HLV Park Hang Seo: "Tôi không có nhiều thông tin về lứa cầu thủ U22"

18/08/2020, 17:50 GMT+07:00

HLV Park Hang Seo mở đầu buổi họp báo sáng 18/8 bằng việc chia sẻ về tình hình sức khỏe của các thành viên đội tuyển U22 Việt Nam: "Toàn bộ thành viên U22 Việt Nam có kết quả âm tính COVID-19.

Hiện nay tình hình COVID-19 phức tạp nên lâu lắm tôi mới cơ hội được làm việc. Chúng tôi thực hiện đúng và đầy đủ quy định kiểm tra y tế của các cơ quan chức năng đã cho phép chúng tôi có được đợt tập trung lần này.

Phía cơ quan y tế thông báo toàn bộ thành viên đều có kết quả âm tính COVID-19. Sáng nay VFF sẽ có công văn chính thức nói về việc này".

Chú thích ảnh
Chất lượng cầu thủ U22 Việt Nam là điều mà HLV Park Hang Seo phải thẩm định.Ảnh: VFF

>>> Xem thêm: Chốt danh sách U22 Việt Nam tập trung chuẩn bị SEA Games

Đánh giá về chất lượng cầu thủ U22 Việt Nam ở đợt tập trung lần này, HLV Park Hang Seo cho biết: "Đợt tập trung này có 48 cầu thủ, trong đó một cầu thủ mới bị loại vì chấn thương. Trong tay tôi lúc này có 47 cầu thủ. So với đợt tập trung lần trước thì lần này nhiều ngày hơn.

Chúng tôi không có nhiều thông tin về lứa U22. Lý do, giải V-League có ít cầu thủ dưới 22 tuổi thi đấu còn ở các giải đấu cấp độ hạng Nhất hay hạng Nhì cũng không có nhiều cái tên nổi bật.

Chính vì vậy, nhân cơ hội này, tập trung đông nhất để tôi có thể sàng lọc lực lượng. Mục tiêu của tôi là qua đợt tập trung là kiểm tra năng lực cầu thủ, tính cách và sự hòa nhập của họ với môi trường tập thể.

"Đối với tôi trận đấu nào và giải đấu nào cũng quan trọng. Trong năm 2021, có 4 giải quan trọng là 3 trận vòng loại World Cup.

Đội tuyển Việt Nam chưa bao giờ vượt qua vòng loại thứ 2 nên chúng tôi dồn lực tối đa cho mục tiêu này. Bên cạnh đó là việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup.

Tại ở SEA Games, chúng ta đã vô địch sau 60 năm chờ đợi nên chúng tôi phải thi đấu với tâm thế của nhà vô địch để bảo vệ thành quả. Ngoài ra, vòng loại U23 châu Á cũng rất được người hâm mộ chờ đợi. 

Sang năm 2021 lịch thi đấu quốc tế dày đặc và V-League có trùng lặp hay không? Tôi mong VFF và VPF điều chỉnh lịch tốt nhất để tôi có thời gian tập trung các đội tuyển".

"Văn Hậu có khoảng thời gian 16 ngày Việt Nam sau khi trở về từ châu Âu. Văn Hậu hiện là cầu thủ của tuyển quốc gia. Năng lực của cầu thủ này được kiểm chứng rồi nên không cần phải triệu tập Văn Hậu lên U22 nữa. Tôi không có bất kỳ sự lo lắng nào về trường hợp của Văn Hậu.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo đối mặt nhiệm vụ khó khăn cùng các đội tuyển quốc gia Việt Nam trong năm 2021.Ảnh: Kim Như

>>> Xem thêm: Bảo vệ HCV SEA Games 31 khó gấp bội với HLV Park Hang Seo

Tôi nghĩ Văn Hậu cần thời gian gặp gỡ gia đình, làm việc CLB Hà Nội, rồi thích nghi dần với cuộc sống Việt Nam. Ở đợt tập trung này, không có Văn Hậu cũng không ảnh hưởng gì", HLV Park Hang Seo nói lý do không triệu tập Văn Hậu lên đội tuyển U22.

Trước câu hỏi có suy nghĩ gì khi các đội bóng và cầu thủ V-League hiện nay phải giảm lương cầu thủ do ảnh hưởng của dịch COVID, HLV Park Hang Seo nói: "Thế theo anh chị tôi nên phải làm thế nào? Các anh chị phóng viên có bị giảm lương không? Tôi chỉ nói rằng có những quy định rõ ràng trong hợp đồng. Nếu vậy chúng ta phải tái ký hợp đồng với liên đoàn.

Tôi nghĩ chúng ta không nên suy nghĩ một cách dễ dàng quá. Tình hình Việt Nam khó khăn.

Nếu anh chị đặt vấn đề lương bổng trong thời gian này tôi nghĩ tôi và VFF sẽ phải tái ký hợp đồng. Tôi có đóng góp cho bóng đá trẻ. Tôi có cống hiến và phục vụ cho bóng đá trẻ và cộng đồng, xã hội.

Nếu không có COVID-19 thì tôi sẽ cố gắng làm nhiều việc để đóng góp cho bóng đá trẻ Việt Nam. 

Tôi sẽ trao đổi với người đại diện của mình để có ý kiến phù hợp với Liên đoàn nếu tái ký hợp đồng về chuyện giảm lương do COVID-19.

Nói gì thì nói tôi là người nước ngoài và được mời về làm việc nên tôi có lòng tự trọng riêng. Chắc chắn tôi sẽ trao đổi với người đại diện rồi liên đoàn nếu như chuyện giảm lương là cần thiết".

