Hiện tượng "mồ hôi máu" xuất hiện lần đầu tại Việt Nam

01/12/2020, 17:30 GMT+07:00

Cho tới nay, có không ít những căn bệnh kì lạ mà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cũng như cách chữa trị và "mồ hôi máu" chính là một trong số đó.

Tại Việt Nam cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này, đó là một nam thanh niên từng được điều trị bởi Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương.

 
Mồ hôi của bệnh nhân có màu đỏ. (Ảnh: VNExpress)
Mồ hôi của bệnh nhân có màu đỏ. (Ảnh: VNExpress)

>> Xem nhanh: Căn bệnh lạ khiến cô gái 25 tuổi teo nhỏ như trẻ con

Quần áo, dép bỗng đổi sang màu đỏ

Theo VNExpress, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hậu Khang, chủ tịch Hiệp hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương là người đã phát hiện ra ca bệnh hiếm gặp này. Khi tới khám, bệnh nhân cho biết quần áo trắng, tất hoặc dép trắng của bản thân luôn bị chuyển sang màu đỏ nhạt do mồ hôi tiết ra khi lao động nặng hoặc đi bộ nhiều nhưng không hề cảm thấy đau đớn hay khó chịu. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không mắc bệnh mạn tính nào, tuy nhiên anh thường xuyên căng thẳng, lo âu và mất ngủ.

 
Áo trắng của nam thanh niên cũng đổi màu hồng. (Ảnh: VNExpress)
Áo trắng của nam thanh niên cũng đổi màu hồng. (Ảnh: VNExpress)

Sau khi nghe các triệu chứng, bác sĩ đã quyết định xét nghiệm và xác định có hồng cầu trong mồ hôi của bệnh nhân. Các xét nghiệm cũng cho thấy các mao mạch của bệnh nhân giãn ra nên hồng cầu đã đi vào tuyến mồ hôi, từ đó, bác sĩ Khang khẳng định bệnh nhân mắc chứng "mồ hôi máu". Đây cũng là chứng bệnh rất hiếm gặp, trên thế giới chỉ ghi nhận khoảng 200 trường hợp và nam bệnh nhân là người đầu tiên mắc tại Việt Nam.

 
Đôi dép của bệnh nhân. (Ảnh: VNExpress)
Đôi dép của bệnh nhân. (Ảnh: VNExpress)

>> Xem thêm: Những căn bệnh lạ khiến người ta biến thành "siêu nhân"

Những thông tin về bệnh "mồ hôi máu"

"Mồ hôi máu" là một căn bệnh rất hiếm gặp với tên gọi Hemantohidrosis hay Hemidrosis. Bệnh nhân sẽ có mồ hôi màu hồng nhạt, hồng hoặc đỏ tươi tùy vào lượng máu tiết ra. Khi bệnh nhẹ, mồ hôi tiết ra khiến quần áo, đồ dùng cá nhân có màu hồng hoặc đỏ, nhất là sau khi vận động mạnh. Nếu bệnh nặng, máu có thể chảy ra từ mặt, thậm chí là mũi, miệng và mắt.

Tới nay, khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, đa phần các ca bệnh đều có một điểm chung là xảy ra ở những người thường xuyên stress nặng, lo âu, sợ hãi kéo dài, do đó có thể cho rằng yếu tố tinh thần ảnh hưởng lớn tới khả năng mắc bệnh.

 
 Thường xuyên tập thể dục là cách để giảm bớt stress, đề phòng khả năng mắc bệnh. (Ảnh minh họa: Nguyen Truong Huy)
 Thường xuyên tập thể dục là cách để giảm bớt stress, đề phòng khả năng mắc bệnh. (Ảnh minh họa: Nguyen Truong Huy)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái mắc bệnh lạ, lúc nào cũng nóng như lửa đốt

Ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam đã được phát hiện từ năm 2017 và được điều trị khỏi, chủ yếu là bằng cách điều trị về tinh thần và sau 3 năm, hiện tượng "mồ hôi máu" ở nam thanh niên đã hoàn toàn biến mất. Cho tới nay, đây vẫn là trường hợp duy nhất tại Việt Nam mắc phải căn bệnh này.

BÉ GÁI MẮC HỘI CHỨNG LÔNG MỌC KHẮP NGƯỜI Ở VIỆT NAM

Trong năm 2020, Việt Nam đã phát hiện một trường hợp mắc hội chứng lông mọc khắp người đầu tiên. Ca bệnh của bé gái này cũng là ca thứ 75 trên thế giới trong vòng 40 năm qua.

Đây là một bệnh nhi tại Vũng Tàu, khi vừa sinh ra đã có lớp lông rậm trên cơ thể. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã kết luận căn bệnh có liên quan tới vấn đề di truyền và mắc hội chứng Cantú, một hội chứng được ghi nhận lần đầu năm 1982 tại Mexico.

Được biết, gia đình có 4 người con nhưng chỉ bé gái là xuất hiện tình trạng bất thường nói trên.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!