Sự thật kinh hoàng về mùi nước tẩy ở hồ bơi công cộng

07/09/2018, 18:00 GMT+07:00

Hồ bơi luôn luôn là điểm đến "hot" trong những ngày nóng nực. Tuy nhiên dưới làn nước xanh là những sự thật kinh hoàng không phải ai cũng nghĩ đến

Nếu thường đi bơi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khá là quen thuộc với mùi của một chất thường được gọi chung là nước tẩy Clo (Chlorine). Nhưng có khi mùi nước tẩy rất nồng, có khi lại nhẹ như không, có bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại thế? Có thật là vì bạn vô tình đến đúng hôm nhân viên hồ bơi "rửa hồ"?


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Thực chất sự thật kinh hoàng hơn "rửa hồ" nhiều. Mùi nước tẩy nồng nặc là một dấu hiệu rùng rợn, báo động những người từng bơi trong hồ trước đó không chỉ bơi không đâu. Các nhà khoa học đã tính toán được, trong một bể bơi tiêu chuẩn với khoảng 832.791 lít nước, có chứa đến khoảng 76 lít nước tiểu. Nước tẩy thường được cho rằng sẽ có tác dụng tẩy đi những chất thải bẩn trong hồ bơi. Nhưng sự thật gây rùng mình là nó không hề thực sự có tác dụng như vậy.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Nếu bạn ngửi được mùi hóa chất tẩy trong hồ bơi, đó chính là mùi của các phân tử ChloramineChloramine là các phân tử tạo ra khi chất tẩy chlorine kết hợp với các hợp chất hữu cơ. Các hợp chất hữu cơ sẽ bao gồm  mồ hôi, bụi, dầu cơ thể và cả nước tiểu. Những chất thải hữu cơ bẩn này có thể gây kích ứng da, phổi, và mắt. Càng nhiều nước tiểu, mồ hôi, và những hợp chất hữu cơ khác trong hồ, chất tẩy càng giảm hiệu quả tiêu diệt những thứ vi khuẩn và kí sinh cực kỳ nguy hiểm mà lẽ ra nó có nhiệm vụ phải tiêu diệt như E.Coli, virus viêm gan A, kí sinh đơn bào đường ruột... Chất tẩy vô hiệu hóa vi khuẩn truyền nhiễm bằng cách phá vỡ màng tế bào và protein của nó. Chlorine có tác dụng với khá nhiều loại vi khuẩn và kí sinh, nhưng không thể tiêu diệt chúng ngay lập tức. Tùy vào chủng loại kí sinh và vi khuẩnchlorine sẽ mất thời gian khoảng 1 phút đến hơn 10 ngày, và đó chỉ là khi chúng không "bận rộn" xử lý đống chất thải mồ hôi, bụi bẩn và nước tiểu trong hồ thôi nhé!


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chlorine không đủ thời gian tiêu diệt vi khuẩn trong hồ?

Nếu không được kiểm soát, vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển thành một thể loại kinh dị khác - Màng sinh học. "Màng sinh học" là hiện tượng vi khuẩn sinh sôi quá nhiều đến mức đóng thành màng trên các vùng nước đọng. Đó là khi vi khuẩn đã mạnh đến mức có thể liên kết với nhau, tạo ra lớp màng chống lại được cả chlorine lẫn các chất tẩy khác.


Một hồ bơi bị màng sinh học tấn công không còn cách nào cứu chữa, chỉ có thể thay nước mới và tẩy trùng toàn bộ hồ bơi
Một hồ bơi bị màng sinh học tấn công không còn cách nào cứu chữa, chỉ có thể thay nước mới và tẩy trùng toàn bộ hồ bơi

Vì vậy để bảo vệ bản thân lẫn những người xung quanh, ngoài việc cố gắng đừng uống phải nước hồ bơi, có nhiều cách khác tự bảo vệ bản thân an toàn hơn như:  đừng đến hồ bơi khi đang ốm, tắm qua trước khi xuống hồ và tắm kỹ sau khi bơi, và đừng tè trong hồ bơi nhé.