HLV The Voice Kids tiết lộ bí quyết "câu kéo trẻ em"

03/06/2013, 20:00 GMT+07:00

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế nhưng sau tập đầu của vòng Giấu mặt, bộ tứ HLV The Voice Kids đã khiến khán giả hài lòng khi làm tròn vai trên ghế nóng.

Tập đầu tiên của The Voice Kids lên sóng đã gây sốt không kém phiên bản The Voice dành cho người lớn. YAN đã có cuộc trò chuyện ngắn với 3 HLV nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, ca sĩ Hiền Thục và nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi.

- Anh chị nhận thấy chất lượng thí sinh nhí của The Voice Kids- Giọng Hát Việt nhí ra sao?

Hiền Thục: Hiền Thục thấy rằng Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên có khá nhiều tài năng. Khi ngồi ghế HLV, Hiền Thục cảm thấy có nhiều bất ngờ bởi vì các em hát rất hay, hát phiêu rất tình cảm.

Thanh Bùi: Thực sự tôi rất bất ngờ với các em thí sinh. Các em còn nhỏ tuổi mà đã bộc lộ được tài năng của mình. Tôi rất hạnh phúc khi thấy được tương lai của nền âm nhạc Việt Nam sẽ như thế nào bởi vì từ những em bé này sẽ xây dựng một cái gì đó rất đặc biệt trong tương lai. Những người như tôi hay các HLV khác đều mang trách nhiệm lớn, đó là trách nhiệm dẫn dắt, chỉ bảo và định hướng cho các em. Tôi nghĩ rằng mình cần phải cho các em nhiều nhất có thể được và chia sẻ với các em mỗi ngày để giúp các em phát triển nhiều hơn. 

Hồ Hoài Anh: Vợ chồng tôi cũng bất ngờ về các thí sinh trẻ tuổi bây giờ. Các em có thẩm mỹ âm nhạc rất mới mẻ và khả năng thanh nhạc tương đối là ổn định mặc dù tuổi còn nhỏ. 

- Anh chị nghĩ sao về việc các thí sinh nhí đa phần lựa chọn những ca khúc nhạc ngoại để trình bày tại vòng Giấu mặt?

Hiền Thục: Do xu hướng chung thôi. Bây giờ thế hệ trẻ sau này lại nghe nhạc nước ngoài nhiều, xu hướng Tây hoá nhiều nhưng điều đó không chỉ ra cho mình đó là vấn đề gì lớn hết. Khi mà các em thi thì các em có quyền hát những ca khúc mà các em ấy thích. Tại vì nếu có thích thì các em mới thể hiện được hết bản thân của mình khi hát. Nếu có tài năng thực sự thì hát tiếng Việt hay tiếng Anh đều hay cả. 

Thanh Bùi: Nhạc nước ngoài thì mỗi một bài đều có tinh thần và ý nghĩa. Ví dụ bài Tomorrow mà bé Vy hát ở vòng Giấu mặt thì bé ấy đang hát về ngày mai, tức là ngày mai tôi muốn truyền lại cho mọi người sự hy vọng trong tương lai. Cái hay của nhạc nước ngoài không chỉ dành cho người lớn không mà dành cho tất cả mọi người. Quan trọng là các bé có hiểu bài hát mà mình lựa chọn hay không, bé có hiểu được tinh thần của bài đó không. Những bé giống Vy, giống Mai, giống Tuân… hiểu hết. 

Hồ Hoài Anh: Phải hiểu một điều rất dễ hiểu là ở lứa tuổi của các em thí sinh thì ở Việt Nam các em đều thích nghe nhạc nước ngoài. Thế nên khi đi thi sẽ có xu hướng là lựa chọn hát những ca khúc nước ngoài. Do chưa có được sự huấn luyện và chưa có được sự đầu tư. Sau vòng Giấu mặt đến vòng Đối đầu các HLV cũng sẽ làm việc với các bé nhièu hơn và sẽ lựa chọn được những bài hát, cách thể hiện nó sẽ phù hợp hơn. 

