Hình phạt dành cho cô gái nhập cảnh trái phép từ TQ vào Việt Nam

15:15 02/06/2020

Liên quan đến sự việc cô gái từ Trung Quốc đi đường mòn, lối mở trở về Việt Nam sau đó còn di chuyển đến nhiều nơi, đến nay Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cho biết cô gái này đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với nCoV. Ngoài ra theo chẩn đoán của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thì trường hợp này đã nhiễm siêu vi nên mới phát sốt.

Hành động của cô gái này đã khiến nhiều người vô cùng bức xúc. Với việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và trốn khai báo y tế, cô gái có thể đối diện với mức phạt khá nặng.

 
Người nhập cảnh từ nước ngoài phải kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt (Ảnh: Giáo dục và Đời sống)
Người nhập cảnh từ nước ngoài phải kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt (Ảnh: Giáo dục và Đời sống)

>>Xem thêm: Phát hiện cô gái nghi nhiễm Covid-19 đi đường mòn từ TQ vào Việt Nam

Cô gái đi đường mòn từ Trung Quốc về, đi từ Bắc vào Nam

Theo thông tin trên báo Thanh niên, ngày 28/5, chị N.T.T.L.K (30 tuổi, khai ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) đã từ Trung Quốc trở về tỉnh Cao Bằng thông qua một con đường mòn lối mở. Sau khi về Việt Nam chị K. tiếp tục di chuyển đến sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể lịch trình của chị như sau: Trưa ngày 29/5, chị K. có mặt trên chuyến bay VJ137 từ Hà Nội vào sân bay Tân Sơn Nhất. Trên chuyến bay có 169 hành khách và tổ bay gồm 7 người. Phát hiện chị K. có biểu hiện sốt cao, gần 38 độ C nên nhân viên tại sân bay đã đưa chị đến khu vực cách ly và thực hiện điều tra dịch tễ. 

 
Hành khách khai báo y tế tại sân bay (Ảnh: Thanh niên)
Hành khách khai báo y tế tại sân bay (Ảnh: Thanh niên)

Lúc này chị mới cho biết đã về Việt Nam ngày 28/5 qua đường mòn lối mở và chưa qua kiểm soát y tế. Thời điểm phát hiện chị K. tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, các hành khách và thành viên tổ bay trên chuyến bay đã di chuyển về nhà. Vì thế Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM đã ngay lập tức lập danh sách những người đi cùng để gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Các thành viên tổ bay cũng được yêu cầu tập trung tại khu vực lưu trú như tổ bay của các chuyến bay quốc tế.

Tàu bay thực hiện chuyến bay trên đã được nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng. Bên cạnh đó, các trường hợp có tiếp xúc, liên quan đến trường hợp trên cũng được trung tâm y tế các quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

>>Đọc thêm: TP.HCM phát hiện bệnh nhân đầu tiên 2 lần tái nhiễm nCoV

Kết quả xét nghiệm của cô gái nhập cảnh trái phép

Ngay trong chiều 29/5, chị K. đã được Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 vào tối 29/5 của cô gái âm tính với nCoV. Chị K. tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Theo thông tin mới nhất trên báo Tuổi trẻ, sáng 2/6, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết qua xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR, chị K. có kết quả âm tính lần 2 với nCoV.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người thực hiện cách ly tập trung (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người thực hiện cách ly tập trung (Ảnh: TTXVN)

Hiện bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang liên hệ với Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để chuyển bệnh nhân đến cách ly 14 ngày. Hiện, bệnh nhân đang được chẩn đoán nhiễm siêu vi.

>>Có thể bạn chưa biết: BN91 là ca lây nhiễm cộng đồng duy nhất còn đang điều trị

Cô gái nhập cảnh trái phép có thể đối diện mức phạt nào?

Liên quan đến sự việc, báo Tuổi trẻ dẫn lời của một chuyên gia Bộ Y tế cho biết, chị K. có thể phải đối mặt với 2 hình thức xử phạt do đã có hành động nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, sau đó di chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM.

Thứ nhất, về hành vi nhập cảnh trái phép, mức phạt chị K. có thể phải chịu được quy định tại nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, xã hội... Theo đó, người đi qua khu vực biên giới quốc gia mà không thực hiện thủ tục nhập cảnh theo đúng quy định có thể bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

Trong trường hợp chị K. nhiễm bệnh và làm lây lan dịch bệnh thì đây chính là tình tiết tăng nặng khiến cô gái phải chịu mức phạt nặng hơn.

 
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Báo đầu tư)
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Báo đầu tư)

Thứ hai, về hành vi không khai báo, trốn cách ly y tế, mức phạt chị K. có thể phải đối mặt được quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó, người trốn cách ly y tế hoặc từ chối cách ly sẽ bị phạt từ 2 - 5 triệu đồng. Đồng thời buộc cưỡng chế trở lại đối với người trốn cách ly, từ chối cách ly.

Trong trường hợp, người đã nhiễm Covid-19 nhưng vẫn cố tình trốn cách ly, từ chối cách ly thì mức phạt sẽ tăng lên từ 5 - 10 triệu đồng. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy do chị K. đến nay vẫn âm tính với nCoV nên mức phạt cô gái này có thể phải chịu có thể lên đến 10 triệu đồng.

 
Người trở về từ nước ngoài phải thực hiện khai báo y tế (Ảnh: 24h)
Người trở về từ nước ngoài phải thực hiện khai báo y tế (Ảnh: 24h)

Thực tế đây không phải trường hợp đầu tiên trốn khai báo, cách ly y tế. Đây là một hành động rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Vì thế mọi người nên chủ động tuân thủ theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và khai báo trung thực nếu từng từ vùng dịch hoặc nhập cảnh từ nước khác về.

Cùng cập nhật thêm các tin tức đời sống - xã hội tại YAN!

Người dân cần báo ngay cho chính quyền nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép

Tính đến sáng 2/6, Việt Nam đã ghi nhận 328 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có 297 người được công bố khỏi bệnh. Các trường hợp đang điều trị đa phần đều có sức khỏe ổn định.

Trước sự việc có một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đề nghị Bộ Quốc phòng cũng như các địa phương cần tăng cường kiểm soát đối với các đường mòn, lối mở. Trường hợp để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép thì cá nhân, tổ chức đó sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phòng chống dịch. Nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép cần báo cáo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời có biện pháp xử lý, tránh lây lan dịch ra cộng đồng.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!