Nếu con có hiện tượng chậm nói thì cha mẹ nhất định phải biết những điều này

06/05/2018, 17:00 GMT+07:00

Hiện tượng chậm nói ở trẻ đã không còn quá hiếm gặp, nhất là với thời buổi công nghệ hiện nay.

Đối với bậc làm cha mẹ, sẽ chẳng ai là không khỏi xúc động khi được nghe thấy tiếng gọi “ba”, âm thanh “mẹ” lần đầu tiên phát ra từ miệng con mình. Nhưng quá trình từ lúc bập bẹ nói đến khi có thể giao tiếp bình thường của mỗi đứa trẻ lại khác nhau và chậm nói là hiện tượng ngày càng đáng lo ngại đối với mỗi ông bố bà mẹ hiện đại. Liệu bạn đã biết làm thế nào để sớm phát hiện trẻ bị chậm nói cũng như cách giải quyết? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nếu con có hiện tượng chậm nói thì cha mẹ nhất định phải biết những điều này

Qúa trình phát triển ngôn ngữ của một đứa trẻ bình thường

Trước 12 tháng tuổi: Đây là khoảng thời gian bé bắt đầu bập bẹ, và bước đầu trong quy trình phát triển ngôn ngữ. Thường thì đến tháng thứ 9, các bé đã có thể ê a được những chữ đơn giản như “papa”, “mama”,…sau đó biết nối các âm thanh với nhau để tạo thành chữ “bà”, “mẹ”,…giống như người lớn dạy. Khoảng thời gian trước 12 tháng này, các bé rất chăm chú và bị thu hút bởi những âm thanh xung quanh, vì thế nếu thấy bé không phản ứng với âm thanh thì không loại trừ khả năng bé không nghe được.

Nếu con có hiện tượng chậm nói thì cha mẹ nhất định phải biết những điều này

12 – 15 tháng tuổi: Bé rất thích giao tiếp với mọi người, lúc này bé đã nói được khá nhiều âm, thậm chí còn có thể nói một số chữ rõ ràng và chính xác. Bên cạnh đó, bé cũng đã hiểu được những gì người lớn nói ví dụ như mệnh lệnh: “Đưa cho mẹ quả bóng”, hay trả lời được những câu hỏi đơn giản của bố mẹ. Đến 18 tháng tuổi, nhiều bé thậm chí còn có thể hát được một bài hát ngắn rồi.

Nếu con có hiện tượng chậm nói thì cha mẹ nhất định phải biết những điều này

2 – 3 tuổi: Đây là giai đoạn phát triển nhất trong ngôn ngữ của trẻ, vốn từ của bé lúc này đã nhiều tới mức không đếm xuể và tối thiểu nhất là các con đã có khả năng kết hợp được 3 từ trong một câu. Khả năng hiểu của bé cũng tăng lên, đã biết phân biệt màu sắc, kích cỡ to nhỏ, hiểu được các khái niệm con, cháu, ông, bà và sẽ tự nói chuyện một mình khi chơi.

Những biểu hiện của trẻ có vấn đề trong quá trình phát triển ngôn ngữ

Nếu con có hiện tượng chậm nói thì cha mẹ nhất định phải biết những điều này

Đối với bé sơ sinh, nếu không thấy con phát ra hay phản ứng với bất kì âm thanh nào thì cần chú ý. Bắt đầu từ 12 – 24 tháng, cần lưu ý khi thấy trẻ có những dấu hiệu sau:

- Bé không hề ê a tập nói, không phản ứng khi bạn hay mọi người gọi tên mình.

- 12 tháng tuổi: Không biết sử dụng điệu bộ thậm chí là những cử chỉ thông thường đơn giản như vẫy tay tạm biệt.

- 18 tháng tuổi: Vốn từ vựng của bé ít hơn 6 từ, thích sử dụng cử chỉ, hành động hơn là nói, bé cũng gặp khó khăn trong việc lặp lại từ của người lớn dạy hoặc thậm chí phớt lờ.

- 2 tuổi: Bé chỉ biết bắt chước theo lời nói và hành động của người lớn mà không hề biết tự tạo ra những cụm từ, câu để nói.


Từ 12 - 24 tháng là giai đoạn cha mẹ nên chú ý đến những dấu hiệu bất thường của con.
Từ 12 - 24 tháng là giai đoạn cha mẹ nên chú ý đến những dấu hiệu bất thường của con.

- Bé chỉ lặp lại những từ ít ỏi đã biết nhưng không thể giao tiếp một cách bình thường như bạn bè cùng trang lứa.

- Không thể nghe, hiểu và làm theo những chỉ dẫn hoặc mệnh lệnh đơn giản.

- Âm thanh từ giọng của trẻ phát ra bất thường (giọng mũi, the thé hoặc giống như đang bắt chước con vật trong phim).

- Khó khăn trong việc hiểu những gì trẻ nói: Thông thường, khi trẻ được 2 tuổi, cha mẹ phải hiểu được một nửa số từ trẻ nói ra, hiểu được 3/4 khi trẻ 3 tuổi. Lên 4 tuổi, thậm chí người lạ cũng phải hiểu được trẻ đang nói gì.

Cách dạy trẻ chậm nói biết nói nhanh

Cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ càng sớm càng tốt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ có khả năng nhận biết được nhịp điệu, tiết tấu ngay cả khi còn ở trong bụng mẹ. Vì thế, đừng nghĩ trẻ còn bé mà không hiểu gì, hãy cho con tập những kĩ năng ngôn ngữ đầu tiên càng sớm càng tốt.


Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, trẻ đã có thể nhận biết được nhịp điệu, tiết tấu.
Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, trẻ đã có thể nhận biết được nhịp điệu, tiết tấu.

Cho trẻ tiếp xúc nhiều và liên tục

Một đứa trẻ bình thường thậm chí còn có thể học được cùng lúc nhiều hơn một thứ tiếng. Các bé chỉ mất vài tuần là có thể tiếp thu được một từ mà bé được nghe hàng ngày. Vì thế không gì tuyệt vời hơn là bố mẹ luân phiên nhau trò chuyện với bé, có thể là nhiều chuyện khác nhau, cũng có thể là lặp đi lặp lại một từ, miễn là bé được nghe được càng nhiều càng tốt, bởi điều này rất tốt cho việc kích thích não bộ phát triển.

Tạo ra các cuộc trò chuyện thú vị

Không có một đứa trẻ nào là không thích được nghe người lớn gọi hay nói chuyện. Hơn ai hết, khi con ngày một lớn lên thì chính cha mẹ là người nên nói chuyện hàng ngày với con, nhưng thay vì chỉ tự nói tự nghe như lúc trước, hãy cố gắng để khoảng thời gian để nghe con “trả lời” lại bằng những âm thanh dễ thương chúng tự phát ra từ miệng. Có thể là chúng chưa thể nói thành từ - chữ rõ ràng nhưng chúng ta đều hiểu những âm thanh ấy chính là cách trẻ đang phản ứng lại với âm thanh của bố mẹ.


Những cuộc hội thoại đơn giản này là cách kích thích não bộ của bé phát triển, tránh hiện tượng chậm nói.
Những cuộc hội thoại đơn giản này là cách kích thích não bộ của bé phát triển, tránh hiện tượng chậm nói.

Khen và khích lệ bé thường xuyên

Đứa trẻ nào cũng thích được bố mẹ khen, điều này khiến chúng hăng hái và hứng thú hơn trong khi học. Khi con biết thêm từ mới, đừng quên thưởng cho bé một tràng pháo tay, hoặc những lời khen thật sự để chúng cũng có thể tự hiểu mình vừa làm tốt và biết phải làm thế nào thì mới tiếp tục được nhận những lời khích lệ đó.

Nuôi con là cả một “công trình” vô cùng to lớn và thiêng liêng, trong đó, dạy con tập nói là một trong những “công đoạn” khó khăn không kém. Hiểu được quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ cũng như các vấn đề xung quanh việc chậm nói ở trẻ em cũng làm cho “công trình” này phần nào được suôn sẻ hơn, tránh những điều đáng tiếc ảnh hưởng đến cuộc sống của con sau này.

Ảnh: Internet