Những hình ảnh đầu tiên tại Sapa dưới thời tiết 0 độ C: Đóng băng hết cả rồi!

28/12/2018, 18:25 GMT+07:00

Tại khu vực đỉnh núi Fansipan – tỉnh Lào Cai, nhiều con suối nhỏ đã đóng băng khi nhiệt độ ở mức 0 độ C.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới, bộ phận không khí lạnh sẽ tăng cường và gây ảnh hưởng trên diện rộng với các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Có nơi vùng núi, nhiệt giảm cực mạnh, dưới 3 độ C.

Và chắc chắn, khi nghe thông tin về đợt rét đậm rét hại này, nơi mà nhiều người chú ý nhất chính là Sapa – điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn tận hưởng bầu không khí lạnh giá.  

Vào chiều 28/12, trao đổi với ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, được biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, nhiệt độ ở Sapa - Lào Cai đã giảm xuống 9,7 độ C vào sáng nay. Đêm qua, có nơi đã xuống tới 0 độ C khiến nhiều khu vực suối nhỏ, nước đã đóng băng.


Mặt nước suối tại khu vực đỉnh Fansipan đóng băng vào sáng nay (28/12).
Mặt nước suối tại khu vực đỉnh Fansipan đóng băng vào sáng nay (28/12).


Băng giá xuất hiện nhiều nơi tại khu vực đỉnh Fansipan.
Băng giá xuất hiện nhiều nơi tại khu vực đỉnh Fansipan.

Vào đêm 27/12, ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh lần này chưa lan đến tỉnh Lào Cai nhưng do biến tính của đợt không khí lạnh lần trước đã gây hiện tượng quang mây.

Tại khu vực đỉnh Fansipan, nhiệt độ mặt đất xuống dưới 0 độ C (nguyên nhân do bức xạ nhiệt mặt đất về ban đêm thường lớn khi trời quang mây tạnh) đã làm cho nước ở nhiều nơi như vũng nước, suối hay bể nước ngoài trời ngưng tụ, thậm chí đóng băng và kết thành váng mỏng. Nhìn bằng mắt có thể thấy chúng trông như những tấm kính và có thể cầm lên được.


Nước đóng băng trong suốt như một tấm kính mỏng.
Nước đóng băng trong suốt như một tấm kính mỏng.

Được biết, nhiệt độ tại Sapa có thể rơi vào khoảng 5-7 độ C vào đêm 28/12. Nhiệt độ sẽ tiếp tục giảm mạnh và ghi nhận mức thấp nhất ở khoảng 1-3 độ C vào đêm 30/12. Theo dự báo, nhiệt độ tại khu vực đỉnh Fansipan sẽ dưới 0 độ C vào đêm 30/12. Nhiều du khách tỏ ra thích thú vì có thể được chiêm ngưỡng hiện tượng băng giá hoặc tuyết rơi.

Dù vậy, ông Hải nhấn mạnh, điều kiện về nhiệt độ có thể đảm bảo hiện tượng tuyết rơi hoặc băng giá có thể xảy ra nhưng vẫn còn phụ thuộc vào trạng thái của bầu trời. Nếu ngày hôm đó có mưa to quá, băng giá hoặc tuyết rơi có thể không xảy ra.

Đây thực sự là thông tin hữu ích dành cho những tín đồ “săn tuyết” khi muốn lên Sapa để “thưởng thức” cái lạnh thực sự của mùa đông trên nên nhiệt chỉ khoảng 1- 3 độ C.

Ảnh: Tổng hợp