Đi tìm những quyển hộ chiếu "quyền lực" nhất hành tinh

19/01/2017, 15:02 GMT+07:00

Công dân nước nào sở hữu tấm hộ chiếu có sức mạnh thông hành nhiều quốc gia nhất trên thế giới trong năm 2017?

Theo thống kê mới đây của bảng xếp hạng hộ chiều toàn cầu Passport Index 2017, thì Đức chính là quốc gia nắm giữ quyển hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Đây là bảng xếp hạng do công ty tư vấn tài chính Arton Capital thực hiện, với số liệu thu thập từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Liên Hợp Quốc.


Hộ chiếu của Đức có sức mạnh phi thường.
Hộ chiếu của Đức có sức mạnh phi thường.

Với vị trí số một, người Đức có thể thoải mái đi lại tới 157 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không phải lo thêm những thủ tục lằng nhằng về visa.

Trong năm 2017, Thụy Điển bị tụt xuống hạng hai, yên vị cạnh Singapore với số điểm được chấm là 156. Singapore đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành nước sở hữu hộ chiếu mạnh nhất châu Á.

Trong khi hộ chiếu Việt Nam chỉ xếp hạng 76.
Trong khi hộ chiếu Việt Nam chỉ xếp hạng 76.

Đồng hạng ba là Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Na Uy, Anh, Mĩ với số điểm 155. Malaysia là quốc gia Đông Nam Á tiếp theo có điểm miễn thị thực đứng ở mức khá cao – 153.

Còn Việt Nam thì sao? Theo bảng xếp hạng này thì đất nước chúng ta xếp thứ 76, cùng với Mozambique, Ai Cập, Bhutan… với số điểm miễn thị thực là 48. Đứng cuối cùng của bảng xếp hạng là Afghanistan với số điểm vỏn vẹn là 23.

Chỉ số này dựa trên tiêu chí số quốc gia mà người sở hữu hộ chiếu có thể đến mà không cần thị thực, cộng thêm chỉ số Phát triển con người (HDI).

Theo Passport Index