Hộ dân bất ngờ nhận hóa đơn điện tăng 190 lần: Do rò rỉ dây điện

16:10 25/06/2020

Mỗi tháng, chị V. chỉ sử dụng chưa đến 100 nghìn đồng tiền điện nhưng khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 6 chị không khỏi bất ngờ khi số tiền lên đến hơn 13 triệu đồng.

Nhận được thông báo của chị V., đơn vị cung cấp điện đã vào cuộc và xác định nguyên nhân là do rò rỉ đường dây điện khiến công tơ điện quay thường xuyên, một lượng điện lớn bị thất thoát ra ngoài.

 
Đường dây điện tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: Vietnamnet)
Đường dây điện tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Quảng Ninh: Tá hỏa vì nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng

Tá hóa nhận hóa đơn tiền điện tăng 190 lần sau 1 tháng

Theo thông tin từ Tiền Phong, năm 2019, chị H.V., trú tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã thuê lại nhà của bà P.T.P., trú ở tổ dân phố Hồng Sơn, phường Kỳ Phương. Từ đó đến nay, tiền điện hàng tháng của chị V. chỉ dưới 100 nghìn đồng. Tháng gần đây nhất là tháng 5/2020, chị V. chỉ dùng hết hơn 71 nghìn đồng tiền điện.

 
Hóa đơn tiền điện tháng 5 của chị V. (ảnh: Dân Việt)
Hóa đơn tiền điện tháng 5 của chị V. (ảnh: Dân Việt)

Mới đây khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 6/2020, chị V. không khỏi bất ngờ khi được thông báo sử dụng hết 13.520.122 đồng tiền điện. Ngay sau đó, chị V. đã phản ánh sự việc lên HTX Tiền Phương, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Đồng thời cho biết thêm trong nhà chị không có nhiều thiết bị điện, chỉ có một chiếc tủ lạnh, máy may và bóng đèn thắp sáng.

Chị V. khẳng định tháng vừa qua chị vẫn sử dụng điện như những tháng trước, không có gì thay đổi. Vì thế sự tăng đột biến này khiến chị thắc mắc, không hiểu lý do.

>>Đọc thêm: 9 cách tiết kiệm điện hiệu quả cho những ngày làm việc tại nhà

Nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng cao

Ông Đoàn Văn Tạnh, Giám đốc HTX Tiền Phương, đơn vị cung cấp điện cho khu vực chị V. sinh sống cho biết trên Tiền Phong, ngay sau khi nhận được phản ánh đơn vị đã khẩn trương kiểm tra, tìm hiểu sự việc. Nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện của chị V. tăng cao là do đường điện của gia đình bị rò rỉ, chạm dính vào mái nhà. Từ đó dẫn đến một lượng điện lớn bị thất thoát ra bên ngoài.

 
Hóa đơn tiền điện hơn 13 triệu của gia đình chị V. trong tháng 6 (Ảnh: Dân Việt)
Hóa đơn tiền điện hơn 13 triệu của gia đình chị V. trong tháng 6 (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ thêm trên báo Dân Việt, ông Tạnh cho biết hiện đơn vị đã ngắt điện với gia đình chị V. để kiểm tra lại đường dây điện. Ngoài ra chị V. hiện vẫn chưa hợp tác với đơn vị để nộp tiền điện. Ông Tạnh giải thích: "Theo nguyên tắc thì người nào sử dụng điện thì người đó phải trả tiền". Hiện sự việc đang được đơn vị tiếp tục xử lý.

>>Có thể bạn chưa biết: Khách hàng ở Quảng Bình tá hỏa nhận hóa đơn 58 triệu đồng tiền điện

Hãy thường xuyên kiểm tra đường dây điện để tránh sự cố

Có thể thấy sự cố với gia đình chị V. hoàn toàn là ngoài ý muốn. Ngay sau khi nhận được phản hồi của người dân, đơn vị chịu trách nhiệm đã nhanh chóng vào cuộc xử lý, khắc phục. Tuy nhiên để tránh xảy ra các sự cố tương tự như trên, mỗi hộ gia đình cũng nên thường xuyên tiến hành kiểm tra đường điện của gia đình.

Việc làm này không chỉ tránh việc bị thất thoát điện mà còn đề phòng các nguy cơ khác do rò rỉ điện gây ra. Bởi khi điện bị rò rỉ gặp các thiết bị dẫn điện hoặc người dân chẳng may chạm vào có thể gây ra các sự cố như giật điện, chập cháy nổ...

 
Đường dây điện rò rỉ được cho là nguyên nhân gây hao hụt điện (Ảnh: Dân trí)
Đường dây điện rò rỉ được cho là nguyên nhân gây hao hụt điện (Ảnh: Dân trí)

Bên cạnh đó, để tiết kiệm điện trong thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay, người dân cũng nên chú ý tắt các thiết bị không cần thiết, thay đổi các thói quen sử dụng như bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, rút nguồn các vật dụng không dùng đến... để hạn chế lượng điện năng tiêu thụ.

Thông tin từ Tiền Phong, Dân Việt

Hóa đơn tiền điện tăng hơn 30 lần do nhân viên ghi sai chỉ số

Mới đây một hộ gia đình tại xã Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An cũng đã vô cùng bất ngờ khi nhận được hóa đơn tiền điện lên đến hơn 16 triệu đồng.

Nhận thấy có điều bất thường nên gia đình đã phản ánh với cơ quan cung cấp dịch vụ. Sau khi kiểm tra lại số tiền thực tế hộ gia đình dùng chỉ hơn 500 nghìn đồng.

Đồng thời phía đơn vị cung cấp dịch vụ cũng biết biết, nhầm lẫn này là do nhân viên ghi sai chỉ số khi cho hóa đơn điện. Hiện tại công ty đã giải quyết thỏa đáng cho hộ gia đình...Xem thêm!