Rùng mình loài ký sinh trên con ong không khác gì phim kinh dị

23/12/2017, 10:03 GMT+07:00

Cảnh tượng này không chỉ kinh dị mà còn là một trong những hình ảnh hiếm thấy nhất trong thế giới tự nhiên. Đảm bảo sẽ làm bạn ngạc nhiên đến rùng mình.

Bạn sẽ không hiểu được mình đang xem cảnh tượng gì của thế giới tự nhiên đâu...

Mới đây, trên một trang web về tin tức xã hội thế giới đã đăng tải hình ảnh kì lạ có phần rùng mình về cảnh một loài côn trùng đang... "lâm bồn". Tuy nhiên, chủ đề này sẽ không được bàn tán đến thế khi có nhiều thành viên của trang web trên nhận ra sinh vật nhỏ kia trông không giống như đang được "sinh ra". Chính xác hơn, nó đang phá bụng của sinh vật mẹ để thoát ra ngoài.

Cảnh tượng đó trông như thế nào, mời bạn xem hình ảnh sau sẽ rõ:

Rùng mình loài ký sinh trên con ong không khác gì phim kinh dị

Không ít người dùng tỏ ra rợn người khi nhìn thấy pha "xé bụng để chào đời" này. Và trong khi dân tình còn đang bàn tán xôn xao, đặt câu hỏi lên xuống thì một số người có kiến thức về côn trùng học đã lập tức "lao vào" giải thích: Hai sinh vật nọ vốn thuộc hai loài khác nhau, và đương nhiên, chúng cũng không có quan hệ mẹ con.

Vậy tại sao lại có hiện tượng như trong ảnh?

Thì ra, đây là cảnh tượng một sinh vật thuộc loài ong ký sinh (có tên khoa học thường gọi là Parasitoid Wasp) đang tìm cách thoát ra khỏi cơ thể vật chủ. Loài ong trưởng thành đã lén đẻ trứng vào cơ thể vật chủ thông qua những vết cắn có chứa nọc độc. Vật chủ bị sự chi phối của thứ độc này nên cơ thể dường như cũng yếu dần và "thiếu minh mẫn". Khi vật chủ vô tình nuôi ký sinh tới kì khôn lớn, ấu trùng sẽ khoét người vật chủ từ bên trong và dùng sức mạnh của mình để phá bụng chui ra ngoài.


Loài ong ký sinh này đẻ trứng vào vật chủ thông qua các vết chích có kèm nọc độc của mình.
Loài ong ký sinh này đẻ trứng vào vật chủ thông qua các vết chích có kèm nọc độc của mình.

Quá trình kinh dị này thường được coi là một trong những hình thức ký sinh tàn bạo nhất của thế giới tự nhiên. Cá thể vật chủ sau khi bị nhiễm độc và mang trong mình bào thai của sinh vật khác, sẽ hành động chẳng khác gì một "zombie" đích thực - lờ đờ và không cần ăn. Những con ong ấu trùng không giết vật chủ một cách dứt khoát mà coi cơ thể đó là ngôi nhà của mình. Chúng gặm nhấm mọi thứ từ bên trong và chỉ giết vật chủ khi bước vào giai đoạn trưởng thành cao nhất.

Trứng của các loài Parasitoid Wasp thường rất khó để phân biệt bởi chúng chỉ được đẻ rồi nở ra trong cơ thể vật chủ. Chẳng ai có thể phân biệt được đâu là côn trùng vật chủ, đâu là côn trùng bình thường. Chỉ đến khi cá thể đó giãy chết, bụng vỡ toác còn nội tạng bên trong thì trống rống, người ta mới biết rằng một quá trình ký sinh này đã được hoàn tất.


Ong ký​ sinh Parasitoid Wasp.
Ong ký​ sinh Parasitoid Wasp.

Mỗi một loài sinh vật đều có hình thức duy trì nòi giống riêng. Mặc dù sở hữu cách ký sinh khá kinh dị nhưng ong Parasitoid Wasp lại vô cùng có ích với con người. Chúng được dùng trong các phương pháp kiểm soát sâu bệnh, thay thế cho thuốc trừ sâu. Và việc sống nhờ thân thể kẻ khác chỉ là cách sinh tồn trong thế giới tự nhiên vốn không có quy luật gì thôi.

Tuy nhiên, việc sống ký sinh trong cơ thể vật chủ vẫn không được coi là hình thức hiệu quả. Nọc độc của ong Parasitoid Wasp vốn chỉ có thể kiểm soát được những cá thể dặt dẹo và yếu đuối hơn những cá thể cùng loài. Bởi vậy, chúng mới có thể dễ dàng chi phối vật chủ. Thế nhưng, ấu trùng Parasitoid Wasp cũng sẽ không nhận được chế độ dinh dưỡng đầy đủ khi ăn thịt vật chủ từ bên trong. Kết quả, dù đủ sức cắn vỡ bụng vật chủ nhưng chú ong ký sinh này cũng chẳng khỏe mạnh và rất có thể sẽ chết rất nhanh.

Tổng hợp