Hiện tượng siêu trăng và mưa sao băng "lên sóng" ngày 7/5

16:00 03/05/2020

Với những người yêu thích bầu trời thì có lẽ những hiện tượng thiên văn như mưa sao băng hay siêu Mặt Trăng chính là những sự kiện vô cùng thú vị. Và trong tháng 5 này các bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng hẳn 2 sự kiện trong cùng 1 ngày.

Cụ thể ngày 7/5, các bạn có thể đắm chìm trong không gian tuyệt đẹp với mưa sao băng Eta Aquarid và Siêu Mặt Trăng cuối cùng của năm 2020.

 
Hai sự kiện thiên văn xuất hiện vào cuối tuần. (Ảnh: pinterest​)
Hai sự kiện thiên văn xuất hiện vào cuối tuần. (Ảnh: pinterest​)

>>> Xem thêm: "Siêu trăng" lớn nhất năm 2020 xuất hiện khắp nơi trên thế giới

Mưa sao băng

Vào đêm 6/5 rạng sáng 7/5, trên bầu trời Việt Nam có thể quan sát được mưa sao băng Eta Aquarid. Cơn mưa sao băng trung bình diễn ra trong khu vực chòm sao Aquarius. Nếu xem đúng lúc, các bạn có thể xem được tới 60 vệt sao băng trong một giờ.

 
Mưa sao băng Eta Aquarid diễn ra trong khu vực chòm sao Aquarius. (Ảnh: Ann Dinsmore)
Mưa sao băng Eta Aquarid diễn ra trong khu vực chòm sao Aquarius. (Ảnh: Ann Dinsmore)

Nếu muốn cùng người thương chiêm ngưỡng mưa sao băng, các bạn có thể dậy từ lúc 2 giờ sáng và nhìn về hướng đông. Các bạn không cần sử dụng tới bất kỳ chiếc ống nhòm hay kính thiên văn mà vẫn có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng. 

Video: Siêu trăng lớn nhất thế kỷ 21 sẽ xảy ra vào ngày mai!

Tuy nhiên có một điều đáng tiếc đó chính là vì thời điểm đạt cực hạn xem được nhiều sao băng nhất có thể lại trùng với thời điểm siêu trăng diễn ra. Thế nên ánh sáng của siêu trăng có thể che bớt phần nào khung cảnh hoành tráng, lãng mạn của mưa sao băng.

 
Cùng người ấy ngắm mưa sao băng là một trải nghiệm lãng mạn. (Ảnh: Pinterest)
Cùng người ấy ngắm mưa sao băng là một trải nghiệm lãng mạn. (Ảnh: Pinterest)

Sau mưa sao băng Eta Aquarid, các bạn còn có thể quan sát được hai trận mưa sao băng lớn nữa trên bầu trời Việt Nam. Đó là mưa sao băng Perseid diễn ra vào tháng 8 và mưa sao băng Geminid vào tháng 12.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lung linh loạt ảnh siêu trăng lớn thế kỷ "made in Vietnam"

Siêu trăng cuối cùng của năm 2020

Vào ngày 7/5 các bạn có thể chào đón sự xuất hiện của siêu trăng cuối cùng của năm nay. Trước đó, siêu trăng đã diễn ra vào các ngày 9/2, 10/3 và 8/4. Các bạn có thể sắp xếp một chuyến dã ngoại về các vùng ngoại ô hoặc là vùng nông thôn để có thể chiêm ngưỡng đúng màu sắc của siêu trăng và mưa sao băng. Ở các vùng đô thị thành phố ánh sáng đèn đường quá mạnh có thể làm giảm vẻ đẹp lộng lẫy của các sự kiện thiên văn này.

 
Siêu trăng mọc trên một bức tượng ở Ukraine. (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters)
Siêu trăng mọc trên một bức tượng ở Ukraine. (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters)

Siêu mặt trăng thường xảy ra khi mà quỹ đạo mặt trăng tới gần với Trái đất. Khoảng cách trung bình từ mặt trăng tới Trái đất thường là 384.000 km. Thế nhưng vào thời điểm xuất hiện siêu trăng thì khoảng cách này có thể rút ngắn xuống nhỏ hơn 361.885 km. Đặc biệt siêu trăng lần này sẽ là 357.035 km.

Mặt trăng sẽ trông lớn hơn 14%, sáng hơn từ 10 - 30% ở trong khoảng cách gần như vậy. Điều này, tuy vậy, khó có thể nhận thấy chỉ bằng mắt thường. Các nhà thiên văn đã chụp ảnh những mặt trăng thường để so sánh sự khác biệt với thời điểm siêu mặt trăng xuất hiện.

 
Đồ hoạ so sánh kích thước Mặt trăng lúc gần và xa nhất với Trái Đất. (Ảnh: NASA)
Đồ hoạ so sánh kích thước Mặt trăng lúc gần và xa nhất với Trái Đất. (Ảnh: NASA)

Các chuyên gia có chia sẻ một mẹo để có thể ngắm được siêu mặt trăng tốt hơn. Đó chính là bạn hãy ngắm mặt trăng lúc nó mới mọc, khi còn ở gần đường chân trời. Bạn sẽ ấn tượng khi thấy một mặt trăng to hơn, sáng hơn và hoành tráng hơn.

Hãy theo dõi fanpage Chuyện Chòm Sao để cập nhật những thông tin thú vị nhé!

>>> Có thể bạn muốn biết: "Siêu Trăng - Trăng Xanh - Trăng Máu" đã khiến kênh đào đẹp nhất thế giới ra thế này đây​

Kết

Hai hiện tượng thiên văn thú vị này cùng xuất hiện trong một ngày quả là điều kiện tốt để có thể tạo nên những cuộc hẹn hò. Hãy cùng rủ bạn bè hoặc người ấy cùng chiêm ngưỡng mưa sao băng và siêu mặt trăng, đặc biệt sự xuất hiện của siêu trăng lần này còn là lần cuối cùng trong năm 2020.

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại YAN!

Vào thời điểm tuyệt vời như thế này thì chụp ảnh để lưu giữ kỉ niệm là thứ không thể thiếu được. Thế nhưng làm thế nào để có một bức ảnh đẹp khi cứ chụp vào ban đêm ảnh lại bị mờ nhoè và vỡ nét? Các mem trong Cộng đồng Ohman.vn đã giải đáp thắc mắc này.

1 mem chia sẻ rằng: "Mình có các lưu ý sau. Đầu tiên là đừng quên chỉnh sáng trên điện thoại trước khi chụp: Nhiều khi không gian bên ngoài rất sáng nhưng qua camera điện thoại lại là một màu đen thui. Thế nên hãy lựa chọn vùng sáng và kéo trên điện thoại trước khi chụp để có ánh sáng ưng ý nhất nhé...>>>XEM TIẾP