- Để kéo thí sinh nhí về đội của mình, anh chị có bí quyết nào không?

Hồ Hoài Anh: Thực ra chẳng có bí quyết gì cả. Đối với trẻ con thì điều quan trọng nhất là mình thực sự yêu thương trẻ con. Mình phải thực sự quan tâm và dành thời gian cho trẻ nhỏ. Và cho trẻ con thấy được sự chân thành của mình. 

Hiền Thục: Tôi nghĩ mỗi một HLV đều có thế mạnh riêng của mình, bằng sự chân thành và gần gũi nhất cùng với nhiều kinh nghiệm từ hồi nhỏ là ca sĩ thiếu nhi, các bé có thể cảm thấy tin tưởng để về đội của mình.

Thanh Bùi: Tôi chỉ nói chuyện với các bé bằng trái tim của mình. Về khả năng nói tiếng Việt của tôi thì đương nhiên là không thể so sánh với các HLV còn lại được, cho nên tôi mới nói bằng trái tim của tôi. Tôi muốn thành thật với các bé và coi những bé như là người lớn. Bé nào cũng có cá tính riêng, bé nào cũng có suy nghĩ riêng, tôi muốn tôn trọng những điều này. Tôi thương trẻ con và yêu trẻ con lắm. Tôi nghĩ mình cần phải bảo vệ và trao cho các bé nhiều nhất có thể vì các em là tương lai của đất nước sau này. 

- Nếu các HLV nói về nhau, các anh chị sẽ nói gì?

Hiền Thục: Hiền Thục nghĩ rằng "đối thủ" nào cũng nặng ký hết. Các HLV với nhau đều có mối quan hệ thân thiết và không có tranh cãi gì lớn. Khi mình thuyết phục các thí sinh về với đội của mình thì mình phải dùng nhiều lợi thế của mình hơn, tăng thêm sự kịch tính cho cuộc thi. Còn vợ chồng Hồ Hoài Anh thì đã thấy nhân lực gấp đôi Hiền Thục rồi. Hồ Hoài Anh vừa là nhạc sĩ vừa hoà âm phối khí vừa là nhà sản xuất và Lưu Hương Giang cũng là một ca sĩ không thua kém gì Hiền Thục nên Hiền Thục càng phải cố gắng.

Thanh Bùi: Tôi thấy việc một mình hay hai người thì không có quan trọng đâu. Bản thân tôi thấy vợ chồng anh chị Hồ Hoài Anh rất là dễ thương, yêu âm nhạc và yêu trẻ con. Cái cách mà anh chị ấy đối xử với trẻ con rất là hay. Việc chưa có gia đình và chưa có con thì không khiến cho tôi mất lợi thế so với các HLV còn lại. Chuyện có gia đình hay chưa có gia đình không quan trọng bằng việc mình hiểu được các bé, mình có đam mê với âm nhạc và mình chia sẻ với các em bé cái đam mê đó. May mắn là tôi có kinh nghiệm trong việc dạy học cho các bé. 

Hồ Hoài Anh: Cũng có lợi thế khi mà đào tạo thí sinh thì đương nhiên hai người sẽ có lợi thế hơn. Thế nhưng việc đấy tôi nghĩ cũng không liên quan nhiều đến sự lựa chọn của thí sinh ở vòng Giấu mặt. Thường thì khi đi thi các em đã nghĩ đến chuyện sẽ chọn HLV nào rồi, trẻ con đã thích ai thì nhất quyết sẽ chọn người ấy thôi, cho dù bố mẹ có áp đặt hay HLV có thuyết phục thế nào đi chăng nữa thì trẻ con vẫn chọn người mà mình thích từ đầu. 

Nói chung là mỗi người đều có một thế mạnh. Thanh Bùi là một người có cách ứng xử nhẹ nhàng dễ gần, sự nghiệp của Thanh cũng tương đối sáng để các thí sinh nhìn vào hâm mộ và yêu thích. Hiền Thục thì tham gia showbiz lâu năm rồi nên cũng có ít nhiều kinh nghiệm để ứng dụng vào cho các bé.