Hình ảnh đẹp về các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên thế giới

19:00 23/04/2020

Câu chuyện về Covid-19 vẫn luôn là điều được toàn thế giới quan tâm từ tình hình số ca bệnh, đời sống của mọi người trong thời điểm hiện tại... Bên cạnh đó, hình ảnh của người bác sĩ tại các điểm dịch trên toàn quốc cũng là tâm điểm nhận được rất nhiều chia sẻ từ cư dân mạng. 

Tại mỗi nơi, bác sĩ lại phải đối diện với những thách thức, khó khăn khác nhau nhưng có lẽ điểm chung là tất cả đều mong muốn chữa trị cho bệnh nhân cũng như đẩy lùi Covid-19. Hình ảnh của họ trong những ngày này cũng vì thế trở nên trân quý, ý nghĩa hơn rất nhiều.

 
Hình ảnh đẹp về các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên thế giới, các bác sĩ luôn tận tình với các bệnh nhân bất kể ngày đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh đẹp về các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên thế giới, các bác sĩ luôn tận tình với các bệnh nhân bất kể ngày đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Việt Nam - Bác sĩ mặc tã giấy làm việc

Đây là những gì mà các bác sĩ bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương chia sẻ với VNExpress, để có thể duy trì những ca trực dài trong mùa dịch Covid-19 nên mọi người uống ít nước đi hoặc mang tã giấy. Vì mỗi ca trực thường dài từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ, thậm chí là cả 12 tiếng lúc đỉnh dịch nên việc dùng tã sẽ đảm bảo sự có mặt của bác sĩ trong thời gian chăm sóc bệnh nhân.

Cũng theo VNExpress, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình (Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), quy trình mặc đồ bảo hộ đúng cách phải vô cùng cẩn thận, nhưng lúc cởi đồ lại càng phức tạp hơn. Chỉ sơ sẩy chạm tay vào mặt ngoài bộ đồ thôi cũng có khả năng lây nhiễm mầm bệnh. Đồ bảo hộ chỉ được dùng một lần, nếu đi vệ sinh thì là thêm một lần vứt bỏ. Nên các bác sĩ hạn chế uống nước để tiết kiệm thời gian, đỡ tốn kém.

 
“Tã giấy giúp chúng tôi thể thoải mái làm việc, nạp năng lượng và hạn chế các khó khăn khác.“, bác sĩ Bình nói. (Ảnh: CL/VNExpress)
“Tã giấy giúp chúng tôi thể thoải mái làm việc, nạp năng lượng và hạn chế các khó khăn khác.“, bác sĩ Bình nói. (Ảnh: CL/VNExpress)

>> Xem thêm: Phi công đang bay từ UAE đến Việt Nam thì được báo dương tính với nCoV

Anh Quốc - Sự đoàn kết giữa các bác sĩ, dùng túi rác để mặc tạm

Chia sẻ với Forbes, bác sĩ Joe và Lia đều có những trải nghiệm không bao giờ quên được trong mùa dịch Covid-19 này. Họ không hề học chuyên ngành về việc điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra, nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn. Đội ngũ y bác sĩ phải trải qua khoá huấn luyện cấp tốc và đạt tiêu chuẩn, sau đó được điều đi luân phiên các bệnh viện để cùng nhau hỗ trợ điều trị Covid-19. Nhiều nơi khi chưa nhận được trang thiết bị hỗ trợ kịp thời, đội ngũ nhân viên y tế đã phải sáng tạo bằng các dùng túi rác để làm đồ bảo hộ.

 
Các bác sĩ Anh Quốc vô cùng sáng tạo. (Ảnh: Daily Mail)
Các bác sĩ Anh Quốc vô cùng sáng tạo. (Ảnh: Daily Mail)

Philippines - Sử dụng túi nilon để bảo vệ bản thân

Những bức hình được bác sĩ Tes Depano từ bệnh viện St Jude (Laguna, Philippines) đăng tải trên trang cá nhân cho thấy sự khó khăn của đội ngũ y tế nơi đây trong mùa dịch Covid-19. Có thể thấy bộ đồ bảo hộ của mọi người được làm từ túi nilon, túi đựng rác... Không chỉ ở bệnh viện St Jude mà nhiều nơi khác tại Philippines cũng đã gặp phải tình trạng tương tự như vậy khi số bệnh nhân Covid-19 ở quốc gia này tăng lên.

 
Tại Philippines, nhiều nơi bác sĩ phải tận dụng túi nilon, túi đựng rác... (Ảnh: FBNV)
Tại Philippines, nhiều nơi bác sĩ phải tận dụng túi nilon, túi đựng rác... (Ảnh: FBNV)

>> Có thể bạn quan tâm: Ý gửi lời cảm ơn các nước đã trợ giúp trong dịch Covid-19

Trung Quốc - Bác sĩ tự may khẩu trang

Trung Quốc được cho là quốc gia đầu tiên trên thế giới xuất hiện căn bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Sau nhiều thời gian cố gắng, thì quốc gia này đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống Covid-19 và tâm dịch Vũ Hán cũng đã được mở cửa trở lại. Nhưng tại thời điểm Covid-19 phức tạp ở Trung Quốc, nhiều cơ sở y tế, bệnh viện cũng gặp tình trạng thiếu hụt thiết bị vật tư. Các bác sĩ tại một số bệnh viện phải tự thân vận động may khẩu trang để bảo vệ bản thân trước virus.

 
Khẩu trang tự chế của bác sĩ Trung Quốc. (Ảnh: Telegraph)
Khẩu trang tự chế của bác sĩ Trung Quốc. (Ảnh: Telegraph)

Mỹ - Phát minh buồng cách ly mini để bảo vệ nhân viên y tế

Trong khó khăn, con người luôn tìm đủ mọi cách để đương đầu và sáng tạo không ngừng. Các bác sĩ quân đội tại bệnh viện Y tế Quốc phòng Mỹ đã phát minh loại buồng cách ly mini đặt trên đầu và ngực bệnh nhân dương tính với Covid-19. FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đồng ý cấp phép sử dụng khẩn cấp cho sáng chế này để giúp bảo vệ đội ngũ bác sĩ tuyến đầu của dịch Covid-19. Buồng cách ly mini có tấm kính trong được căng bởi các ống nhựa thông thường, bằng cách này sẽ giảm thiểu phần nào nguy cơ tiếp xúc với giọt bắn từ bệnh nhân Covid-19.

 
Buồng cách ly bệnh nhân được các bác sĩ tại Mỹ phát minh. (Ảnh: FDA)
Buồng cách ly bệnh nhân được các bác sĩ tại Mỹ phát minh. (Ảnh: FDA)

>> Đừng bỏ lỡ: 23/4: Tròn 1 tuần Việt Nam không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới

Đội ngũ y bác sĩ tại mỗi quốc gia lại có những câu chuyện riêng, những cách riêng để đối phó với Covid-19. Nhưng tựu trung lại vẫn là xuất phát từ cái tâm, từ việc muốn nhanh chóng giúp đỡ bệnh nhân được điều trị thành công và đẩy lùi dịch ra khỏi đất nước. Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả bác sĩ, nhân viên y tế và những con người đang thầm lặng chiến đấu ngoài kia để đẩy lùi Covid-19.

Thông tin từ: Telegraph/VNExpress/Daily Mail/FDA.

Bạn nghĩ sao về hình ảnh đẹp về các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên thế giới. Cùng cộng đồng đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu

Đây là một tin vui đối với người Việt Nam nói chung và cho thấy sự tiến bộ, phát triển của khoa học nước ta ngày càng vượt bậc.

Bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sau khi được cấp giấy đạt tiêu chuẩn, sẽ được lưu hành tại toàn Châu Âu.

Sản xuất ra bộ kit xét nghiệm nCoV là một trong những thành công rất lớn của Việt Nam trên cuộc chiến chống lại Covid-19.

Việc được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu cho bộ Kit là điều mà chúng ta có quyền được tự hào. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY !