Hình ảnh cho thấy khả năng tàn phá phổi của virus Corona mới

27/03/2020, 15:25 GMT+07:00

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra vẫn còn có nhiều diễn biến phức tạp tại các quốc gia, khu vực trên thế giới.

Mới đây, hình ảnh của một bệnh nhân không may nhiễm phải Covid-19 đã được tái tạo bằng hình ảnh thực tế ảo để mọi người có thể hình dung ra được sự nguy hiểm của virus này.

 
Với những đặc tính này, cùng xem Covid-19 khi đi vào phổi sẽ diễn biến như thế nào nhé. (Ảnh: YAN)
Với những đặc tính này, cùng xem Covid-19 khi đi vào phổi sẽ diễn biến như thế nào nhé. (Ảnh: YAN)

Phổi của bệnh nhân 50 tuổi không có triệu chứng đặc biệt vẫn nhiễm Covid-19

Các bác sĩ tại Đại học George Washington do tiến sĩ Keith Mortman đứng đầu đã sử dụng công nghệ thực tế ảo 360 độ để mô phỏng lại tình trạng phổi của bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến bệnh viện vừa qua. Trong video được đăng tải lên Daily Mail, có thể thấy được cách mà virus Corona chủng mới này lan nhanh như thế nào đến phổi, gây nguy hiểm và có ảnh hưởng lâu dài ra sao cho sức khoẻ người bệnh.

 
Hình ảnh cho thấy khả năng tàn phá phổi của virus Corona. (Ảnh: GW Hospital)
Hình ảnh cho thấy khả năng tàn phá phổi của virus Corona. (Ảnh: GW Hospital)

 
So sánh giữa phổi thường và phổi nhiễm Covid-19. (Ảnh: GW Hospital)
So sánh giữa phổi thường và phổi nhiễm Covid-19. (Ảnh: GW Hospital)

Bệnh nhân 50 tuổi mà các bác sĩ sử dụng hình ảnh phổi để tái tạo được chẩn đoán nhiễm Covid-19 và hiện đang được cách ly. Trước đó ông không hề có các triệu chứng thông thường của Covid-19, nhưng chỉ vài ngày trước khi những hình ảnh này được xây dựng, bệnh nhân bắt đầu có chuyển biến xấu đi.

Qua ảnh chụp, có thể thấy rõ sự tàn phá của virus là những dải màu xanh lá cây đang bao quanh phổi. Hiện bệnh nhân vẫn đang trong quá trình điều trị, các bác sĩ chỉ cho biết rằng tình trạng của ông xấu đi khá nhanh.

>> Xem thêm: Từ 28/3 không tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách 2m để phòng dịch

Hình ảnh thực tế ảo nói lên nhiều điều

Trước khi được chuyển đến bệnh viện của Đại học George Washington (GWU), các bác sĩ tại nơi khám chữa ban đầu đã sử dụng máy thở cho bệnh nhân nhưng vẫn không có tác dụng. Tại GWU, đội ngũ bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành quét phổi của bệnh nhân bằng công nghệ thực tế ảo 360 độ.

"Có thể thấy rất rõ sự thay đổi bất thường khi bị nhiễm virus trong phổi," tiến sĩ Mortman viết.

 
Đầu tiên màu xanh lá cây còn khá ít và mờ. (Ảnh: GW Hospital)
Đầu tiên màu xanh lá cây còn khá ít và mờ. (Ảnh: GW Hospital)

 
Nhưng sau đó màu xanh nhân lên rất nhanh, tràn ra các cơ quan trong phổi. (Ảnh: GW Hospital)
Nhưng sau đó màu xanh nhân lên rất nhanh, tràn ra các cơ quan trong phổi. (Ảnh: GW Hospital)

Trong video, một số mô phổi xuất hiện màu xanh nhạt, mờ còn phần phế quản, hệ thống dẫn khí và phổi thì bị bao phủ bởi màu xanh đậm. Sau một thời gian, phần màu xanh lá cây hiện rõ ở nhiều nơi trên cả hai bên phổi.

