Hình phạt nào dành cho người đã khắc dòng chữ ''A.HÀO" lên di tích lịch sử tại Nhật Bản?

07/11/2018, 08:00 GMT+07:00

Những ngày gần đây, cư dân mạng Nhật Bản đang cảm thấy khá bức xúc khi một trong những di tích lịch sử của họ, Thành cổ Yonaho bị du khách viết, vẽ và khắc bậy lên. Vậy những người phá hoại của công ấy sẽ phải nhận hình phạt như thế nào? 

Theo đó, hôm 30/10, Ban quản lý di tích Thành cổ Yonaho, thuộc tỉnh Tottori, Nhật Bản đã chính thức thông báo phát hiện được nhiều dòng chữ, hình vẽ được cho là sử dụng các vật nhọn để khắc lên những bức tường đá của thành cổ.

Trên đó có rất nhiều dòng chữ được viết bằng chữ Kanji của Nhật Bản, tuy nhiên lại có một dòng chữ được ban quản lý quan tâm và chú ý hơn cả. Đó là chữ "A.HÀO", cùng với 2 hình vẽ ngôi sao và trái tim được khắc vào bức tường đá gần như nằm ở vị trí cao nhất, khiến du khách nào tới tham quan di tích cũng có thể dễ dàng nhìn thấy. 


Dòng chữ "A.HÀO" được khắc lên mặt tường thành cổ 
Dòng chữ "A.HÀO" được khắc lên mặt tường thành cổ 

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, hàng loạt tờ báo của Nhật đã nhanh chóng phản ánh vụ việc với thái độ cực kì gay gắt và bức xúc. Ông Hirayama Akiramoto, trưởng Ban bảo tồn văn hóa thành phố Yonago nói: "Không thể nào chấp nhận được hành vi phá hoại tài sản văn hóa, có giá trị to lớn và ý nghĩa thiêng liêng đối với hậu thế như vậy''.

Ban quản lí khu di tích hiện cũng đã lên kế hoạch khôi phục lại di tích bằng cách sơn lại mặt đá, dùng keo nhựa để lấp lên,... tuy nhiên các biện pháp này cũng không thể được hoàn thành trong một sớm một chiều. Lí do là bởi những dòng chữ này được viết và vẽ nguệch ngoạc trên một diện tích không nhỏ, có chữ còn dài tới hơn 60 cm.

Dòng chữ được khắc có diện tích không hề nhỏ Dòng chữ được khắc có diện tích không hề nhỏ 

Chính quyền thành phố cũng đã vào cuộc và lên tiếng kêu gọi người dân cũng như du khách sẽ có ý thức trách nhiệm hơn khi tới tham quan các khu di tích, thắng cảnh nói riêng và nơi công cộng nói chung. Đồng thời, họ cũng cho biết sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra tất cả những người đã khắc bậy lên tường thành của di tích Yonago.

Dẫn lời 1 du khách, nhiều trang báo Nhật cho biết dòng chữ chỉ mới xuất hiện trong khoảng thời gian từ 22/10 đến 26/10, bởi trước đó chưa từng thấy hình vẽ lớn như vậy. Đây cũng là lần đầu tiên mà thành cổ Yonago bị vẽ bậy nhiều đến như vậy.


Ban quản lý di tích tiến hành ghi nhận vụ việc 
Ban quản lý di tích tiến hành ghi nhận vụ việc 

Mặc dù nổi tiếng với sự hiếu khách nhưng luật pháp tại Nhật Bản cũng không hề khoan dung với những kẻ phá hoại.

Năm 2014, một nhóm du khách Indonesia đã có hành động gây phẫn nộ gây phẫn nộ với cả người dân Nhật Bản lẫn Indonesia khi thản nhiên viết bậy khi tới thăm ngọn núi Phú Sĩ. Khi ấy, ông Toshio Kosaka, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới núi Phú Sĩ đã phát biểu, cho biết rằng căn cứ theo Luật bảo tồn của người Nhật thì những ai vẽ bậy lên di tích, điểm văn hóa có thể lãnh mức án lên tới 5 năm tù và chịu phạt hành chính 300.000 yên (tương đương hơn 60 triệu đồng).


Nhóm du khách Indonesia để lại "dấu ấn" của mình khi tới Nhật Bản 
Nhóm du khách Indonesia để lại "dấu ấn" của mình khi tới Nhật Bản 

Hồi tháng 6/2016, một nhóm sinh viên đại học của Nhật cũng đã từng phải nộp phạt 50.000 yên (tương đương hơn 10 triệu đồng) cho hành vi vẽ bậy tại một điểm tham quan thuộc tỉnh Tottori.

Nguồn: Jakarta Shimbun