Chiếu World Cup 2018 ở cà phê là "vi phạm bản quyền"?

14/06/2018, 12:45 GMT+07:00

Hình thức xem bóng đá này trước đây vốn rất quen thuộc ở Việt Nam tuy nhiên theo như VTV, đây có thể là hành vi phạm pháp.

Chưa khi nào câu chuyện về bản quyền truyền hình và cách xem World Cup hợp pháp tại Việt Nam lại nóng đến như vậy. Đây là ngày hội bóng đá đầu tiên mà chúng ta phải rất khó khăn mới sở hữu được 64 trận cầu đỉnh cao từ phía FIFA. Bên cạnh đó, trước những sự việc trình chiếu bóng đá lậu tại Việt Nam, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã yêu cầu VTV - đơn vị có được quyền phát sóng World Cup 2018 cần siết chặt lại công tác rà soát các tụ điểm trình chiếu bóng đá lậu không đúng với những gì mà bên pháp lý của FIFA đã đề nghị trước đó.


Livestream bóng đá là hình thức bị nghiêm cấm về luật bản quyền.
Livestream bóng đá là hình thức bị nghiêm cấm về luật bản quyền.

Bản tin VTV tối qua (13/6) đã đưa ra hình thức trình chiếu bóng đá được xem là phạm pháp tại kỳ World Cup lần này. Thực tế, đây là cách xem bóng đá rất phổ biến tại Việt Nam. Dễ dàng bắt gặp các hàng quán buôn bán thực phẩm trang bị nhiều tivi màn hình lớn để phục vụ nhu cầu xem bóng đá tập thể của người dân nước ta với tâm thế "xem càng đông càng vui và cuồng nhiệt". Mặc dù vậy, phía nhà đài VTV cũng đã giải thích lý do vì sao hình thức trình chiếu và xem bóng đá này là phạm pháp.


Đây là hình thức xem bóng đá rất phổ biến tại Việt Nam.
Đây là hình thức xem bóng đá rất phổ biến tại Việt Nam.

VTV là nhà đài duy nhất tại Việt Nam có quyền được kinh doanh dựa trên gói bản quyền phát sóng World Cup 2018 đã mua từ công ty đại diện của FIFA. Mọi hành vi trình chiếu World Cup tự phát để thu lợi của những cá nhân chưa được sự đồng ý từ VTV hoàn toàn là sai quy định về luật bản quyền và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điều này đồng nghĩa VTV có thể bị phía FIFA "tuýt còi" bất cứ lúc nào về vấn đề bản quyền truyền hình từ những tụ điểm trình chiếu tự phát như thế.


VTV là nhà đài duy nhất có toàn quyền phát sóng 64 trận đấu trên đất Nga sắp tới.
VTV là nhà đài duy nhất có toàn quyền phát sóng 64 trận đấu trên đất Nga sắp tới.

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa, buổi lễ khai mạc World Cup 2018 sẽ diễn ra tại SVĐ Luzhniki (Moscow). Trước những khó khăn về vấn đề pháp lý mà phía FIFA đề ra, hãy là người xem có ý thức để ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay trở thành sự kiện đẹp và đáng nhớ với hàng triệu CĐV yêu bóng đá trên đất Việt.

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!