"Bạn không cần phải có bằng tiến sĩ cũng có thể hiểu được những hình ảnh này," ông Mortman nói. "Nó không hề bỏ qua bất cứ ngóc ngách nào trong phổi mà lây lan ra các cơ quan rất nhanh. Việc dùng máy thở cơ học cũng không giúp ích được nhiều trong tình huống này".

>> Đừng bỏ lỡ: Anh: Huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm nCoV

Nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng nghiêm trọng

Tại Mỹ, khoảng 80% các ca nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ và không rõ ràng. Trong số đó 20% phải nhập viện sau vài ngày phát bệnh và có đến 14% chuyển biến sang tình trạng xấu.

"Virus này bắt đầu với biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường trước khi gây ra tình trạng viêm phổi nặng hơn ở bệnh nhân. Về cơ bản, nó tạo ra tác động xấu mang tính lâu dài, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của bệnh nhân," tiến sĩ Mortman giải thích.

 
Những con đường lây lan Covid-19 mà bạn cần biết. (Ảnh: YAN)
Những con đường lây lan Covid-19 mà bạn cần biết. (Ảnh: YAN)

Covid-19 di chuyển từ đường hô hấp trên mũi, miệng, vào cổ họng và rồi chạm đến phổi. Sau đó, phế nang, túi khí nhỏ chịu trách nhiệm trao đổi carbon dioxide và oxy, có thể sẽ bị chứa đầy chất lỏng hoặc mủ, gây khó thở. Những người cao tuổi, có các bệnh nền như huyết áp, hen suyễn... thì sẽ nguy hiểm hơn nếu mắc phải Covid-19. Nhưng điều đó không có nghĩa là bệnh nhân khoẻ mạnh, trẻ tuổi không hề hấn gì trước virus này.

 
Không nên có thái độ chủ quan trước Covid-19, hãy hạn chế tụ tập đông người, không chỉ vì bạn, mà còn vì cộng đồng. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Không nên có thái độ chủ quan trước Covid-19, hãy hạn chế tụ tập đông người, không chỉ vì bạn, mà còn vì cộng đồng. (Ảnh minh hoạ: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: Cô đơn khi ở nhà tránh dịch, 3 cụ bà 70 tuổi dọn tới sống cùng nhau

Hiện tại nhiều quốc gia, khu vực trong đó có Việt Nam đã tiến hành siết chặt việc quản lý người dân, đóng cửa các trung tâm thương mại, công ty, nhà máy hay những nơi có thể tụ tập đông người để hạn chế tốt nhất sự lây lan Covid-19. Đây là thời điểm quan trọng của toàn cầu, chính vì vậy mỗi người cũng cần có ý thức và chung tay đẩy lùi dịch bằng cách không tụ tập và giữ gìn vệ sinh.

Thông tin từ: Daily Mail

Bạn nghĩ sao về hình ảnh cho thấy khả năng tàn phá phổi của virus Corona mới được công bố. Đón đọc các tin tức khác tại YAN nhé!

Mỹ trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới

Trước đó, Trung Quốc là quốc gia có số ca lây nhiễm Covid-19 lớn nhất thế giới và cũng là một trong những tâm dịch.

Tuy nhiên, tình hình dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra tại Trung Quốc đã có những chuyển biến tích cực. Ngược lại, khu vực châu Mỹ và châu Âu lại đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi Covid-19 với số ca nhiễm tăng lên hàng ngày.

Italy cũng là một nơi có diễn biến phức tạp khi số người mất vì Covid-19 đã nhiều gấp đôi Trung Quốc, khiến nơi đây trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu.

Tính đến trưa ngày 27/03, Mỹ trở thành quốc gia có số ca dương tính Covid-19 cao nhất thế giới với hơn 85.000 ca.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!