HLV Park Hang Seo muốn sự tôn trọng và chuyên nghiệp

19/08/2020, 18:05 GMT+07:00

So với các các CLB đang gặp khó khăn khi giải dừng nhiều lần, nhiều đội đã giảm lương HLV, cầu thủ để giảm áp lực lớn về tài chính trong thời gian chờ đợi, HLV Park Hang Seo có thoáng chút bối rối. “Tôi nên làm thế nào thì tốt nhất? Các bạn có bị giảm lương hay không? Tôi nghĩ chuyện lương này đã được quy định chi tiết trong hợp đồng, nếu có thay đổi, chúng ta phải ký lại.

Thế nên, chúng ta không nên nghĩ về việc này một cách dễ dàng quá. Tôi biết Việt Nam khó khăn nhưng nếu đặt vấn đề giảm lương, chúng ta phải tái ký hợp đồng lại thôi”, ông Park nói.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Park Hang Seo, VFF, U22 VN, DTVN, V League, Cup quốc gia, kết quả bóng đá hôm nay
HLV Park Hang Seo trả lời rất khéo léo khi đề cập chuyện lương bổng. Ảnh: Hoàng Linh

>>> Xem thêm: Bảo vệ HCV SEA Games 31 khó gấp bội với HLV Park Hang Seo

Chiến lược gia người Hàn Quốc được cho đang nhận mức lương hơn 1 tỷ đồng/tháng, vào dạng cao nhất bóng đá Việt Nam hiện tại. Tuy nhiên, so với nhiều HLV khác đang làm việc tại Đông Nam Á như Akira Nishino (Thái Lan), Shin Tae Yong (Indonesia) đều nhận khoảng 1 triệu USD/năm, HLV Park Hang Seo không có được chế độ tương ứng.

So với những nền kinh tế như Thái Lan hay Indonesia, Việt Nam khó so bì nhưng sau những thành công mà ông Park làm được cho bóng đá Việt Nam, các đội tuyển Thái Lan hay Indonesia đều phải nể phục.

Chuyện HLV Park Hang Seo giảm lương cũng không phải muốn là được khi tất cả phải nhìn vào hợp đồng ban đầu. Đối với những HLV ngoại quốc, nhiều quy tắc không dễ phá bỏ và việc VFF hay Hải Phòng phải móc hầu bao vì bị kiện cáo trước đó cũng là bài học đắt giá.

HLV Park Hang Seo không loại trừ khả năng sẽ giảm lương nếu ông được yêu cầu cụ thể. “Chúng ta có nhiều cách làm. Tôi ở Việt Nam sống tôi cũng có đóng góp, cho bóng đá trẻ Việt Nam. Trong năm nay nếu không có dịch bệnh, tôi cũng đã có kế hoạch, và cố gắng đóng góp nhiều hơn cho bóng đá trẻ.

Nói gì thì nói, chúng tôi cũng là người nước ngoài đến đây làm. Tôi có lòng tự trọng riêng của tôi. Chắc tôi cũng sẽ trao đổi lại với người đại diện để nói chuyện với VFF”, ông nói.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Park Hang Seo, VFF, U22 VN, DTVN, V League, Cup quốc gia, kết quả bóng đá hôm nay
HLV Akira Nishino không làm việc tại Thái Lan nhiều tháng qua và chấp nhận giảm 50% tiền lương thời gian này

>>> Xem thêm: HLV Park Hang Seo lo ngại: Không còn nhiều tuyển thủ giỏi như lứa 1995

Cựu trợ lý ĐTQG Hàn Quốc đã cảm thấy tự ái khi bị nhắc quá nhiều về vấn đề tế nhị. HLV Park Hang Seo chịu sức ép nặng nề về thành tích và cũng chỉ mới được hưởng thành quả sau những kỳ tích ông giúp Việt Nam có được bắt đầu từ năm nay.

HLV Park Hang Seo không thu nhập chính từ lương bổng mà có thể những thương hiệu mà HLV này đang đại diện trả cho ông số tiền lớn hơn rất nhiều so với mức nhận của VFF.

Trong suốt thời gian qua, chiến lược gia người Hàn Quốc cũng đã dày công nghiên cứu chiến lược cho bóng đá Việt Nam những năm tới. Ông Park cùng các trợ lý đã phân chia nhau có mặt từ V-League đến giải hạng Nhất để tìm kiếm nhân tố mới.

U22 Việt Nam được chia nhỏ ra nhiều đợt tập huấn sẽ giúp chiến lược gia người Hàn Quốc rà soát kỹ càng năng lực từng cầu thủ. Điều chưa có tiền lệ từ trước đến nay đã xuất hiện khi HLV Park Hang Seo gọi hàng loạt cầu thủ trẻ trong độ tuổi U22 để thử sức.

Điều này vừa giúp đội tuyển không phải là cánh cửa mơ ước với cầu thủ, vừa giúp HLV Park Hang Seo minh bạch trong công tác tuyển lựa nhân sự.

Chiến lược gia người Hàn Quốc cũng nhấn mạnh với ông, những cầu thủ mới không đơn giản chỉ là con số mà đó là cả quá trình quan sát, làm việc nghiêm túc để kiểm tra họ. U22 Việt Nam sẽ hướng tới năm 2021 với mục tiêu tấm HCV SEA Games ngay tại sân nhà, với một lực lượng được xem là không chất lượng như tại Philippines năm ngoái.

Ngoài ra là nhiệm vụ tại vòng loại World Cup 2022, mặt trận quan trọng nhất và cũng là lịch sử cho bóng đá Việt Nam. Ông Park đã sẵn sàng phải tập trung đội tuyển để cầu thủ tập trung như những gì UAE, Indonesia đang làm để họ không bị mất phong độ.

Rất nhiều khả năng đầu năm tới, HLV Park Hang Seo sẽ gặp áp lực lớn với khối công việc khổng lồ. Và trong thời điểm thảnh thơi như hiện tại, bóng đá Việt Nam cần tạo môi trường chuyên nghiệp lẫn thiện cảm để ông thầy Hàn Quốc phát huy hết khả năng của mình.

HLV Park Hang Seo sẵn sàng hợp tác với tân GĐKT VFF

HLV Park cho biết, ông sẵn sàng hợp tác với tân GĐKT VFF Yusuke Adachi. "Về cơ bản nhiệm vụ trước mắt của tôi và tân GĐKT là khác nhau. Tôi phụ trách ĐTQG và U23 còn GĐKT VFF là người có kiến thức làm công việc được quy định rõ, có thể phụ trách đào tạo trẻ…

Về việc liên kết đào tạo trẻ, công việc của tôi là phụ trách ĐTQG, còn có dịp liên kết thì sẽ chia sẻ kinh nghiệm. Tôi đã có 3 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam nên tôi luôn sẵn sàng, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với chuyên gia người Nhật để giúp bóng đá Việt Nam phát triển hơn nữa", HLV Park cho hay.

Tân GĐKT LĐBĐVN, ông Yusuke Adachi, đã có mặt tại Việt Nam và đang thực hiện cách lý y tế theo quy định. Ông Yusuke Adachi sinh năm 1961, quốc tịch Nhật Bản, được biết đến là một trong những giảng viên HLV ưu tú (Elite) của LĐBĐ châu Á (AFC).

Ngoài công việc hoạch định, tổ chức, lên kế hoạch cho các đội tuyển trẻ Việt Nam, ông Adachi sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt hệ thống HLV trẻ, GĐKT cho các CLB và trung tâm bóng đá; phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế.