Hình ảnh Sơn La hậu động đất: 127 ngôi nhà bị hư hỏng

28/07/2020, 10:20 GMT+07:00

Việt Nam được coi là một trong những nước ít xảy ra động đất trên thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu mà hiện tượng này được cho là có khả năng xảy ra nhiều hơn.

Trưa ngày 27/7, một trận động đất với cường độ 5,3 độ richter đã xảy ra tại tỉnh Sơn La, gây nhiều thiệt hại về tài sản.

 
Trận động đất trưa nay gây thiệt hại lớn về tài sản.
Trận động đất trưa nay gây thiệt hại lớn về tài sản.

>>> Có thể bạn quan tâm: Động đất ở Sơn La gây dư chấn ở Hà Nội, nhiều nhà cao tầng rung lắc

Trận động đất mạnh 5,3 độ richter

Theo thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, vào khoảng 12 giờ 14 phút ngày 27/7, một trận động đất có độ lớn 5,3 độ richter đã xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu của tỉnh Sơn La.

Được biết, vị trí xảy ra động đất có có tọa độ chính xác là 20.83 độ vĩ Bắc, 104.65 độ kinh Đông. Độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 vùng chấn tâm.

Do cơn động đất mạnh kéo theo các cơn dư chấn, các huyện lân cận như Vân Hồ, Yên Châu, Phù Yên hay xa hơn là Yên Bái, Tuyên Quang, Hà nội,... cũng cảm nhận được rõ độ rung lắc theo mức khác nhau.

 
Vị trí xảy ra động đất có có tọa độ chính xác là 20.83 độ vĩ Bắc, 104.65 độ kinh Đông.
Vị trí xảy ra động đất có có tọa độ chính xác là 20.83 độ vĩ Bắc, 104.65 độ kinh Đông.

>>> Đừng bỏ lỡ: Động đất 5 độ richter xảy ra tại "ổ dịch" virus Corona và cúm H5N1​

127 nhà dân bị hư hại do động đất

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trận động đất vừa qua đã khiến 126 ngôi nhà tại các xã Nà Mường, Tà Lại, Tân Lập, Hua Păng của thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu bị hư hại. Một số căn nhà bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhà. Ngoài ra một ngôi nhà ở huyện Yên Châu đã bị hỏng hoàn toàn.

 
Nhiều nhà dân bị nứt tường.
Nhiều nhà dân bị nứt tường.

Không chỉ nhà dân, 3 trụ sở của các xã Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập cũng đều bị lún, nứt tường, rơi vỡ nhiều mảng trát tường và trần nhà, nguy hiểm hơn là cháy nổ hệ thống điện trong trụ sở.

 
Trụ sở của các xã Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập cũng đều bị lún, nứt tường.
Trụ sở của các xã Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập cũng đều bị lún, nứt tường.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn được báo tin một chiếc xe tải bị đá rơi bẹp tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu. May mắn thay là không gây thiệt hại về người.

 
Nhiều công trình bị hỏng nặng.
Nhiều công trình bị hỏng nặng.

Ông Trần Xuân Thành, trưởng phòng Nông nghiệp kiêm phó ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mộc Châu cho biết:

"Qua nắm bắt thì trận động đất xảy ra trên địa bàn phạm vi toàn huyện. Hiện nay Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai cấp xã đang tập trung rà soát, kiểm tra và tổ chức khắc phục thiệt hại theo phương châm “4 tại chỗ” và phương án phòng chống thiên tai đã được xây dựng từ đầu năm.

Hiện nay Ban chỉ huy phòng chống bão lũ của huyện cũng như xã đang tập trung theo dõi, chỉ đạo nhân dân khắc phục đối với những công trình bị thiệt hại bước đầu".

 
Một ngôi nhà ở huyện Yên Châu đã bị hỏng hoàn toàn.
Một ngôi nhà ở huyện Yên Châu đã bị hỏng hoàn toàn.

>>> Xem thêm: Cô giáo Cao Bằng liều mình cứu hàng chục bé thoát khỏi trận động đất​

Việc các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai xảy ra bất ngờ trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bên cạnh việc bảo vệ môi trường thì người dân cũng cần trang bị kiến thức để đối phó với thiên tai, tránh thụ động gây thiệt hại đáng tiếc.

Nguồn/ ảnh: VOV.vn

Nhiều người đã thắc mắc một nước thường xuyên xảy ra thiên tai như Nhật Bản đã đối phó với thiên tai bằng cách nào. Bởi vậy mà trên cộng đồng Ohman.vn mới có một câu hỏi được nhiều người quan tâm: 

"Người Nhật làm thế nào để bảo vệ các công trình mà họ xây dựng?" >>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI