Hộ chiếu đặc biệt của Tổng thống Mỹ: Màu đen và không giữ bên mình

20/11/2020, 12:05 GMT+07:00

Trở thành Tổng thống của một đất nước, các chuyến công du, viếng thăm quốc gia khác là điều không thể thiếu trong công việc.

Đến nay, vẫn còn khá nhiều người tò mò rằng liệu với thân phận đặc biệt của mình, Tổng thống có cần đến hộ chiếu hay có ngoại lệ nào để di chuyển hay không?

 
Tổng thống Mỹ cùng các thành viên trong gia đình tất nhiên vẫn cần có hộ chiếu để nhập cảnh nước khác. (Ảnh: Bloomberg)
Tổng thống Mỹ cùng các thành viên trong gia đình tất nhiên vẫn cần có hộ chiếu để nhập cảnh nước khác. (Ảnh: Bloomberg)

>> Xem thêm: 10 nước có hộ chiếu đẹp nhất thế giới

Hộ chiếu đặc biệt của Tổng thống Mỹ

Trong một video được Nhà Trắng đăng tải năm 2010, Katie Johnson khi đó là thư ký riêng của Tổng thống Barack Obama đã giải thích rất cặn kẽ về cách sử dụng hộ chiếu của lãnh đạo nước này. Theo đó, ông Obama cũng như ông Donald Trump bây giờ cũng cần phải có hộ chiếu để ra nước ngoài.

 
Hộ chiếu của Tổng thống được cấp dưới hình thức ngoại giao, có bìa màu đen. (Ảnh: The Hill)
Hộ chiếu của Tổng thống được cấp dưới hình thức ngoại giao, có bìa màu đen. (Ảnh: The Hill)

Hộ chiếu dành cho ông chủ Nhà Trắng sẽ được cấp dưới dạng ngoại giao, có bìa màu đen thay vì xanh giống hàng triệu người dân Mỹ sở hữu. Có trong tay quyển hộ chiếu này, Tổng thống Mỹ được miễn thị thực, ưu tiên nhập cảnh tại nhiều quốc gia. Và đặc quyền này sẽ được giữ vĩnh viễn ngay cả khi đã hết nhiệm kì.

Tuy nhiên, trong thời gian đương nhiệm, Tổng thống Mỹ không tự tay giữ hộ chiếu. Bình thường chúng sẽ được cất giữ ở tòa nhà hành chính tại Nhà Trắng. Khi đi công du, nhân viên của Bộ Ngoại giao sẽ là người bảo quản hộ chiếu của Tổng thống.

 
Nhà lãnh đạo nước Mỹ sẽ không phải trả phí để làm hộ chiếu giống công dân bình thường. (Ảnh: USA Today)
Nhà lãnh đạo nước Mỹ sẽ không phải trả phí để làm hộ chiếu giống công dân bình thường. (Ảnh: USA Today)

Về cơ bản, bên trong hộ chiếu của người đứng đầu nước Mỹ cũng không mấy khác so với hộ chiếu thông thường khi có đầy đủ các thông tin cá nhân và ảnh. Song điểm nổi bật nhất đấy là bên dưới sẽ có dòng chữ: “Chủ nhân quyển hộ chiếu này là Tổng thống Mỹ”.

>> Đừng bỏ lỡ: Đi tìm những quyển hộ chiếu "quyền lực" nhất hành tinh

Duy nhất có một người không cần hộ chiếu khi ra nước ngoài

Nắm được đặc quyền lớn hơn cả Tổng thống các nước đấy chính là Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Trừ bà ra, tất cả các thành viên khác của hoàng gia vẫn cần đến hộ chiếu khi ra nước ngoài.

Trên trang đầu tiên của quyển hộ chiếu ở Anh có viết: “Nhân danh Nữ hoàng Anh, Bộ trưởng Bộ ngoại giao cho phép chủ nhân quyển hộ chiếu được tự do đi lại mà không bị cản trở và nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ khi cần thiết”.

 
Nữ hoàng Anh là người phụ nữ duy nhất trên thế giới không cần đến hộ chiếu. (Ảnh: CNN)
Nữ hoàng Anh là người phụ nữ duy nhất trên thế giới không cần đến hộ chiếu. (Ảnh: CNN)

Theo lời giải thích từ phía hoàng gia Anh, chính vì những quyển hộ chiếu được phát hành nhân danh Nữ hoàng nên bà sẽ không cần đến chúng để di chuyển. Dù vậy trước khi đến bất kì quốc gia nào, trợ lý của Nữ hoàng vẫn phải thông báo với chính phủ các nước đó để xác nhận việc Nữ hoàng sẽ nhập cảnh mà không có hộ chiếu này.

>> Có thể bạn quan tâm: Giới siêu giàu bỏ hàng triệu đô để có được cuốn “hộ chiếu miễn dịch”

Như vậy sự đặc biệt về hộ chiếu của người đứng đầu một quốc gia phần nào đã được giải đáp. Bạn thấy sao về những thông tin này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

LOẠI HỘ CHIẾU QUÝ HIẾM NHẤT THẾ GIỚI CHỈ CÓ 3 NGƯỜI ĐƯỢC PHÉP SỞ HỮU

Quyển hộ chiếu bìa đen của Tổng thống Mỹ không phải độc nhất vô nhị khi vẫn có đến 80.000 người tại đất nước này sở hữu loại tương tự.

Tấm giấy thông hành quý hiếm nhất trên thế giới thuộc về hộ chiếu do Dòng Chiến sĩ toàn quyền Malta cấp khi mới chỉ có 3 người được quyền sử dụng.

Thế nhưng đáng nói là dù rất đặc biệt nhưng cuốn hộ chiếu màu đỏ này lại gần như chẳng nhận được đặc quyền nào tại các quốc gia khác. Thậm chí, các quốc gia như Anh, Mỹ hay New Zealand còn từ chối nhập cảnh với 3 người có quyển hộ chiếu này.

Xem thêm tại đây!