Hình phạt dành cho người phụ nữ đưa bé trai 2,5 tuổi ở Bắc Ninh đi

08:40 23/08/2020

Tối 22/8, sau thời gian tìm kiếm, cơ quan công an đã tìm được cháu bé tại khu vực huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và trao trả cháu cho cha mẹ.

2 đối tượng liên quan tới sự việc là N.T.T và Đ.V.B sau đó đã bị tạm giữ để điều tra do nghi vấn có hành vi bắt cóc trẻ em.

 
Bé trai được tìm thấy vào tối 22/8 (Ảnh: Thanh Niên)
Bé trai được tìm thấy vào tối 22/8 (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Bắc Ninh: Bé trai 2,5 tuổi bị mất tích khi đi chơi công viên​

Đối tượng đưa cháu bé đi không có nghề nghiệp ổn định

Theo VNExpress, lời khai ban đầu của đối tượng N.T.T (32 tuổi, quê quán: tổ 5, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) cho biết dù lập gia đình đã lâu nhưng do hiếm muộn nên T. chưa có con. Ban đầu, T. dắt cháu bé từ công viên về phòng trọ ở phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, sau đó tới 3h sáng ngày 22/8 thì tiếp tục đưa cháu tới tỉnh Tuyên Quang.

 
Hình ảnh gia đình cung cấp để tìm cháu bé (Ảnh: Công An)
Hình ảnh gia đình cung cấp để tìm cháu bé (Ảnh: Công An)

Trước đó vào tối ngày 21/8, khi đi tới công viên, đối tượng thấy cháu bé đứng chơi một mình (do bố cháu bé đi mua nước) nên đã 2 lần vẫy bé đi về phía mình, sau đó ôm đứa trẻ đi mất.

>>Đừng bỏ lỡ: Đã tìm thấy bé trai bị mất tích ở Bắc Ninh​

Xem xét về mục đích bắt cóc trẻ để có hình thức xử phạt phù hợp

Trả lời phỏng vấn trên báo Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường đến từ Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết dựa vào các chi tiết, có thể thấy sự việc lần này có dấu hiệu của hành vi bắt cóc chiếm đoạt trẻ em. 

 
Hình ảnh ghi lại được từ camera an ninh vào thời điểm xảy ra sự việc (Ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh ghi lại được từ camera an ninh vào thời điểm xảy ra sự việc (Ảnh cắt từ clip)

Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc và xác định rõ lai lịch của 2 đối tượng là N.T.T (quê ở Cao Bằng) và Đ.V.B (quê ở Tuyên Quang). Mục đích đưa cháu bé đi của đối tượng T. cũng sẽ được làm rõ để có thể xác định được hình thức xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật.

>>Bạn có biết: Công an thông báo đối tượng nghi vấn và đặc điểm của cháu bé mất tích​

Hình thức xử phạt với hành vi bắt cóc trẻ em

Cụ thể, căn cứ vào Điều 153, Bộ luật hình sự năm 2015, mọi hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn để giao cho một người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi sẽ phải nhận mức phạt tù từ 3 - 7 năm.

Trong trường hợp hành vi phạm tội được thực hiện có tổ chức, có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ và có sự cấu kết chặt chẽ với nhau thì các đối tượng phạm tội sẽ bị phạt từ 5 - 10 năm tù giam. 

 
Hai đối tượng liên quan đến sự việc bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra (Ảnh: Zing)
Hai đối tượng liên quan đến sự việc bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra (Ảnh: Zing)

Theo luật sư Cường, nếu các đối tượng có ý định chiếm đoạt cháu bé thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định ở Điều 153 Bộ luật hình sự năm 2015, với mức phạt thấp nhất là 3 năm tù và cao nhất là 15 năm tù giam.

Ngoài ra, nếu hành vi bắt cóc trẻ em là nhằm chiếm đoạt tài sản, hoặc nhằm mục đích thực hiện hoạt động mua bán thì khung hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn, thậm chí là phạt tù chung thân bởi hành vi này gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của cháu bé và nguy hiểm cho xã hội.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, xác định rõ mức độ phạm tội của các đối tượng để có hình thức xử lý phù hợp.

Bé trai bị đưa đi những đâu?

Sau khi bị người phụ nữ dắt đi khỏi công viên, bé trai 2,5 tuổi được người này đưa tới phòng trọ của mình nằm trên địa bàn TP Bắc Ninh.

Tới 3h sáng ngày 22/8, người phụ nữ tiếp tục đưa bé trai đi tới nơi xa hơn là huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đây là nơi mà cơ quan công an tìm thấy cháu bé.

Hiện cháu bé đã được trả về cho gia đình trong sự vui mừng của tất cả mọi người...>>ĐỌC THÊM