Giải mã hiện tượng bí ẩn mà 60-80% dân số từng trải qua

19/08/2016, 11:36 GMT+07:00

Bạn đã bao giờ có cảm giác như thể mình đã từng trải qua một việc gì đó vô cùng quen thuộc trong quá khứ lần nào chưa?

Trong tiếng Pháp có một thuật ngữ gọi là “déjà vu,” có nghĩa là “đã từng thấy,” dùng để chỉ cảm giác về một điều gì đó vô cùng quen thuộc mà bạn nghĩ là mình đã từng trải qua trước đây, tuy nhiên đó chỉ là cảm giác sai vì sự thực là bạn chưa hề trải qua việc đó bao giờ.


Déjà vu là cảm giác bạn từng trải qua một sự việc nào đó trong quá khứ dù sự thật là không phải như vậy.
Déjà vu là cảm giác bạn từng trải qua một sự việc nào đó trong quá khứ dù sự thật là không phải như vậy.

Lấy ví dụ chẳng hạn như bạn đang đi du lịch ở nước ngoài, bạn bước chân vào một ngôi chùa nào đó, và bạn bỗng nhiên cảm thấy giống như thể mình đã từng đặt chân đến đây một lần rồi, dù đây là lần đầu tiên bạn ra nước ngoài. Hoặc bạn đang ngồi nói chuyện với bạn bè mình tại một khu vườn rợp bóng cây, cả nhóm đang trò chuyện rất vui vẻ về một chủ đề nào đó, chẳng hạn chuyện hẹ hò, thì đột nhiên bạn có một ấn tượng vô cùng mạnh mẽ rằng bạn đã từng trải qua chuyện này một lần trong quá khứ rồi: cùng ngồi ở nơi này, với cùng những người bạn này, ăn uống cùng những món giống như thế này, và trò chuyện cùng một đề tài này.

Cảm giác nói trên chính là déjà vu. Trên thế giới có khoảng 60-80% dân số từng trải qua hiện tượng này, và nhóm người ở độ tuổi từ 15 đến 25 là những người thường xuyên gặp déjà vu nhất so với bất kì độ tuổi nào khác. Hiện tượng déjà vu được chia làm hai loại:


Có đến 60-80% dân số từng trải qua hiện tượng này, đa số ở độ tuổi 15-25.
Có đến 60-80% dân số từng trải qua hiện tượng này, đa số ở độ tuổi 15-25.

- Déjà vu liên tưởng: đây là loại déjà vu phổ biến nhất, thường xảy ra ở những người có sức khỏe bình thường. Nó xảy ra khi bạn ngửi thấy, nghe thấy, nhìn thấy hoặc có một trải nghiệm nào đó về một thứ gì đó, ngay lập tức nó khiến bạn có cảm giác như thể mình từng ngửi thấy, nghe thấy, nhìn thấy hoặc từng có trải nghiệm về một điều tương tự trước đây. Tuy nhiên cảm giác này nhanh chóng qua đi, họ sẽ không nhớ gì về nó ngay sau đó.

- Déjà vu sinh học: chỉ xảy ra ở những người bị động kinh. Theo đó, ngay trước khi lên cơn co giật, họ thường trải qua cảm giác déjà vu cực kì mạnh mẽ. Cũng có những trường hợp người ta trải qua hiện tượng déjà vu ngay trước khi một thảm họa hay một tai nạn nào đó xảy ra. Những người rơi vào trường hợp này thường là thật sự tin rằng mình đã từng trải qua tình huống này trước đây và thường nhớ rất lâu về nó.

- Tuy nhiên trong thời gian gần đây, đã có 4 người Anh trải qua một triệu chứng mà các nhà khoa học gọi là “déjà vu kinh niên.” Họ liên tục bị déjà vu, đến nỗi họ không còn muốn xem tin tức nữa vì họ có cảm giác như thể mình đã biết trước bản tin sẽ nói gì tiếp theo, dù sự thật là họ chỉ bị bộ não của mình đánh lừa mà thôi vì lúc này nó đang tạo ra những kí ức không hề tồn tại.


Hiện tượng này xảy ra là do con người bị não bộ đánh lừa, tạo ra những kí ức không tồn tại.
Hiện tượng này xảy ra là do con người bị não bộ đánh lừa, tạo ra những kí ức không tồn tại.

Như vậy déjà vu hoạt động theo cách thức nào? Theo các nhà khoa học, mỗi khi trải qua một sự kiện gì đó, bộ não của một số người tự động lục lọi trong ngân hàng kí ức và phát ra tín hiệu lỗi: tôi đã từng trải qua việc này rồi nhưng tôi không thể tìm được một mảnh kí ức nào về nó. Đây là một tín hiệu tốt vì nó cho thấy bộ não của họ vẫn đang hoạt động bình thường trong việc kiểm tra kí ức, chỉ có điều nó khiến cho họ bị rối trí vì không thể xác định nổi kí ức đó là có thật hay không.

Tóm lại, déjà vu là một hiện tượng hết sức bình thường và phổ biến. Bạn không cần phải lo lắng hay suy nghĩ nhiều về nó. Hiện tại các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu về đề tài này. Còn bạn, bạn đã bao giờ trải qua hiện tượng này bao giờ chưa?


Bạn đã bao giờ bị déjà vu lần nào chưa?
Bạn đã bao giờ bị déjà vu lần nào chưa?

(Ảnh: Internet)