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Văn Hậu, Doan Van Hau, Hà Nội FC, HLV Chu Đình Nghiêm, U22 VN, Park Hang Seo, U22 VN đấu tập
Văn Hậu chủ động xin tập sớm cùng Hà Nội FC

 

>>> Xem thêm: HLV Park Hang Seo lo ngại: Không còn nhiều tuyển thủ giỏi như lứa 1995

"Tôi đã có 3 năm tại Việt Nam nên tôi có thể nắm tương đối năng lực các cầu thủ ở tuyển quốc gia còn đội U22 thì chúng tôi không có nhiều thông tin vì các em không được thi đấu ở V-League. Tôi đã phải cử hai trợ lý thường xuyên đi các sân để theo dõi các cầu thủ U22 thi đấu nhằm đánh giá năng lực của họ.

Malaysia nhập tịch 3, 4 cầu thủ nhập tịch. UAE cũng vậy. Các đội này tập luyện tích cực và ráo riết. Tôi hy vọng trong thời gian tới, sau khi V-League dừng thì tôi sẽ tập trung đội tuyển quốc gia để chuẩn bị tốt cho vòng loại World Cup.

Trong danh sách triệu tập 36 cầu thủ tuyển quốc gia có tới 12 tân binh. Tôi nghĩ đó cũng là con số ấn tượng rồi. Sau năm 2019, chúng tôi làm công tác đánh giá cầu thủ. Tôi mong sang năm 2020, công tác đánh giá cầu thủ vẫn được tiếp tục.

Với những cầu thủ mới thì cơ hội thi đấu không nhiều đâu. Danh sách tập trung đội tuyển luôn mở và không phải cứ có tên ở danh sách đội tuyển quốc gia là có thể ở lại".

 Nói về trường hợp Anh Đức trở lại đợt tập trung lần này, HLV Park Hang Seo cho hay: "Anh Đức có năng lực nhưng thể lực của cậu ta đã đi xuống. Chúng tôi muốn đưa Anh Đức lên tuyển để kiểm tra xem thể lực của anh ấy có thể đáp ứng được yêu cầu chuyên môn hay không".

"Hiện nay, đội tuyển Việt Nam bị lộ chiến thuật và bị đối thủ bắt bài rồi. Chúng tôi đã nghiên cứu và bàn bạc để áp dụng chiến thuật mới. Vấn đề xây dựng chiến thuật mới sẽ tốn thời gian. Tôi nghĩ tôi vẫn giữ sơ đồ 3 hậu vệ còn thay đổi ở hàng tiền vệ và hàng tiền đạo.

Đội tuyển Việt Nam cần tăng lên tỷ lệ kiểm soát bóng lên 5 tới 10% nữa. Đồng thời đẩy cự ly đội hình lên cao từ 5 tới 10m nữa để làm sao các cầu thủ có khả năng tiếp cận khung thành đối phương một cách nhanh nhất.

Với mỗi cầu thủ chuyên nghiệp thì quãng đường di chuyển vào khoảng 10km/1 trận. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ có 1, 2 cầu thủ chạy trên 10km/ 1 trận còn lại hầu hết các cầu thủ chạy ở mức 8, 9km/1 trận.

Tôi sẽ phải thúc đẩy để các cầu thủ có thể đạt mức 10km/1 trận. Bên cạnh đó là sự tăng cường ở khả năng chạy cường độ cao để tăng tối đa khả năng chiếm lĩnh không gian và vị trí trên sân.

Hiện tại, tôi thấy khát khao và ý thức thi đấu của nhiều cầu thủ đã giảm xuống. Chúng tôi sẽ khắc phục là đưa thêm người mới vào. Danh sách ở đợt tập trung mới thì tôi sẽ làm lại từ đầu chứ không phải là các cái tên ở đợt tập trung gần nhất". 

Về trường hợp Filip Nguyễn, ông Park nói: "Tôi nghe thông tin VFF đang làm thủ tục cần thiết để Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam nhưng hiện tại Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam hay chưa thì tôi không nắm được thông tin cụ thể. Vấn đề quan trọng nhất là Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam đã rồi mọi chuyện sẽ được tính tiếp.

Tôi chưa trực tiếp xem Filip Nguyễn thi đấu trên sân nhưng tôi xem nhiều video tổng hợp của cầu thủ này. Tôi nghĩ trợ lý HLV thủ môn trên tuyển sẽ có những đánh giá để tôi quyết định có lựa chọn Filip lên tuyển hay không".

U22 Việt Nam đá 6 trận nội bộ

Sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19, U22 Việt Nam sẽ chia làm 2 nhóm để bắt đầu bước vào tập luyện từ ngày 18/8 trên sân VFF.

Mỗi nhóm U22 Việt Nam sẽ tập luyện trên một mặt sân. Sau đó vài ngày, hai nhóm sẽ đổi quân số lẫn nhau.

Theo kế hoạch, U22 Việt Nam sẽ đá tổng cộng 6 trận đá tập nội bộ từ ngày 18 đến 27/8 tại sân VFF.

Trước đó, HLV Park Hang Seo đã quyết định triệu tập 48 cầu thủ ở đợt tập trung của U22 Việt Nam diễn ra từ ngày 18 tới 28/8. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại một số địa phương nên HLV Park Hang Seo chưa thể triệu tập một cách đầy đủ nhất những gương mặt được lựa chọn cho đợt tập trung này.

Đây không phải là vấn đề khó khăn bởi mục đích chính của đội tuyển U22 Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là rà soát, kiểm tra và đánh giá lực lượng nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, diễn ra vào năm sau.