Hiệp hội thú y Anh yêu cầu làm choáng tôm hùm, cua trước khi chế biến

19:45 31/08/2020

Trong thế giới động vật, mọi loài dù là thú cưng hay thú hoang, thậm chí cả sinh vật biển đôi khi có những biểu hiện cảm xúc khiến con người phải ngạc nhiên và không thể lý giải được.

Mới đây, những nhà nghiên cứu khoa học Anh đã yêu cầu cần phải chấm dứt ngay việc chế biến trực tiếp tôm hùm, cua vì chúng hoàn toàn cảm nhận được sự đau đớn khi bị thả vào nước nóng.

 
Tôm hùm và cua phải được làm choáng trước khi nấu chín (Ảnh minh họa: kkday​)
Tôm hùm và cua phải được làm choáng trước khi nấu chín (Ảnh minh họa: kkday​)

>>> Xem thêm: Dân nghèo Canada được cứu trợ: 7 container bò wagyu, tôm hùm

Phải làm choáng tôm hùm, cua trước khi đem chúng ra chế biến

Theo Daily Mail đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc hiệp hội thú y Anh đã phát hiện những động vật có lớp giáp xác bên ngoài như cua, tôm hùm hoàn toàn có tri giác và cảm nhận được đau đớn.

Đại diện của tổ chức bảo vệ quyền lợi cho những loài giáp xác xác nhận: “Chúng ta coi Anh là quốc gia của những người yêu động vật, nhưng tôm hùm và cua từ lâu đã bị lãng quên. Chế biến chúng làm món ăn nhưng lại khiến chúng chịu đau đớn là điều không thể chấp nhận được. Trừ khi làm choáng, phải mất đến 3 phút để một con cua "ra đi" trong nồi nước sôi. Tôm hùm thậm chí còn lâu hơn”.

 
Các bác sĩ thú y kêu gọi hãy làm choáng tôm hùm, cua trước khi chế biến vì khi còn sống chúng sẽ cảm thấy đau đớn (Ảnh minh họa: Pinterest)
Các bác sĩ thú y kêu gọi hãy làm choáng tôm hùm, cua trước khi chế biến vì khi còn sống chúng sẽ cảm thấy đau đớn (Ảnh minh họa: Pinterest)

Và họ yêu cầu cần phải chấm dứt ngay việc chế biến trực tiếp những con vật này ở Anh. Cụ thể, các đầu bếp phải làm dùng thiết bị làm choáng tôm hùm, cua trước khi đem chúng ra chế biến món ăn khiến những con vật không cảm thấy đau đớn, nhưng vẫn tiết ra hormone giúp làm tăng hương vị. 

Trước sự việc này, đầu bếp nổi tiếng kiêm chủ nhà hàng G.L cho rằng: “Tôi ủng hộ việc gây choáng tôm hùm trước khi chế biến. Vài năm trước, vợ tôi suýt chút nữa là ly dị vì thấy tôi thả tôm hùm còn sống vào nước sôi. Kể từ đó, chúng tôi đã dùng thiết bị làm choáng”. 

Ngoài ra, hiệp hội thú y Anh cũng đang kêu gọi bảo vệ những loài khác như bạch tuộc, mực, và một số loài cá như cá tuyết, cá tuyết chấm đen, vì phải chịu đau suốt nhiều giờ đồng hồ trong môi trường đông lạnh. Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề Nông thôn Anh xác nhận đang đánh giá lại quy trình chế biến thực phẩm.

Đua nhau làm món lạ miệng, đơn giản từ loài hải sản đắt đỏ chỉ nhà giàu mới  dám ăn - Báo Tuổi Trẻ
Hiện nay, một số nước như Thụy Sỹ, New Zealand, Áo và Úc đã cho ra luật bảo vệ động vật mới, yêu cầu tôm hùm phải được làm choáng trước khi bị chế biến (Ảnh minh họa: Tạp chí tài chính)

>>> Xem thêm: Cận cảnh quá trình lột xác đẹp ngỡ ngàng của tôm hùm xanh

Liệu tôm hùm, cua có cảm thấy đau đớn hay không?

Vài năm trở lại đây, đã rất nhiều nhà khoa học trên thế giới liên tục nghiên cứu về động vật giáp xác và những cảm nhận của chúng. Nhưng đến nay, nghiên cứu này vẫn chưa có kết luận chính thức.

Viện tôm hùm ở bang Maine (Mỹ) lập luận rằng hệ thống thần kinh nguyên thủy của tôm hùm là giống nhất với hệ thống thần kinh của côn trùng. Và trong khi tôm hùm phản ứng với kích thích đột ngột, chẳng hạn như giật đuôi khi được đặt trong nước sôi, viện nghiên cứu cho rằng chúng không có bộ não phức tạp cho phép chúng xử lý cơn đau như con người và các động vật khác.

Cách chế biến tôm hùm - Ẩm thực vùng cao
Tôm hùm cũng có thể cảm thấy đau đớn. (Ảnh minh hoạ: Dealtoday)

Một nhà khoa học từ Đại học Queen ở Belfast (Anh) cũng cho rằng, tôm hùm và các loài giáp xác khác có thể cảm thấy đau đớn. Trái lại, nghiên cứu của Na Uy từ năm 2005 đã kết luận hoàn toàn khác: tôm hùm không có não, vì vậy chúng không cảm thấy đau.

>>> Xem thêm: Xúc động cuộc giải cứu "cụ" tôm hùm 110 tuổi nặng 7kg về biển khơi

Việc kêu gọi cần phải làm choáng những sinh vật biển này trước khi chế biến để giảm bớt đau đớn cho chúng nhận được khá nhiều sự ủng hộ. Trong khi đó, không chỉ ở Anh, ngày càng có nhiều quốc gia thực hiện điều này. Còn bạn nghĩ sao về việc này? 

Theo: Theguardian, Dailymail

Những giá trị dinh dưỡng của tôm hùm đối với sức khỏe

Chúng ta đều biết tôm hùm không chỉ có thể được chế biến thành nhiều món ngon “đặc sản” mà giá trị dinh dưỡng của tôm hùm cũng rất cao, ít loại thực phẩm có thể so sánh.

Tôm hùm chứa nhiều axit béo omega 3, protein, vitamin B12, đặc biệt là lượng phốt pho rất dồi dào. Vì thế, tôm hùm là loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, có tác dụng tích cực trong bảo vệ và phòng chống các bệnh tuyến giáp, trầm cảm, thiếu máu và các bệnh tim mạch.

Giống như các loài động vật giáp xác khác, chất dinh dưỡng của tôm hùm cũng được “bảo quản” trong lớp vỏ – các dưỡng chất được giữ khá nguyên vẹn trong tôm khi chế biến. Đây cũng là một loại hải sản rất ít thủy ngân so với cá (Thủy ngân là kim loại nặng cực kì có hại, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ).