triệu đồng và 80 triệu đồng trích từ quỹ cứu trợ thành phố.

Ngoài ra, gia đình cũng được ủng hộ 70 triệu đồng từ số tiền Ủy ban MTTQ thành phố Thủ Đức vận động được, 100 triệu đồng khác đến từ chính quyền và cơ sở mai táng ở địa phương dùng để tổ chức tang lễ.

 
Người thân khóc nghẹn khi nhìn thấy quan tài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người thân khóc nghẹn khi nhìn thấy quan tài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay khi vừa thấy xe chở quan tài, người thân cũng như bà con lối xóm đã khóc nghẹn. Ông của cháu bé 2 tháng tuổi đã không thể chịu được mà ngã quỵ xuống. Gần đó mẹ cô gái mất mạng trong đám cháy cũng khóc lóc thảm thiết, đòi nhìn mặt con cháu lần cuối: “Cho tôi vào nhìn mặt mấy đứa lần cuối, con cháu của tôi mà.”

Người thân trong gia đình của nạn nhân cho biết, mặc dù mọi người cố gắng cứu nhưng vì lối đi bịt kín nên đành bất lực: “Khi vừa xảy ra vụ việc, tôi nghe hô hoán là chạy qua ngay và cùng nhiều người khác tìm cách phá cửa, tường để cứu mọi người, nhưng bất lực vì hướng duy nhất để vào bên trong đã bị lửa che khuất. Rất nhanh sau đó, lửa đã bao trùm căn nhà. Tiếng kêu cứu của mọi người phía bên trong nhỏ dần rồi im hẳn.”

 
Mẹ nạn nhân không chịu được mà khóc thảm thiết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mẹ nạn nhân không chịu được mà khóc thảm thiết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Người hàng xóm khác nghẹn ngào kể, gia đình nạn nhân vốn nghèo khó, hiền lành nên mọi người xung quanh ai cũng quý. Cả gia đình 7 người phải sống trong căn nhà nhỏ lụp xụp vì hoàn cảnh khó khăn, kinh tế thiếu thốn. Người này cũng không kìm được nước mắt: “Mới mấy ngày trước qua nhà mọi người còn vui vẻ nói chuyện, vậy mà giờ đây 6 cỗ quan tài nằm im đó, đau quá.”

Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, ông T. là người duy nhất sống sót vì ngủ ngay trước nhà có lối ra. Những thành viên còn lại trong gia đình đều thiệt mạng vì lối ra duy nhất bùng lửa, những chỗ khác bị bịt kín. Ông T. kể lại thời điểm bắt đầu cháy ông có thấy một đốm lửa phát ra từ xe máy nên đã lập tức hô to để mọi người trong nhà chạy. Thế nhưng lửa bốc lên quá nhanh chỉ trong thời gian ngắn nên tất cả không thể thoát thân.

 
Cận cảnh ngôi nhà bị cháy. (Ảnh: Thanh Niên)
Cận cảnh ngôi nhà bị cháy. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được công bố, cơ quan chức năng đang điều tra và làm rõ thêm.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CÁCH THOÁT KHỎI ĐÁM CHÁY

Nguyên nhân tử vong khi các đám cháy xảy ra chủ yếu là do ngạt khí. Chính vì vậy nếu phát hiện có cháy hãy ngay lập tức ngắt cầu giao điện.

Bình tĩnh là điều đầu tiên mà mọi người cần làm, hãy lấy khăn hay vải hoặc vật dụng bất kỳ trong phòng nhúng nước rồi bịt vào miệng để tránh ngạt khí.

Đồng thời nên cúi người xuống thấp để di chuyển tránh các luồng khí độc phía trên và nhanh chóng ra ngoài theo lối thoát hiểm của tòa nhà. 

Tuyệt đối không mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh khiến việc thoát thân khó khăn. Chỉ nên mở một cánh cửa để ra ngoài, những cánh cửa khác cần đóng kín để tránh đám cháy lây lan.

Xem chi tiết tại đây.