Hình ảnh xót xa những phận nghèo cơ cực trong giá lạnh

14:00 19/12/2014

Giữa đêm đông rét mướt, nhiều người vô gia cư, người lao động nghèo nằm co ro trong những tấm chăn mỏng, manh chiếu rách để chống chọi với mùa đông giá lạnh.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, từ 16 đến 19/12 sẽ là thời điểm rét nhất từ đầu mùa đông. Một số nơi ở miền núi có thể xuống mức 0 độ C và đêm hoặc sáng sớm, đi kèm là băng giá, sương muối. Nhiều người đã phải nhóm lửa để xua đi giá lạnh của đêm đông.
 

Trên phố Lê Duẩn, Cụ H. (73 tuổi) tranh thủ bán nước trà cho những người bán hàng đêm.
 

Trên manh chiếu làm từ tấm bạt mỏng lấy được từ một tấm pano đã cũ, cô Th. một người lao động nghèo ở phố Trần Hưng Đạo cho biết: "Cứ đặt lưng xuống là hơi lạnh thấm vào người như kim đâm, mấy đêm nay tôi chẳng ngủ nổi mà cứ vật vã chờ trời sáng thôi".
 

Chỉ với một tấm áo mưa, một chiếc chăn mỏng những người lao động nghèo đã có thể ngả lưng qua đêm.
 

May mắn hơn khi họ có thể tìm được một mái hiên nhà tránh mưa khuất gió.
 

Trong khuôn viên một số bệnh viện, người nhà bệnh nhân trải chiếu ra hành lang, vườn hoa, vừa nghỉ vừa túc trực trông nom người thân của mình.
 

Căng bạt để tránh sương đêm.
 

Hay nằm sát cạnh nhau để tranh thủ chút hơi ấm.
 

Một bà cụ đi thu gom rác trên phố Lê Duẩn cho biết: 'Bà phải đi nhặt rác đêm vì nhiều tuổi rồi, ban ngày không tranh được với những người khác'.
 

Đối với những người lao động nghèo, việc kiếm được một cây ATM để ngủ chẳng khác nào được ở một phòng trong khách sạn.
 

Đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, một nhóm sinh viên của trường ĐH Tài Nguyên Môi Trường chia sẻ với những người vô gia cư bằng những bát cháo ấm nóng do chính tay các bạn chuẩn bị.
 

Cụ Phúc (67 tuổi), một người lang thang trên góc phố Lê Duẩn – Trần Hưng Đạo đã được 20 năm, xúc động khi nhận được những tình cảm chia sẻ của các bạn sinh viên.