Xôn xao hình ảnh biển người chen lấn chờ lấy mẫu test nhanh Covid-19

21/07/2021, 13:40 GMT+07:00

Tình trạng hàng trăm người xếp hàng, chen lấn chờ được xét nghiệm Covid-19 tại quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng.

Trước tình hình số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng tại TP.Hà Nội đang gia tăng, việc tụ tập đông người và không giữ khoảng cách tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Thế nhưng, theo Người đưa tin, sáng 21/7, xuất hiện tình trạng hàng trăm người chen chúc chờ xét nghiệm Covid-19 tại quận Hoàng Mai, không đảm bảo “5K”.

 
Hàng trăm người xếp hàng từ sáng sớm để chờ tới lượt. (Ảnh: Nhà báo & Công luận)
Hàng trăm người xếp hàng từ sáng sớm để chờ tới lượt. (Ảnh: Nhà báo & Công luận)

Cụ thể, ghi nhận tại khu vực cổng Viện kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (phường Đại Kim, Hoàng Mai), tình trạng “biển người” xếp hàng chen lấn, không giữ khoảng cách tối thiểu 2m để chờ test nhanh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy có đeo khẩu trang, nhưng người dân không đảm bảo được khoảng cách an toàn khi xếp hàng. (Ảnh: Người đưa tin)Tuy có đeo khẩu trang, nhưng người dân không đảm bảo được khoảng cách an toàn khi xếp hàng. (Ảnh: Người đưa tin)

Nhiều người xếp hàng cho biết, tình trạng này diễn ra từ khoảng 6h30 và kéo dài đến khi Viện ngừng tiếp nhận người xét nghiệm – lúc 9h30 sáng. Mặc dù Viện đã có phương án giãn cách, nhắc nhở nhưng do nhu cầu người dân quá lớn, dẫn đến quá tải, lực lượng bảo vệ đành phải bất lực.

 
Tình trạng tập trung đồng người dấy lên nỗi lo về nguy cơ lây nhiễm virus. (Ảnh: Nhà báo & Công luận)
Tình trạng tập trung đồng người dấy lên nỗi lo về nguy cơ lây nhiễm virus. (Ảnh: Nhà báo & Công luận)

Theo Người đưa tin, số người có mặt tại Viện hoàn toàn nhận thức được việc tập trung như vậy sẽ làm gia tăng nguy cơ lây lan virus, tuy nhiên, họ cũng không còn cách nào khác. Ông M. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, mặc dù vô cùng lo ngại khi ở nơi đông người, nhưng do cơ quan yêu cầu giấy xét nghiệm nên ông đành phải đến.

Mặc dù lực lượng bảo vệ có nhắc nhở, nhưng do số lượng người đến quá đông, họ đành bất lực. (Ảnh: Dân Việt)Mặc dù lực lượng bảo vệ có nhắc nhở, nhưng do số lượng người đến quá đông, họ đành bất lực. (Ảnh: Dân Việt)

Về tình hình dịch Covid-19 tại TP.Hà Nội, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội ngày 20/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ông Chu Ngọc Anh cho biết, việc 1 F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã có tần suất cao, không lan nhỏ như trước đây. Từ đó, yêu cầu các đơn vị liên quan đặt vấn đề kiểm soát ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất lên hàng đầu, theo Báo Lao động.

 
Hiện, một số cơ quan, doanh nghiệp đang yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính của người lao động. (Ảnh: VnExpress)
Hiện, một số cơ quan, doanh nghiệp đang yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính của người lao động. (Ảnh: VnExpress)

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Hà Nội xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, qua đó quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh. Dù vậy, ở một số nơi vẫn xuất hiện việc người dân chưa nghiêm túc thực hiện như các chợ dân sinh, chợ đầu mối... hoặc tình trạng người dân lưu thông ở một số trục đường, khu vực còn rất đông. Do đó, thành phố cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc quản lý vấn đề này.

 
Toàn cảnh phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội vào ngày 20/7. (Ảnh: Báo Lao động)
Toàn cảnh phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội vào ngày 20/7. (Ảnh: Báo Lao động)

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lưu ý thêm, người dân cần nhớ thực hiện “5K” ở mọi nơi, nếu có người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt, phải báo ngay cho cơ quan y tế. Đồng thời, ông Chu Ngọc Anh cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vaccine, khẳng định thành phố sẽ nỗ lực để có độ bao phủ vaccine nhanh nhất, từ đó giúp xây dựng miễn dịch cộng đồng.

Hiện thông tin hàng trăm người dân chen chúc chờ được test nhanh Covid-19 đang khiến dư luận bàn tán xôn xao. Trước sự việc này, hy vọng chính quyền địa phương và Viện kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sẽ sớm có biện pháp phù hợp, giúp người dân đảm bảo an toàn khi chờ xét nghiệm.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI XÉT NGHIỆM COVID-19 TẬP TRUNG?

Trong tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu phải đi xét nghiệm tập trung, mọi người nên chuẩn bị kỹ càng một số điều sau:

- Tự mang bút của mình để kê khai, không dùng bút chung tại điểm test để hạn chế nguy cơ lây lan virus qua việc tiếp xúc với đồ vật.

- Luôn mang thêm khẩu trang để dùng thay thế khi cần thiết.

-  Khi đi xét nghiệm, hãy mang theo một chai khử khuẩn cá nhân để vệ sinh tay sạch sẽ sau khi chạm tay vào các đồ vật như giấy kê, ghế ngồi…

- Nếu không có kính phòng dịch hoặc mũ chống giọt bắn thì mọi người nên dùng kính trắng, nhờ đó hạn chế được việc virus lây lan qua giọt bắn…

Đón xem TẠI ĐÂY!