Cụ già "ăn rác" cạnh chiếc siêu xe: Chưa khi nào khoảng cách giàu nghèo lại rõ nét đến vậy!

05/03/2019, 12:35 GMT+07:00

Bức ảnh được chụp khi tác giả của nó vừa mua chiếc máy ảnh đầu tiên. Và đến thời điểm này, khi nhìn lại tấm hình như một kỷ niệm, anh vẫn chẳng thể diễn ta được tâm trạng của mình, một cảm xúc nghẹn ngào khó nói.

Giữa nhịp sống hối hả chốn thành thị với guồng quay tất bật, có khi nào bạn dừng lại, đưa ánh mắt về phía lề đường rồi bất chợt nhận ra, hình như sống mũi đang cay cay. Đó là khi bạn trông thấy bóng dáng của những đứa trẻ lem luốc với rổ hàng rong để mưu sinh, hay một cụ già vô gia cư đang tìm kiếm một mẩu thức ăn thừa bên thùng rác.


Ông lão nhặt phở thừa ai đó vứt đi trong thùng rác và ăn ngấu nghiến.
Ông lão nhặt phở thừa ai đó vứt đi trong thùng rác và ăn ngấu nghiến.

Bức ảnh cảm động này được tác giả Lê Nguyễn Sơn Tùng chụp cách đây 9 năm, đúng ngày mà anh vừa được mua chiếc máy ảnh đầu tiên, cũng là bức ảnh đầu tiên cho anh biết bao cảm xúc khó tả.

Một người đàn ông đã cao tuổi, thân hình gầy gò khắc khổ, tóc đã điểm bạc, bộ quần áo cụ đang mặc cũng cáu bẩn, đang ăn ngấu nghiến miếng thức ăn thừa nhặt từ thùng rác.

Nhân vật chính trong tấm hình là một cụ già vô gia cư sống ở Hà Nội. Trong suốt một thời gian dài, người ta vẫn thấy cụ lang thang và nhặt thức ăn từ thùng rác ở khu vực quận Thanh Xuân. Cụ không nhận sự giúp đỡ của bất cứ ai và cứ một mình sống cuộc đời lặng lẽ như thế.


Ông cụ vô gia cứ lặng lẽ, ngày qua ngày mưu sinh như vậy.
Ông cụ vô gia cứ lặng lẽ, ngày qua ngày mưu sinh như vậy.

Dù đã 9 năm kể từ ngày đầu tiên tấm hình được chia sẻ trên mạng xã hội, nhưng nó vẫn có sức lay động lòng người mạnh mẽ, bởi khoảnh khắc đặc biệt này như thay ngàn vạn lời muốn nói, và giúp người xem nhận ra giá trị cuộc sống và biết trân quý hơn những gì mình đang có.

Thực sự chưa khi nào, chúng ta thấy khoảng cách giàu nghèo hiện ra rõ nét đến vậy! Bạn có để ý không, phía sau lưng ông cụ là một chiếc xe hơi sang trọng và chủ nhân của nó chắc chắn là một người giàu có.

Ừ, cuộc sống là như vậy mà, đôi khi khoảng cách giàu nghèo chỉ cách nhau trong gang tấc như vậy thôi.

Chẳng phải chúng ta muốn phê phán điều gì, đơn thuần chỉ là một cảm giác chạnh lòng đến nghẹn ngào khi mà ông cụ đang nhai ngấu nghiến vài sợi phở thừa nhặt từ thùng rác kia, chỉ quay lưng 1 cái thôi đã là cả một thế giới thượng lưu rồi.


Hình ảnh khiến ai nhìn thấy cũng phải nghẹn ngào.
Hình ảnh khiến ai nhìn thấy cũng phải nghẹn ngào.

- "Thật đáng buồn! Cụ ông đã nhặt thức ăn từ thùng rác để cầm hơi qua ngày. Những mảnh đời đáng thương vẫn đang hiện hữu ở khắp nơi...".

- "Sau này mà có tiền nhất định mình sẽ mở những đợt bán cơm cho người nghèo, người vô gia cư. Nhìn bác ấy khổ quá, tim mình như thắt lại".

- "Vài năm trước tôi hay gặp ông cụ này lắm. Ông đạp xe đi khắp nơi, toàn nhặt đồ thừa trong túi rác để ăn. Có lần, tôi còn thấy ông ăn thức ăn ở cái thùng nước vo - đồ thừa bà hàng xóm để trước cửa cho lợn".

- “Khoảng cách giàu nghèo, ôi sao mà đáng thương đến vậy”.

- “Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra ư? Nếu có thể san sẻ thì hãy cho đi thật nhiều nhé”.

- “Dù có xem lại tấm hình cả trăm lần, tôi vẫn không thể kìm nén được cảm xúc. Ngoảnh lại phía sau kia là cả một cuộc đời khác rồi”.

Một bức ảnh kết nối triệu con tim! Hãy sống chậm lại, cho đi nhiều hơn và trân trọng những điều quý báu trong cuộc đời mình, bạn nhé!

Ảnh: Lê Nguyễn Sơn Tùng

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!