HLV thể thao 28 tuổi suy thận vì 2 thói quen thường làm sau khi nhậu

15/01/2021, 19:00 GMT+07:00

Vốn là một huấn luyện viên, thường xuyên tập thể dục lại còn trẻ nên anh chàng Tiểu Bạch không ngờ mình lại bị suy thận vì hai thói quen tưởng chừng như rất bình thường của bản thân: "Yêu" và tập thể dục sau khi uống rượu.

 
Bài đăng trên trang Sohu. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên trang Sohu. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Một phụ nữ suy thận vì ăn chay với gạo lứt, muối vừng liên tục

Nam thanh niên 28 tuổi mắc suy thận

Theo Sohu, huấn luyện viên thể thao 28 tuổi tên Tiểu Bạch là một chàng trai trông rất rắn rỏi, khỏe mạnh với cơ bắp cuồn cuộn. Tưởng rằng bệnh tật sẽ phải tránh xa một con người thường xuyên hoạt động như vậy, thế nhưng bỗng có một ngày, Tiểu Bạch thấy nước tiểu của mình đỏ ngầu, cơ thể rã rời, mệt mỏi.

 
Những người cường tráng thường khá tự tin với sức khỏe của mình. (Ảnh minh họa: Kknews)
Những người cường tráng thường khá tự tin với sức khỏe của mình. (Ảnh minh họa: Kknews)

Nhưng thay vì đến ngay bệnh viện, Tiểu Bạch lại khá chủ quan và tin vào sức khỏe của mình nên anh vẫn tiếp tục tập luyện, thậm chí là với cường độ cao hơn bình thường. Sau buổi tập, cảm thấy người đau mỏi, đuối sức, anh mới nhanh chóng bảo với vợ để vợ đưa đi bệnh viện. Kết quả khám rất bất ngờ, Tiểu Bạch bị suy thận, đây là điều mà không một ai trong gia đình anh có thể tin nổi.

 
Tiểu Bạch tại bệnh viện. (Ảnh: Sohu)
Tiểu Bạch tại bệnh viện. (Ảnh: Sohu)

>> Xem thêm: Suy thận nặng vì ăn đậu đao chưa xào chín

Nguyên nhân gây bệnh là hai thói quen tưởng như bình thường

Các bác sĩ đã giải thích rằng nguyên nhân khiến Tiểu Bạch bị suy thận là do hai thói quen thường có của anh sau khi đi nhậu. Và hai thói quen này hoàn toàn không hề xa lạ với nhiều người.

- "Yêu" sau khi uống rượu: Vốn là thứ có hại cho thận, nếu "yêu" ngay sau khi đã có hơi men, một lượng lớn myoglobin sẽ được sinh ra khiến nước tiểu có màu đỏ. Nếu thường có thói quen này trong thời gian dài, thận sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, dễ dẫn tới suy thận.

- Tập thể dục: Tiểu Bạch cho biết anh cũng thường tập thể dục sau khi uống rượu. Các bác sĩ khẳng định đây cũng là hành động gây hại tới cơ thể khi đã có hơi men, cơ thể luôn trong trạng thái hưng phấn khiến thận phải tăng cường hoạt động. Vận động lúc này sẽ làm các cơ bắp căng ra, thận không kịp thải chất độc cũng như mồ hôi, dễ dẫn tới tích tụ các chất không tốt. Tình trạng như vậy kéo dài sẽ khiến thận bị tổn thương.

 
Chỉ nên chơi thể thao khi tỉnh táo để tránh làm hại tới thận. (Ảnh minh họa: Sina)
Chỉ nên chơi thể thao khi tỉnh táo để tránh làm hại tới thận. (Ảnh minh họa: Sina)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái suy thận vì "nghiện" trà sữa

Suy thận giờ đây không còn là bệnh của người cao tuổi mà ngay cả những thanh niên trẻ, khỏe cũng có khả năng mắc phải. Bởi vậy, việc giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh, điều độ ngay từ thời thanh niên là hoàn toàn cần thiết để giữ gìn sức khỏe và không làm hại đến thận.

TẬP THỂ HÌNH QUÁ SỨC, NAM THANH NIÊN TIÊU CƠ, SUÝT SUY THẬN

Những người thường xuyên tập thể thao, có lối sống khá lành mạnh như huấn luyện viên trẻ nói trên cũng vẫn có khả năng bị suy thận. Câu chuyện của nam thanh niên dưới đây là minh chứng cho điều đó.

Một nam thanh niên Hà Nội đã phải nhập viện do tập thể hình quá sức dẫn tới tiêu cơ. Theo các bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai, chàng trai 20 tuổi này có những dấu hiệu bất ổn sau ngày tập thể hình thứ 4.

Thấy con trai mệt mỏi, đau cơ lại có tiền sử viêm cầu thận nên bố mẹ đã nhanh chóng đưa con đi nhập viện. Được biết, chàng trai đã suýt suy thận vì tập nặng đột ngột, gây tổn thương cơ, các chất giải phóng từ cơ trở thành nguyên nhân chính làm tắc ống thận.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!