Hình phạt đối với kẻ tung tin thất thiệt về Trấn Thành

31/05/2020, 09:25 GMT+07:00

Mạng xã hội vừa mang đến những thông tin chính thống, tức thời nhưng cũng là nơi tạo ra không ít các tin đồn, bôi nhọ danh dự của người khác. Thời gian vừa qua, các thông tin không hay về giới nghệ sĩ vẫn thường xuất hiện trên mạng xã hội, tuy nhiên có người thì im lặng bỏ qua, người lại làm tới cùng và tìm ra chân tướng sự việc.

Vụ lùm xùm liên quan đến Trấn Thành chính là một ví dụ điển hình đang được quan tâm trên mạng xã hội thời gian gần đây.

 
Trấn Thành là nam MC nổi tiếng tại Việt Nam. (Ảnh: FBNV)
Trấn Thành là nam MC nổi tiếng tại Việt Nam. (Ảnh: FBNV)

Trấn Thành dính tin đồn không hay

Vào tối ngày 29/5, mạng xã hội xuất hiện thông tin từ một tài khoản cho biết Trấn Thành đã có hành vi sử dụng chất cấm. Ngay lập tức, Trấn Thành tỏ ra vô cùng bức xúc với thông tin bôi nhọ danh dự về mình, nhiều sao Việt cũng lên tiếng bênh vực cho nam MC.

 
Nam MC vừa dính tin đồn bôi nhọ danh dự (Ảnh: FBNV)
Nam MC vừa dính tin đồn bôi nhọ danh dự (Ảnh: FBNV)

Bài đăng ngay sau đó của Trấn Thành đã nhấn mạnh sẽ xử lý vụ việc tới cùng và kiên quyết tìm ra người đã tung tin và yêu cầu phải "trả giá" trước pháp luật. Cụ thể, Trấn Thành nhờ tới công an và luật sư vào cuộc để giải quyết sự việc này, bên cạnh đó, anh cũng đăng bài nhờ cộng đồng mạng cùng nhau tìm người đã đăng tin đồn thất thiệt kèm số tiền hậu tạ lên đến 5 triệu đồng.

>> Xem thêm: Trấn Thành truy lùng kẻ bôi nhọ danh dự: "Bạn sẽ phải trả giá rất đắt"

Người tung tin đồn sai về Trấn Thành đối mặt với hình phạt lên đến 20 triệu

Hiện tại phía nam MC vẫn đang gấp rút truy tìm người đăng tin thất thiệt bởi hành động này đã bôi nhọ danh dự và có ảnh hưởng xấu đến tên tuổi của anh. Nếu những tin đồn về Trấn Thành là do bịa đặt và không đúng sự thật, người đăng bài sẽ đối diện với mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

 
Bài đăng đính chính của Trấn Thành và lời cam kết sẽ tìm ra người tung tin đồn không đúng về mình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng đính chính của Trấn Thành và lời cam kết sẽ tìm ra người tung tin đồn không đúng về mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh mức xử phạt hành chính, người tung tin sẽ phải đăng bài đính chính sự thật và có lời xin lỗi đến nam MC. Vụ việc hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, mọi người đều dốc sức truy tìm kẻ tung tin để sớm minh oan cho Trấn Thành và làm sáng tỏ sự việc.

>> Đừng bỏ lỡ: Trấn Thành gây tranh cãi với phát ngôn về việc ngoại tình​

Hình thức xử phạt cho hành vi tung tin đồn sai sự thật nằm trong quy định nào?

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội, người đăng tải sẽ đối mặt với mức xử phạt hành chính. Cụ thể, tại Điều 101 Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng được áp dụng cho hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. 

Đăng tải thông tin sai sự thật trên MXH có thể bị phạt (Ảnh: Pinterest)Đăng tải thông tin sai sự thật trên MXH có thể bị phạt (Ảnh: Pinterest)

Đây cũng chính là mức phạt đối với người đăng tin sai sự thật về Trấn Thành. Bên cạnh đó khoản 3 Điều 101 cũng đã chỉ rõ biện pháp xử lý và khắc phục hậu quả đối với người đăng tin như sau: Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định.

>> Xem ngay: Phạt đến 20 triệu đồng nếu tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội

Nhiều người vì muốn thu hút sự chú ý hoặc có lý do cá nhân nhằm công kích đến một đối tượng nào đó đã bịa đặt những câu chuyện không đúng sự thật. Tuy nhiên, người tung tin sẽ phải đối mặt với các hình thức xử lý mà pháp luật nhà nước đã đề ra. 

Tin tức scandal, chuyện hậu trường người nổi tiếng được cập nhật liên tục 24/7 tại YAN Sao Việt

Phạt 50 triệu đồng nếu có hành vi giả mạo trang cá nhân người khác để lừa tiền

Bên cạnh quy định xử phạt hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, bôi nhọ nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ban hành ngày 3/2/2020 và có hiệu lực từ 15/4/2020, tại Khoản 1 Điều 81 cũng nêu rõ mức xử phạt đối với hành vi lợi dụng phương tiện giao tiếp trực tuyến để chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, giả mạo trang cá nhân của người khác để lừa đảo cá nhân, tổ chức số tiền dưới 2 triệu đồng sẽ bị phạt từ 30 - 50 triệu đồng.

Trường hợp truy cập bất hợp pháp vào trang cá nhân để chiếm đoạt tài sản của cá nhân, tổ chức có giá trị dưới 2 triệu đồng cũng sẽ nhận mức phạt từ 70 - 100 triệu đồng.

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!