Hồ sơ thời trang: biểu tượng thời trang Josephine Baker

08:39 23/06/2015

Sở hữu nét đẹp đặc biệt cùng điệu nhảy sôi động, Josephine Baker chính là ngôi sao sáng giá của thập niên 1920 và cũng là nghệ sĩ kiếm tiền nhiều nhất châu Âu vào thời điểm đó. Bà ủng hộ mạnh mẽ trào lưu nhân quyền và bình đẳng chủng tộc của Mỹ. Josephine đã nhận nuôi 2 người con gái và 10 người con trai từ nhiều quốc gia. Đây cũng là điểm mà cặp đôi quyền lực của Hollywood Brad Pitt và Angeline Jolie ngưỡng mộ và muốn theo đuổi.

  

Năm 1921, Baker bắt đầu múa hát trong show diễn nổi tiếng Shuffle Along của nhà sản xuất huyền thoại Fluornoy Miller. Tuy nhiên nước Mỹ lúc bấy giờ còn nhiều gò bó nên bà đã di cư sáng Pháp để tìm cơ hội mới. Xuất hiện đầu tiên trên sân khấu Theatre des Champs-Elysees, Josephine Baker đã không mặc gì ngoài chiếc áo khoác lông và đã chinh phục cả nước Pháp. Josephine Baker có phong cách thời trang táo bạo và không ngần ngại thể hiện cá tính. Các trang phục của bà đều đi vào huyền thoại từ váy làm bằng lông chim mỏng, đầm cut-out, váy làm bằng những trái chuối kèm theo chú báo gấm là vật cưng.

Hồ sơ thời trang: biểu tượng thời trang Josephine Baker

Josephine Baker luôn yêu cầu trang phục và phụ kiện phải đồng nhất. Bà cũng rất thích những chiếc đầm có thể khoe tối đa vẻ đẹp hình thể hay những chiếc đầm sequin nổi bật. Bà cũng đánh giá cao áo tắm một mảnh và phụ kiện statement. Khi nói đến phụ kiện, mọi người thường quan niệm "Less is More" nhưng với Josephine Baker thì ngược lại. Nhiều có nghĩa là nhiều thật sự. Bà có thể kết hợp cùng lúc vòng ngọc trai, hoa tai hình móc khoá, nhẫn cocktail to bản và tất nhiên không thể thiếu những món phụ kiện trang trí tóc cầu kỳ.

Hồ sơ thời trang: biểu tượng thời trang Josephine Baker

Thời điểm thành công của Josephine Baker cùng thời với trào lưu Art Deco tại Paris nên phong cách thời trang của bà bị ảnh hưởng và ngược lại. Những trang phục sáng bóng có dáng hình học, hoa tai to bản, vòng cổ layer đã được Josephine thổi hồn, tạo dấu riêng cùng mái tóc bóng loáng. 

Hồ sơ thời trang: biểu tượng thời trang Josephine Baker

Hiện nay, Rihanna, Beyonce và Tina Turner là những nghệ sĩ thể hiện rõ nhất phong cách của Josephine. Không ai có thể quên được hình ảnh Rihanna ấn tượng như thế nào trong chiếc đầm xuyên thấu của Andam Selman được đính 230.000 viên kim cương Swarovski và mái tóc pixie tại CFDA Awards 2014. Bà cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều nàh mốt dánh tiếng như bộ sưu tập Xuân Hè 2011 của Prada.

Hồ sơ thời trang: biểu tượng thời trang Josephine Baker

Ẩn sau một ca sĩ, vũ công kiêm diễn viên điện ảnh này là một điệp viên hoạt động cho tổ chức tình báo mật của Pháp trong Thế chiến thứ 2. Binh lính Đức mê đắm trước sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của bà, để bà vượt qua biên giới mà không biết rằng người phụ nữ này đang mang trong mình những lá thư tuyệt mật. Sau khi chiến tranh kết thúc, Josephine được trao tặng Huy chương Danh dự Pháp vì những cống hiến của mình.

Theo SKCĐ