Hình ảnh các chú bộ đội bỏ hành quân, khẩn trương đi cứu người gặp nạn

11:50 08/04/2021

Theo thông tin trên báo Quân đội nhân dân, sáng 6/4, Đại úy Lê Hồng Ba, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 301 (Trung đoàn 994, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông) đang cùng bộ đội hành quân ra thao trường huấn luyện thì bất ngờ nhận được thông tin về một sự cố giao thông gần đơn vị.

Cụ thể, khi đó, một chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng đã bị lật nhào xuống chân đèo 52, thuộc địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Hiện trường cách đơn vị khoảng 3km. Ngay lập tức, các cán bộ của Tiểu đoàn 301 xin ý kiến chỉ huy trung đoàn đến hỗ trợ người gặp nạn và được đồng ý.

 
Chiếc xe tải lật nhào khiến tài xế và phụ xe bị thương. (Ảnh: Quân khu 5 online)
Chiếc xe tải lật nhào khiến tài xế và phụ xe bị thương. (Ảnh: Quân khu 5 online)

Chỉ ít phút sau, 5 cán bộ đã có mặt, khẩn trương tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Lúc này, chiếc xe tải bị lật úp, phía dưới là một mương thoát nước, khoang lái lại bẹp dúm do va chạm mạnh và phía trên có nhiều hàng nặng đè xuống. Phải rất khó khăn, các cán bộ mới có thể tiếp cận được chiếc xe.

Đại úy Lê Hồng Ba nhanh chóng liên hệ với lực lượng chức năng để có thêm phương tiện chuyên dụng đến hỗ trợ. Đồng thời chỉ huy bộ đội dùng xà beng, gậy gỗ phá cửa cứu người mắc kẹt bên trong. Phải mất đến 15 phút cửa khoang lái mới được phá thành công, tài xế nhanh chóng được đưa ra ngoài.

Tuy nhiên phụ xe vẫn còn kẹt lại bên trong và đang bất tỉnh. Nhận thấy tình thế cấp bách, nếu chậm trễ có thể ảnh hưởng đến tính mạng người trong xe, nên y sĩ của Tiểu đoàn 301, Đại úy QNCN Doãn Văn Liên trực tiếp bò theo mương thoát nước, tìm đường vào buồng lái mặc kính vỡ vụn ngổn ngang khắp mọi nơi.

 
Các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp sơ cứu cho tài xế. (Ảnh: Quân khu 5 online)
Các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp sơ cứu cho tài xế. (Ảnh: Quân khu 5 online)

Bên ngoài, tài xế xe tải cũng được y tá của Đại đội 12 (Tiểu đoàn 301) là Thiếu úy QNCN Võ Như Phùng băng bó, sơ cứu. Sau khi tiếp cận được phụ xe mắc kẹt bên trong, Đại úy Liên cũng khẩn trương tiến hành sơ cứu.

May mắn thay, nhờ có sự trợ giúp kịp thời của các cán bộ nên hai người không rơi vào tình trạng nguy kịch. Khoảng 30 phút sau, phụ xe được đưa ra ngoài, chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Nhưng "nhiệm vụ" của 5 chiến sĩ Tiểu đoàn 301 chưa kết thúc ở đây, họ tiếp tục ở lại hiện trường, thu gom đồ vật vương vãi để bàn giao cho cơ quan chức năng, phục vụ công tác điều tra.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nơi các bệnh nhân được chuyển đến cấp cứuBệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nơi các bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 301 tham gia cứu hộ, cứu nạn. Theo lời Đại úy Lê Hồng Ba, trong năm 2020, các chiến sĩ đã 3 lần trợ giúp người gặp nạn trên đèo 52, tất cả chỉ bị thương.

 
Hình ảnh các chiến sĩ nhường lại phòng ngủ của mình cho người về nước tránh dịch. (Ảnh: Lao động)
Hình ảnh các chiến sĩ nhường lại phòng ngủ của mình cho người về nước tránh dịch. (Ảnh: Lao động)

 
Các chiến sĩ bộ đội chính là những người làm việc lặng lẽ trong khu cách ly. (Ảnh: VOV)
Các chiến sĩ bộ đội chính là những người làm việc lặng lẽ trong khu cách ly. (Ảnh: VOV)

Hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ quên mình vì dân đã nhiều lần khiến dư luận cảm động, gửi lời cảm ơn sâu sắc. Nhất là trong cuộc chiến với dịch bệnh vừa qua, đã có không ít chiến sĩ phải nhường lại nơi nghỉ ngơi của mình cho người cách ly hoặc đi phục vụ bà con về nước tránh dịch.

Vì vậy, những hình ảnh này một lần nước lại khiến cư dân mạng xúc động. Còn bạn, bạn có cảm xúc thế nào về câu chuyện này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TẠI SAO CÁC CON ĐƯỜNG ĐÈO HAY XẢY RA SỰ CỐ GIAO THÔNG

Từng có không ít vụ va chạm xảy ra trên các con đường đèo gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy tại sao đường đèo lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến thế.

Đó là bởi đường đèo thường quanh co, có nhiều khúc cua gấp. Nếu tài xế không làm chủ tay lái rất dễ gặp sự cố rơi vực hoặc va vào vách núi.

Không ít phương tiện đi đường đèo thường khá chủ quan, đi với tốc độ nhanh, một phần vì đường đèo vắng hơn so với những con đường thông thường. Tuy nhiên điều này là rất nguy hiểm. 

Để hạn chế các sự cố trên cung đường này, trước khi lên đèo, tài xế nên dừng lại kiểm tra hệ thống phanh xe, phun nước làm mát xe. Ngoài ra, tuyệt đối không lái xe khi tinh thần không tỉnh táo, buồn ngủ,...

Xem thêm tại đây!