Hiếu PC vừa ra mắt website đã bị tấn công liên tục trong 60 phút

12:30 18/03/2021

Hiếu PC là cái tên quen thuộc với các bạn trẻ trong thời gian vừa qua. Dự án thành lập một trang web giúp nâng cao kiến thức về an ninh mạng cho cộng đồng của anh cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Trang web đã ra mắt vào ngày 15/1 vừa qua, tuy nhiên điều ít người biết tới là ngay trong ngày đầu tiên "trình làng", trang web này đã trở thành mục tiêu của những "vị khách không mời".

Theo VN-z, trong những dòng nhật ký ghi lại về ngày "trình làng" trang web, Hiếu PC đã lưu trữ lại những cảm xúc của mình cũng như quá trình vận hành web. Chi tiết đáng quan tâm nhất là việc trang web đã bị đánh DDoS tới hơn nửa triệu kết nối chỉ trong vòng 60 phút. 

 
Hiếu PC mới ra mắt một trang web về kiến thức an ninh mạng. (Ảnh: VNExpress)
Hiếu PC mới ra mắt một trang web về kiến thức an ninh mạng. (Ảnh: VNExpress)

Tấn công DDoS là viết tắt của Distributed Denial of System (tấn công từ chối dịch vụ phân tán) là cách các hacker làm quá tải tài nguyên hệ thống, khiến người dùng không thể sử dụng tài nguyên của một máy tính, khiến một trang web, một hệ thống chậm đi hoặc bị gián đoạn. Việc tấn công này hoàn toàn bất hợp pháp và vi phạm về luật dân sự.

Nhờ vụ tấn công này, Hiếu PC đã khẳng định ngày ra mắt website (15/1) là một ngày đáng nhớ của năm theo nhiều ý nghĩa. Trong nhật ký, Hiếu PC cho biết vốn dĩ mình đang rất mệt nên định đi ngủ và dậy sớm vào sáng hôm sau, tuy nhiên suy nghĩ "Trong 7 năm vừa qua, mình đã "ngủ" trong khi xã hội không ngừng tiến lên, giờ người ta cố gắng 1 thì mình phải cố gắng 10" đã tiếp thêm sức mạnh cho anh.

 
Trang web nhanh chóng đón "những vị khách không mời". (Ảnh minh họa: Pinterest)
Trang web nhanh chóng đón "những vị khách không mời". (Ảnh minh họa: Pinterest)

Lại ngồi vào bàn làm việc tới 4 giờ 30 phút sáng, Hiếu PC hoàn thành gần hết các công tác bảo mật và các chức năng, mọi việc giờ chỉ còn kiểm tra bảo mật. Anh tự tấn công vào trang web của mình và phát hiện ra những lỗ hổng bảo mật rồi tiếp tục khắc phục chúng. Anh dự đoán trang web có thể gặp phải một vài vị "khách" bằng cách tấn công DDoS nên cũng chuẩn bị mọi "đồ nghề" cần thiết để có thể xử lý kịp thời.

Tới 9 giờ 20 sáng, sau thời gian đầu website vận hành suôn sẻ, ngay khi Hiếu PC đang chuẩn bị đi làm thì anh nhận ra có bất thường. Lượng truy cập vào trang web chậm dần, cảm thấy dự đoán của mình thành sự thật, anh nhanh chóng kiểm tra và nhận thấy một lượng tấn công DDoS khổng lồ đang "đổ bộ" từ khắp nơi trên thế giới. May mắn, anh đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này từ trước.

 
Trang web bị tấn công DDoS như dự đoán của Hiếu PC. (Ảnh: VN-z)
Trang web bị tấn công DDoS như dự đoán của Hiếu PC. (Ảnh: VN-z)

Sau khi phân tích, anh ngậm ngùi bỏ bữa sáng của mình để theo dõi server một cách sát sao. Tới 9 giờ 40 phút, những kẻ tấn công bắt đầu mạnh tay hơn, khác với dự đoán từ Hiếu PC rằng chúng sẽ đổi cách tấn công, hacker lần này chọn biện pháp vừa thêm cách tấn công lại vừa tăng cả về cường độ. Máy chủ phía Hiếu PC bắt đầu có dấu hiệu quá tải, anh nhận định đây là những kẻ tấn công chuyên nghiệp và có trình độ cao cùng với mục đích rất rõ ràng là triệt hạ trang web của anh.

Hiếu PC "hì hục" gõ lệnh trong 2 phút, kiểu tấn công mới đã được nhận diện giúp lượng truy cập vào website ổn định trở lại vào khoảng 10 giờ 20 phút sáng. Anh phải khẳng định rằng đây là những kẻ rất có kinh nghiệm khi liên tục sử dụng website trung gian để kiểm tra xem trang web của anh đã sập chưa, việc này sẽ tránh được khả năng bị ghi lại IP và còn trả được kết quả từ nhiều vị trí trên toàn thế giới.

Phải đến 10 giờ 30 phút, các cuộc tấn công mới kết thúc hẳn. Lúc này, trang web của Hiếu PC đã phải nhận hơn 518 nghìn lượt kết nối chỉ trong vòng 60 phút. Sự "hoành tráng" này hoàn toàn vượt ra khỏi dự đoán của anh.

 
Hơn nửa triệu lượt đánh DDoS đã được ghi lại. (Ảnh: vn-z)
Hơn nửa triệu lượt đánh DDoS đã được ghi lại. (Ảnh: vn-z)

Một cuộc tấn công hồi hộp và gay cấn với phần thắng dành cho Hiếu PC khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ. Bạn có cảm nghĩ gì khi biết đến sự việc này, hãy chia sẻ với YAN nhé!

HIẾU PC: SAU SAI LẦM ĐÃ QUAY ĐẦU ĐÚNG LÚC

Sau thời gian 7 năm "ngủ" yên khi thế giới đang không ngừng phát triển, Hiếu PC đã trở lại và đứng lên sau những sai lầm của mình.

 Thời gian 7 năm suy nghĩ, chia sẻ quan điểm và tìm cách gây ảnh hưởng tích cực lên người khác của anh cũng là thời gian để Hiếu PC suy ngẫm cũng như soi xét lại bản thân mình.

Bởi vậy, anh đã kịp quay đầu đúng lúc, trở lại giúp đỡ cộng đồng và nhận được rất nhiều sự tin yêu cũng như khâm phục của các bạn trẻ. Qua trường hợp của anh, có thể thấy rằng việc tìm lại lối đi đúng đắn cho chính mình chưa bao giờ là quá muộn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!