Hình ảnh cảm động trong buổi nhập học, CĐM: “Ráng học nghe”

15/08/2019, 16:15 GMT+07:00

“Ráng học nghe” - lời dặn nghe chân tình, tha thiết

Hình ảnh những ngày đầu nhập học của các tân sinh viên thường được các trang fanpage của các trường Đại học đăng tải, xem như đó là một phần kỷ niệm mà các anh chị sinh viên ghi lại cũng như ôn lại những buổi đầu lạ lẫm, xa nhà của các cô cậu sinh viên mới.

Và mới vừa đây, một bức ảnh có tên “Ráng học nghe” được đăng tải trên trang diễn đàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM trong những ngày tân sinh viên nhập trường. Bức ảnh ghi lại hình ảnh người cha đi dép tổ ong ngả vàng, quần áo đơn giản, đứng đếm lại từng đồng tiền trong bóp, bên cạnh là cậu sinh viên được cho là người con trai còn đang mải miết với chiếc điện thoại trong tay và đôi dép mới tinh.

 
(Nguồn ảnh: Diễn đàn UTE TV)
(Nguồn ảnh: Diễn đàn UTE TV)

Hình ảnh được chụp từ trên xuống, có lẽ là do một bạn sinh viên nào đó ở lầu trên kịp thời ghi lại khoảnh khắc này. Có lẽ, người cha đang đếm lại số tiền sau khi làm hết các thủ tục, nộp học phí, để tính toán phần nào gửi lại cho đứa con trai phải xa nhà, phần nào sẽ mua vé xe về quê.

 
(Nguồn ảnh: Diễn đàn UTE TV)
(Nguồn ảnh: Diễn đàn UTE TV)

Bức ảnh với cái tên “Ráng học nghe” như nhắc nhở các cô cậu sinh viên nhớ lại sự vất vả của cha mẹ nơi quê nhà, cố gắng làm lụng để dành từng đồng từng cắt để con mình có thể tiếp tục con đường học vấn, có tiền sinh hoạt nơi thành phố xa hoa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa cài hoa mùa Vu Lan báo hiếu: Đau xót sắc hồng trắng cho người mồ côi cha mẹ

CĐM sụt sùi nhớ lại cái thuở còn sinh viên năm nhất

Không ít người sẽ có một khoảng thời gian “vàng” trong cuộc đời sống hết mình với cái danh “sinh viên”. Nhất là những khoảnh khắc chuyển giao từ một cô cậu học sinh cấp 3 sang sinh viên đại học, đó là sự bỡ ngỡ, xa lạ với cách sinh hoạt, cách sống và cách học tập, đặc biệt là với những sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học tập.

Nhìn lại hình ảnh này, nhiều bạn trẻ đã hoài niệm. “Mình nhớ ngày nhập trường vào năm nhất đại học là 2012. Gia đình mình chẳng phải dạng khá giả gì, để nuôi mình ăn học, cha mình đã đi vác từng bao gạo, mỗi bao lúc đó chỉ được trả công 1.000 đồng. Mẹ thì phải thức khuya dậy sớm ra chợ bán rau cải, mình còn nhớ bó cải ngọt mẹ chỉ được 1.200 đồng/kg. Học phí thời đó 2,5 triệu đồng/kỳ mà chưa lần nào mình phải nợ học phí. Nhìn ảnh này tự dưng khóe mắt cay cay” - một cựu sinh viên nhớ lại.

 
(Nguồn ảnh: YAN Digital)
(Nguồn ảnh: YAN Digital)

“Mình sắp tốt nghiệp thì em mình lại vào đại học. Hôm nay cùng cha đi dọn nhà trọ, mua đồ dùng. Cha mình cũng cầm xấp tiền mà đếm vậy nè. Cha chỉ giữ lại đủ tiền để đi xe về quê thôi, còn bao nhiêu cha đưa mình, bảo mình ráng lo cho em. Cảm thấy mình có lỗi quá khi chưa thể giúp gì cho cha”.

“Đóng cục tiền học phí xong rồi cho con thêm cục nữa. Thương cha mẹ thì lo mà học, đừng mê game, đừng bỏ học nha. Hồi năm nhất mình có thằng bạn mà cả phòng KTX phải ra quán net kiếm về, rồi nó chẳng lo ăn học mà toàn đổ tiền vào những cuộc vui, nghĩ mà thương cha mẹ nó thay nó”.

>>> Xem thêm: Muôn kiểu báo hiếu cha mẹ của sao Hoa Ngữ: Người hiếu thuận chăm sóc mẹ cha, kẻ phụ bạc

Nhiều lời chúc phúc, thăm hỏi CĐM muốn gửi đến hai cha con trong hình, đây sẽ là một hình ảnh đẹp nhất nếu cậu bạn đó biết được. Hơn nữa, tấm ảnh được chia sẻ đúng dịp lễ Vu Lan, điều này càng khiến nhiều người bồi hồi khi nhớ đến công ơn của bậc sinh thành. “Trên đời không ai cho cái gì miễn phí cả. Chỉ có cha mẹ cho ta vô điều kiện thôi”. 

Cùng chia sẻ suy nghĩ của bạn với YAN nhé!

Trong ngày Vu Lan này, hãy chạy về nhà, ôm mẹ và nói: “Cám ơn mẹ, con yêu mẹ nhiều lắm”

Không có gì hạnh phúc hơn khi trong mùa Vu Lan năm nay, tôi được bông hồng cài áo. Tình cảm nào rồi cũng phai nhưng chỉ có tình mẫu tử là luôn đậm sâu.

Không có gì tuyệt vời hơn, khi bạn có một người luôn hiểu bạn, từng cử chỉ, từng lời nói của bạn, người ấy hiểu tất. Nhân vật tuyệt vời ấy không ai khác, đó chính là mẹ - luôn luôn ở bên bạn, hi sinh tất cả mọi thứ cho bạn. Và chắc hẳn ai cũng có những kí ức về mẹ, mỗi kí ức, mỗi kỉ niệm sẽ khác nhau nhưng chung lại tất cả chỉ diễn tả bằng hai chữ “hi sinh”.

Hình ảnh cảm động trong buổi nhập học, CĐM: “Ráng học nghe”

Hẳn ai cũng biết qua Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm hay chị Hoàng Thị Yên, những người mẹ mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng quyết không xạ trị để giữ con. Còn rất nhiều sự hi sinh khác của mẹ dành cho con, khiến bao người phải rơi lệ và thán phục. Mẹ tôi cũng thế – một người phụ nữ đảm đang, yêu thương, sẵn sàng hi sinh tất cả cho con. Tôi nghĩ không gì chân thật và giàu cảm xúc hơn khi chính tôi nói về mẹ mình – một người phụ nữ tuyệt vời. ĐỌC TIẾP