Rùng mình sán dài cả mét lôi ra khỏi lòng lợn và lời cảnh tỉnh từ thói quen ăn nội tạng động vật

22/02/2019, 19:10 GMT+07:00

Bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành.

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện những hình ảnh khiến ai nhìn thấy cũng phải rùng mình, khi những con sán dài tới cả mét được lấy ra từ đoạn lòng lợn. Những bức ảnh cũng chính là một lời cảnh báo về việc sử dụng các thực phẩm nhiễm bệnh trên thị trường.

Trong các bức ảnh được đăng tải, những đoạn lòng được vứt ngổn ngang trên mặt đất trông rất mất vệ sinh. Tuy nhiên, điều đáng chú ý lại nằm ở thứ được lôi ra từ những đoạn lòng lợn đó.


Hình ảnh khiến ai nhìn thấy cũng phải rùng mình 
Hình ảnh khiến ai nhìn thấy cũng phải rùng mình 

Theo đó, những con sán với kích thước to bằng chiếc đũa, dài cả mét được lôi ra từ các đoạn lòng và để ngay bên cạnh khiến không ít người cảm thấy rùng mình, thậm chí là muốn tránh xa khi nhìn thấy. Và chắc hẳn sau khi biết được những hình ảnh này, nhiều người sẽ đều có cảm giác dè chừng khi ăn lòng lợn hay các món chế biến từ nội tạng động vật.


Hình ảnh những con sán to bằng chiếc đũa, dài cả mét trông rất kinh khủng 
Hình ảnh những con sán to bằng chiếc đũa, dài cả mét trông rất kinh khủng 

Được biết bệnh sán ruột sẽ tồn tại ở những người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo). Khi đến dạ dày, ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành. Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nảy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.


Hình ảnh chính là một lời cảnh tỉnh cho những người hay thích ăn lòng lợn cũng như nội tạng động vật 
Hình ảnh chính là một lời cảnh tỉnh cho những người hay thích ăn lòng lợn cũng như nội tạng động vật 

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo hệ bài tiết ra ngoài.

Cách nhận biết thịt bị nhiễm sán dây heo

Theo các bác sĩ sán dây heo đi vào cơ thể và gây hại cho con người hay không phụ thuộc vào quy trình chế biến. Có nhiều nguyên nhân khiến con người bị nhiễm sán dây heo như ăn phải thịt nấu tái, sống, nem chua... Hoặc do quá trình lây nhiễm chéo giữa thịt sống nhiễm sán dây heo và thịt chín như dùng chung thớt thái thịt, người nấu không rửa tay khi tiếp xúc với thịt heo sống chứa sán dây...

Về thực tế, trứng giun hay trứng sán dây heo có thể bị tiêu diệt khi lưu trữ thịt trong tủ đông có nhiệt độ dưới -12 độ C hoặc khi nấu chín kỹ. 

Do đó, khi chế biến người nội trợ nên chú ý khâu mua thịt, sơ chế và chế biến. Để tránh nguy cơ nhiễm ấu trùng sán dây heo, người tiêu dùng không ăn các thực phẩm sống như thịt heo, nem chua, thịt heo tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán heo), không nuôi heo thả rông. 

Thịt heo bị nhiễm sán dây có thể nhận biết bằng cách khi mua nên quan sát kỹ ở các thớ thịt có các hạt như hạt gạo nổi lên hay không, các hạt nổi lên đó chính là nang của ấu trùng sán dây.  

Còn nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc (đậu phộng), di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết.

Với trường hợp bị nhiễm sán dây heo, cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh nguy hiểm xảy ra. Việc điều trị bệnh ấu trùng sán dây heo phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi, điều trị liên tục bằng thuốc, theo Pháp luật TP.HCM.

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!