HLV Park Hang Seo đau đầu với "bài toán Hùng Dũng"

15:30 25/03/2021

Rõ ràng sự thiếu vắng Đỗ Hùng Dũng là một thiệt thòi quá lớn cho ĐTQG trong thời gian sắp tới. Ở vòng loại World Cup 2022, Đỗ Hùng Dũng đá chính cả 5 trận cho đội tuyển Việt Nam với 427 phút ra sân.

Trong hàng tiền vệ của HLV Park Hang Seo, Hùng Dũng được chọn như một vị trí ưu tiên dựa trên khả năng hoạt động cần mẫn, đa năng trong cả tấn công lẫn phòng thủ. Với cách đá của mình cùng mảng chiến thuật từ ông Park, Hùng Dũng là điểm kết nối, tạo ra sự liền lạc trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo sẽ phải xoay xở rất khó khăn với bài toán tìm người thay thế Hùng Dũng ở giữa sân. (Ảnh: Hoàng Linh)

“Buồn và tiếc cho Hùng Dũng, sẽ là thiệt thòi và ảnh hưởng rất lớn cho ĐTQG khi vắng mặt em ấy thời gian tới”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận, “chúng ta thấy thời gian qua, Hùng Dũng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của ông Park, cho dù ở cấp độ ĐTQG hay U23 và cả đội Olympic Việt Nam nữa.

Rộng hơn, khi ông Park bắt đầu có vài điều chỉnh trong lối chơi thì Hùng Dũng đóng vai trò quan trọng trong lối chơi đó. Trước đây, Huy Hùng được sử dụng như một người thu hồi bóng, còn Đức Huy sẽ đóng vai trò “dọn dẹp” trước hàng thủ, trong lúc Xuân Trường hay Tuấn Anh sẽ làm nhiệm vụ triển khai tấn công.

Với Hùng Dũng khi triển khai đội hình ra sân, ông Park xếp anh vào vị trí tiền vệ phòng ngự nhưng vai trò của Hùng Dũng không đóng đinh vào khu vực giữa sân mà sẽ chơi tự do hơn với cả 2 nhiệm vụ công và thủ”.

      
Hoàng Thịnh sẽ bị "treo giò" sau hành vi thô bạo. (Ảnh: Dân Trí)
Hùng Dũng chấn thương sau pha phạm lỗi của Hoàng Thịnh. (Ảnh: thethaovanhoa.vn)

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng Hùng Dũng dựa vào khả năng thích ứng của mình được ông Park sử dụng như cầu nối, tạo ra liền lạc các tuyến với nhau hay cả vận hành chiến thuật phòng ngự-phản công: “Trên thực tế thì Hùng Dũng vẫn ra sân ở vị trí của một trong 2 tiền vệ trung tâm, bên cạnh những người đá chung như Huy Hùng, Xuân Trường hoặc Tuấn Anh trong sơ đồ 5-4-1 khi không có bóng của Việt Nam.

Sơ đồ và vị trí là vậy nhưng nói nôm na, em ấy giống như một cầu thủ “free man” của ông Park. Ở đó sẽ có rất nhiều nhiệm vụ của Hùng Dũng, như vừa hóa giải các pha bóng tấn công trước mặt hàng thủ, che chắn từ tuyến 2 nhằm không để lộ khoảng trống cho đối phương triển khai bóng ở khu vực trung lộ. Phòng ngự là vậy, còn trong tấn công, Hùng Dũng sẽ tranh chấp, thu hồi và luân chuyển bóng lên trên nhanh nhất cho những pha phản công”.

Ông Xương nhìn nhận rằng với phẩm chất của mình, Hùng Dũng có thể chơi mọi vị trí ở tuyến giữa: “Như đã nói, Hùng Dũng đã được ông Park cho chơi tự do, đôi lúc rất giống với mẫu tiền vệ con thoi.

Ở đó, cầu thủ này có thể di chuyển bao quát, rộng khắp mặt sân với những điểm nóng để tạo đột biến cho lối chơi và làm bất ngờ đối phương. Lúc cần có thể tham gia hỗ trợ phòng ngự nhưng khi cần cũng có thể đảm nhiệm vai trò như một tiền đạo ảo để hỗ trợ tấn công.

Tóm lại, Hùng Dũng từng đá tiền vệ trung tâm hay di chuyển ra cánh khi tấn công trong sơ đồ 3-4-3, thậm chí em ấy đã chơi cả vị trí tiền đạo lùi trong đội hình 3-5-2 của ông Park”.

bong da, bóng đá Việt Nam, lịch thi đấu bóng đá hôm nay, trực tiếp bóng đá, lịch thi đấu tuyển Việt Nam,  Hùng Dũng trở lại tập luyện, tuyển thủ Thái Lan tự tin đánh bại
Hùng Dũng cũng là tiền vệ hay nhất hiện tại ở bóng đá Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Linh)

Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ: “Thiếu vắng Hùng Dũng rõ ràng là thiệt thòi quá lớn cho ĐTQG. Để thay thế Hùng Dũng, ông Park cần mẫu tiền vệ vừa chơi đa năng, có sức bền, biết cách tạo ra áp lực khi tấn công. Không chỉ thế, vừa phải di chuyển bao quát, chuyền vượt tuyến, phối hợp và tạo mạch liên kết trong lối chơi.

Có thể chúng ta chưa có người đa năng như Hùng Dũng vì trong số các tiền vệ cả người cũ lẫn mới vừa được ông Park nhìn ngó mỗi người mỗi vẻ với điểm mạnh, điểm yếu khác nhau."

Để thay thế chiến thuật thì hẳn nhiên cần người phù hợp, hơn nữa thời gian cũng không quá thong thả mà kiểm nghiệm lối chơi hay sử dụng con người mới hoàn toàn.

Vậy nên, với ông Park đành phải chấp nhận việc không có Hùng Dũng để tìm cách ứng biến, xoay chuyển với nguồn nhân lực mà ông đang có trong tay. Cầu mong cho Hùng Dũng trở lại sân cỏ trong thời gian sớm nhất và cũng hy vọng ĐTQG hanh thông cho chặng đường sắp đến.

Cập nhật thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!

BÁO INDONESIA: ‘CƠ HỘI THẮNG VIỆT NAM CỦA INDONESIA TĂNG LÊN SAU KHI HÙNG DŨNG CHẤN THƯƠNG’

Ở trận đấu tại vòng 5 V-League 2021 giữa TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội FC, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng đã dính chấn thương nặng sau pha vào bóng của Hoàng Thịnh. Sau khi dính chấn thương, Hùng Dũng đã được phẫu thuật và có thể trở lại sau 6 tháng. Tuy nhiên anh sẽ không thể góp mặt ở các trận đấu sắp tới của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup.

Việc Hùng Dũng vắng mặt là mất mát lớn với tuyển Việt Nam, trong bối cảnh HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu lọt vào vòng loại thứ 3. Theo lịch thi đấu, tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với Indonesia vào ngày 07/06 tới.

Tờ IndoSport của Indonesia cho biết việc Hùng Dũng dính chấn thương đã khiến cơ hội chiến thắng của Indonesia tăng lên. 

Xem thêm  TẠI ĐÂY!