Hình phạt nào cho nhóm thanh niên cầm hung khí chặn xe "xin đểu" trên cao tốc?

10:30 30/12/2017

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định hành vi của các đối tượng trong clip đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang, lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tối 29-12, trên một tài khoản mạng xã hội đăng tải đoạn clip dài hơn 30 phút ghi lại hình ảnh nhóm thanh niên khoảng 10 người trẻ tuổi đứng trên đường cầm theo hung khí để chặn ô tô, “xin tiền”.


Nhóm thanh niên cầm hung khí chặn xe "xin đểu" trên đường cao tốc rồi Livestream.
Nhóm thanh niên cầm hung khí chặn xe "xin đểu" trên đường cao tốc rồi Livestream.

Đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Theo những hình ảnh được ghi lại, nhóm này cầm dao, mã tấu, liên tục kêu “chào bà con” và chửi thề. Nhiều phương tiện bị chặn lại giữa đường, trong đó có một xe khách. Khi phương tiện này dừng lại, nhóm thanh niên tiếp cận ghế tài xế và hét lớn xin tiền, số khác cầm dao đi lòng vòng.

Video nói trên được cho là đã được phát trực tiếp từ một tài khoản mạng xã hội. Nhóm thanh niên thi thoảng lại chen vào camera và xưng "chào bà con". Một thanh niên nói mình đang tìm xe khách quỵt tiền của mình.

Khi có một bình luận cho rằng báo công an thì nhóm này hò hét thách thức "báo đi" và liên tục chửi thề. Số lượng người xem clip cũng được thanh niên cầm điện thoại liên tục thông báo.

Sáng 30-12, liên quan đến vụ nhóm thanh niên cầm dao, chặn hàng loạt xe ô tô trên quốc lộ IC8 (Phù Ninh, Phú Thọ), một vị lãnh đạo UBND huyện Phù Ninh cho biết ngay trong đêm, nhận được tin báo, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc xác minh. Cả 9 đối tượng đều bị triệu tập vào đêm qua (29-12).

Chúng rất ngông cuồng, đều là người ở xã Phù Ninh. Các đối tượng dùng dao chặn ô tô và “xin” được 400.000 đồng. Hiện UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an điều tra và xử lý nghiêm” vị lãnh đạo này cho hay.

Hiện công an vẫn tiếp tục truy tìm các đối tượng còn bỏ trốn. 

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định hành vi của các đối tượng trong clip đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang, lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hành vi của nhóm thanh niên đã phạm 02 tội là tội cướp tài sản theo Điều 133 BLHS và tội gây rối TTCC theo Điều 245 BLHS.


 Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội).
 Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa ngay tức khắc các lái xe nhằm mục đích "xin tiền" và các lái xe đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng. Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế qua Clip đã thể hiện các đối tượng đã chiếm đoạt được tiền gần của nhiều người tham gia giao thông trên cao tốc nên hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm đ, khoản 2 Điều 133 BLHS 1999 (hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù). 
Để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi cướp tài sản, các bị hại cần thiết trình báo vụ việc đến cơ quan CA.

Trường hợp Cơ quan công An không làm rõ được các Bị hại hoặc lý do nào đó mà các các bị hại không trình báo thì các Cơ quan PL vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối TTCC theo điểm a khoản 2 Điều 245 BLHS (mức hình phạt từ 02 đến 07 năm).

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;