Cảnh báo: Người bị thừa cân có nguy cơ đối mặt với 8 loại bệnh ung thư

07:30 01/05/2018

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những bệnh nhân thừa cân có nguy cơ mắc các loại ung thư về đường tiêu hóa, não và tăng sinh các khối u.

Trên thế giới có khoảng 640 triệu người trưởng thành và 110 triệu trẻ em bị béo phì. Vậy bạn có biết rằng những người này chính là nhóm người có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư không?

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân thừa cân có nguy cơ bị ung thư dạ dày, đường tiêu hóa, bệnh về não và các khối u tăng sinh.

Một báo cáo mới được đăng tải trên tờ New England Journal of Medicine mới đây đã liệt kê thêm hơn 8 loại ung thư vào danh sách các bệnh dáng chú ý đối với những người bị thừa cân. 


Những người bị thừa cân có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư
Những người bị thừa cân có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư

Trước đây, trong một cuộc nghiên cứu vào năm 2002, Cơ quan nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (IARC) có trụ sợ đặt tại Pháp đã đưa ra kết luận rằng những người bị thừa cân có thể có nguy cơ bị ung thư ruột kết, thực quản, thận, vú và dạ con cao hơn nhiều so với những người bình thường.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan này dã thêm vào danh sách nói trên nguy cơ mắc các dạng ung thư khác như ung thư dạ dày, bàng quang, lá lách, buồng trứng và tuyến giáp cũng như một loại u não ác tính được biết đến như bệnh u màng não và ung thư dòng máu tủy.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành rà soát hơn 1.000 đối tượng thừa cân và có nguy cơ bị ung thư, cho biết việc hạn chế tăng cân trong hơn 1 thập kỷ qua có thể giúp giảm đi nguy cơ của những bệnh ung thư nói trên. 

Ung thư thường phát sinh mà không có nguyên nhân rõ ràng. Căn bệnh quái ác này có thể phát sinh do virus, ô nhiễm mỗi trường, những yếu tố liên quan tới gen di truyền và nhiễm các chất phóng xạ. Bên cạnh đó, những nhân tố về thói quen sống hư hút thuốc lá hay bị thừa cân cũng có thể khiến cho một người dễ bị mắc bệnh ung thư hơn.

Theo một thống kê, có khoảng 9% nữ giới ở Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông được cho là có liên quan tới béo phì.

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, trong cơ thể của các bệnh nhân béo phì, quá trình sản sinh quá mức lượng nội tiết tố như estrogen, testosterone và insulin đã dẫn tới nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư kể trên.

Nguồn: Mirror