Hiếu PC lần đầu công khai tài liệu về hành vi sai trái tại Mỹ

05/12/2021, 22:00 GMT+07:00

Với những người quan tâm đến giới hacker, Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu) là cái tên không còn quá xa lạ nhờ màn thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Theo tìm hiểu, vào năm 19 tuổi, Hiếu PC đến New Zealand để học tập tại viện Công nghệ Unite. Trong quá trình sinh sống tại đây, anh đã có hành vi sai trái, gây ảnh hưởng đến nhiều người.

Chân dung Hiếu PC. (Ảnh: CafeF)Chân dung Hiếu PC. (Ảnh: CafeF)

Cụ thể, từ năm 2007 – 2013, Ngô Minh Hiếu tìm cách truy cập trái phép vào hàng loạt hệ thống máy tính để lấy thông tin về tên, ngày sinh, số điện thoại, các tài khoản ngân hàng và số thẻ an sinh xã hội...của hơn 200 triệu công dân nước Mỹ. Còn thời điểm hiện tại, khi đã quay về Việt Nam, anh đã trở thành chuyên gia tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC ), có những đóng góp không nhỏ vào hệ thống an ninh mạng qua việc xây dựng trang web Chống Lừa Đảo. Hiện, anh cũng thường xuyên đăng tải các bài viết hướng dẫn cộng đồng mạng cách dùng internet an toàn… Có thể thấy, chàng trai này đã hoàn toàn thay đổi.

Mới đây nhất, trên trang cá nhân, Hiếu PC lần đầu tiết lộ một số thông tin về hành vi sai trái bản thân từng mắc trong quá khứ. Điều này khiến khá nhiều người bất ngờ vì không nghĩ rằng, anh có thể cởi mở đến như vậy. Cụ thể, Hiếu PC chia sẻ tài liệu về 13 lỗi lầm của mình và mong rằng, việc anh thẳng thắn đề cập đến điều này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hậu quả nghiêm trọng do chính anh gây ra. Để từ đó, không ai đi vào “vết xe đổ”.

 
​Một phần bài viết mới nhất của anh. (Ảnh: Chụp màn hình Facebook Ngô Minh Hiếu)
​Một phần bài viết mới nhất của anh. (Ảnh: Chụp màn hình Facebook Ngô Minh Hiếu)

Theo đó, vào năm 2012, anh kiếm được hơn 3 triệu USD (trên 70 tỉ đồng) qua việc bán dữ liệu cá nhân và kí kết các thoả thuận với một số cửa hàng của nhóm đối tượng xấu. Năm 2013, anh bị Cơ quan Mật vụ Mỹ phát hiện sau một thời gian dài tìm kiếm. Đến năm 2015, toà án liên bang thụ lí vụ án của anh đã đưa ra gần 13.000 lá thư khiếu nại, cho biết anh đã khiến 3 triệu người trở thành nạn nhân.

Thời gian đầu, Hiếu PC nhận bản án 40 năm, sau đó giảm xuống còn 13 năm vì khai báo thành khẩn, cải tạo tốt. Tiếp đến, anh được giảm thêm 5 năm vì đạt được 25 chứng chỉ thuộc nhiều chuyên ngành học thuật, cũng như nhờ việc tích cực thay đổi bản thân. Cho đến tháng 8/2020, anh được thả tự do.

 
Giờ đây, anh làm việc trong lĩnh vực giám sát an ninh mạng. (Ảnh: Facebook Ngô Minh Hiếu)
Giờ đây, anh làm việc trong lĩnh vực giám sát an ninh mạng. (Ảnh: Facebook Ngô Minh Hiếu)

Cũng qua đây, Hiếu PC cho biết, mình chuẩn bị cho ra đời tài liệu ghi lại hành trình thay đổi, trưởng thành của bản thân, từ việc tự nhận mình là kẻ lừa dối cho đến khát khao được cống hiến cho xã hội… Được biết, quá trình chịu phạt tại Mỹ cũng giúp anh có một số kinh nghiệm nhất định khi điều tra tội phạm mạng tại Việt Nam.

“Tôi muốn làm việc, cống hiến cho cộng đồng và xã hội, để mọi người có thêm nhận thức về an toàn thông tin… Giờ đây, khi trở về nước, mỗi khi đi điều tra và nhìn thấy hình ảnh ngày xưa của tôi trong đấy, tôi đã thu về nhiều kinh nghiệm. Và điều này đôi khi cũng giúp ích trong công việc, trong công cuộc điều tra truy vết. Tôi cũng thấy mình cần phải kiên nhẫn và không bao giờ bỏ cuộc…”, Hiếu PC viết.

Hiện, bài đăng mới nhất của anh chàng vẫn đang khiến dân tình đặc biệt quan tâm. Bạn có suy nghĩ gì, hãy chia sẻ cho YAN biết nhé!

HIẾU PC GỬI LỜI KHUYÊN ĐẾN NHỮNG NGƯỜI MUỐN ĐẦU TƯ TIỀN ẢO

Cách đây ít ngày, Hiếu PC liên tục bị netizen hỏi về những lùm xùm liên quan đến YouTuber Khoa Pug. Cuối cùng, anh đã đăng tải bài viết trên trang cá nhân và cho biết, mình thực sự không quan tâm và cũng không hiểu những gì đang xảy ra với Khoa Pug, bởi anh không phải người trong cuộc.

Bên cạnh đó, anh chia sẻ thêm: “Chỉ buồn nhất cho các bạn đã và đang đầu tư sự tin tưởng vào... Mong rằng sự việc này sẽ sớm có lời đáp để giúp mọi người hiểu rõ về việc đầu tư tiền ảo, luôn thận trọng và có sự hiểu biết thì mới có thể tham gia đầu tư được”. Cũng theo Hiếu PC, anh sẽ sớm cho ra đời nhiều clip đề cập đến mặt lợi – hại, cũng như tính chất của việc đầu tư tiền ảo để mọi người có cái nhìn khái quát hơn, tránh bị mắc lừa.