Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vụ cây đổ làm nhiều học sinh thương vong

26/05/2020, 21:50 GMT+07:00

Liên quan đến sự việc cây cổ thụ bật gốc, đổ trong sân trường khiến 1 học sinh tử vong, nhiều học sinh bị thương, hiệu trưởng đã nhận trách nhiệm về mình.

Sáng 24/5, tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP. HCM đã diễn ra một sự việc bất ngờ khiến không ít người chú ý khi một cây phượng trồng trong khuôn viên trường bị bật gốc và đổ xuống ngay trước giờ học buổi sáng.

Tai nạn nói trên đã khiến cho 18 học sinh của trường bị thương, phải vào bệnh viện cấp cứu. Cùng với đó, 1 nam sinh học lớp 6 đã không may tử vong sau sự việc.

 
Hiện trường nơi cây phượng bị đổ khiến nhiều em học sinh bị thương (Ảnh: Zing)
Hiện trường nơi cây phượng bị đổ khiến nhiều em học sinh bị thương (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Cây cổ thụ trong sân trường ở TP.HCM bật gốc: 1 học sinh tử vong​

Hiệu trưởng nhà trường nhận trách nhiệm sau tai nạn hy hữu

Chiều 26/5, tại Trung tâm báo chí thành phố, UBND TP. HCM đã tổ chức buổi họp báo với sự tham gia của đại diện trường THCS Bạch Đằng cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan, thông tin về sự việc cây lớn bị đổ khiến nhiều học sinh bị thương.

Theo Vietnamnet, tại buổi họp báo, thầy Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng đã có những chia sẻ xoay quanh tai nạn nói trên. Ông Phúc cho biết bản thân ông cũng rất bất ngờ với sự việc cây phượng đổ ập xuống sân trường trong sáng 26/5.

 
Cây lớn bị bật gốc, đổ ngang xuống sân trường (Ảnh: Dân Việt)
Cây lớn bị bật gốc, đổ ngang xuống sân trường (Ảnh: Dân Việt)

Được biết, cây phượng nói trên được trồng từ năm 1996, hàng năm vẫn được chăm sóc, cắt tỉa cành đều đặn bởi công ty cây xanh do nhà trường thuê. Nói thêm về sự việc sáng 26/5, ông Phúc cho biết: “Tôi rất bất ngờ bởi tối qua có mưa nhưng sáng nay trời rất tốt. Khi cây phượng đổ đã ngã về phía nhóm học sinh lớp 6/8 đang ngồi ăn sáng gần cổng bảo vệ".

Bên cạnh đó, thầy Hiệu trưởng của Trường THCS Bạch Đằng cũng nhận trách nhiệm về mình trong sự việc cây đổ khiến 1 học sinh tử vong cùng nhiều em khác bị thương: “Cây phượng bị đổ nếu nhìn bên ngoài sẽ không nghĩ là có thể bị đổ. Bởi ở phía ngoài cây rất tươi tốt. Khi cây đổ, chúng tôi đã trích xuất camera và rất bất ngờ việc cây này bị đổ. Nếu nói về trách nhiệm thì tôi xin nhận vì là hiệu trưởng".

 
Toàn cảnh cây phượng cao bị đổ xuống sân trường khi nhìn từ trên cao (Ảnh: Zing)
Toàn cảnh cây phượng cao bị đổ xuống sân trường khi nhìn từ trên cao (Ảnh: Zing)

>>Bạn có biết: Phụ huynh kể cảnh cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong​

Học sinh cũ từng cảnh báo về nguy cơ cây bị đổ

Theo Dân Việt, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng sau đó cũng phát biểu thêm về thông tin có một nhóm cựu học sinh từng đưa ra cảnh báo liên quan tới mức độ an toàn của cây phượng lên mạng xã hội. Ông Phúc cho biết mình không hề biết tới thông tin rằng các học sinh cũ của trường nói cây phượng có thể bị bật gốc.

 
Phần gốc của cây phượng sau khi bị đổ (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Phần gốc của cây phượng sau khi bị đổ (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Thầy Hiệu trưởng chia sẻ thêm về thông tin này: "Ở trên mạng xã hội đâu phải ai cũng thấy được đâu. Những học sinh cũ thường chia sẻ với các thầy cô cũ nên hiện tại học sinh cũ có chia sẻ, cảnh báo cây xanh với trường thì đến thời điểm này tôi không biết. Bản thân tôi mới tiếp nhận trường có 3 năm nên số học sinh cũ cũng không nhiều lắm. Số học sinh cũ là các em đã ra trường, những lứa học sinh trước nên bản thân tôi cũng không biết được".

>>Đừng bỏ lỡ: Hà Nội: Cây xanh lâu đời bất ngờ gãy đổ giữa đường, nhiều người may mắn thoát chết

Công ty cây xanh nói gì sau sự việc?

Chia sẻ thông tin trên báo Giao thông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM cho biết cây phượng bị đổ ngã trong sân trường THCS Bạch Đằng không phải do đơn vị này quản lý. Ngay khi nhận được thông tin về tai nạn nói trên, đơn vị này đã cử người xuống kiểm tra, xem xét hiện trạng.

 
Thân cây phượng bị gãy sau khi bật gốc đổ xuống sân trường (Ảnh: Thanh Niên)
Thân cây phượng bị gãy sau khi bật gốc đổ xuống sân trường (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, đại diện của công ty cho biết đơn vị đa phần chỉ quản lý cây xanh ở đường phố và cây xanh. Trước mỗi mùa mưa, đơn vị này luôn lên sẵn kế hoạch, cho công nhân đi kiểm tra toàn bộ cây xanh và nếu phát hiện cây có nguy cơ đổ, gãy cành sẽ báo cáo tới Phòng Quản lý hạ tầng TP. HCM để xử lý ngay đảm bảo an toàn.

 
Cây phượng được cắt ra thành nhiều đoạn nhỏ để dễ dàng kiểm tra, di chuyển ra khỏi sân trường (Ảnh: Báo Tổ quốc)
Cây phượng được cắt ra thành nhiều đoạn nhỏ để dễ dàng kiểm tra, di chuyển ra khỏi sân trường (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Được biết, trong sân trường còn 1 cây phượng khác cũng trồng từ năm 1996 và phía công ty cây xanh đã tiến hành khảo sát, đề nghị đốn bỏ để đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ giáo viên. Nhà trường đã đồng ý với phương án này và sẽ cho tiến hành trong thời gian sớm.

Bạn thấy sao về thông tin liên quan tới sự việc cây xanh bị đổ cùng những chia sẻ của thầy Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ Vietnamnet, Tuổi Trẻ Online, báo Dân Việt

Gia đình nam sinh tử vong trong vụ cây đổ thuộc hộ cận nghèo

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND quận 3, TP. HCM đã nhanh chóng chỉ đạo đơn vị chức năng tới bệnh viện và xuống tận nhà của nam sinh lớp 6 để thăm viếng, đồng thời chia buồn với gia đình cậu bé.

Quyền Chủ tịch UBND quận 3 đã nói về trường hợp của nam sinh xấu số, cho biết hoàn cảnh gia đình em khó khăn và thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn. Mẹ cậu bé vừa sinh con nhỏ được 2 ngày cũng phải nhận tin sốc mất con.

Lãnh đạo UBND quận 3 sau đó đã hỗ trợ cho gia đình nam sinh 40 triệu để lo hậu sự cho cậu bé...>>ĐỌC THÊM