Quan hệ tình dục quá sớm, bạn sẽ phải đối diện với những hiểm họa này

07:00 03/03/2017

Bước vào độ tuổi dậy thì, các bạn trẻ khó mà cưỡng lại sự tò mò về “trái cấm”. Tuy nhiên, với cơ thể phát triển chưa đầy đủ, nhận thức còn yếu kém, các bạn nữ rất dễ nhận lấy hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến tương lai, cuộc sống sau này khi phải nạo phá thai, mắc bệnh phụ khoa từ sớm.

Tò mò giới tính khi cơ thể chưa sẵn sàng

Ở tuổi dậy thì, các tuyến sinh dục hoạt động tích cực và đặc điểm của giới tính cũng phát triển mạnh theo hoạt động của hormone. Nhu cầu tình dục bắt đầu xuất hiện cộng với những kích thích bên ngoài như xem phim, đọc truyện khiêu dâm, sự gần gũi thân mật quá mức với người khác dễ dẫn đến hoạt động tình dục khi còn quá sớm.

Cơ thể chưa hoàn thiện, tâm lí kiến thức chưa sẵn sàng dễ khiến các em mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt, hệ quả thường gặp nhất chính là có thai ngoài ý muốn. Theo GS.TS.Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình: mang thai ở những bé gái dưới 18 tuổi nguy hiểm gấp 5 lần người có thai ở tuổi 24-25.

Quan hệ tình dục quá sớm, bạn sẽ phải đối diện với những hiểm họa này


Càng ngày việc mang thai ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng đến chóng mặt.
Càng ngày việc mang thai ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng đến chóng mặt.

Nạo phá thai ở trẻ vị thành niên

P.Thùy (tỉnh Bắc Ninh), một nữ sinh chưa học hết lớp 12 đã phải lòng một anh chàng hơn mình 3 tuổi. Yêu nhau được một thời gian ngắn, cả hai đã bắt đầu nghĩ đến chuyện "vượt rào". Sau một thời gian thấy cơ thể có biểu hiện lạ, Thùy mới phát hiện mình đã có thai 4 tháng.

Hay tin, người yêu dẫn Thùy lên Hà Nội vào một phòng khám tận trong hẻm sâu phá thai để tránh sự chú ý của nhiều người. Một tuần sau khi nạo phá thai, thấy máu vẫn chảy nhiều, Thùy lấy hết can đảm nói với mẹ. Khi được đưa lên bệnh viện Trung ương thì bác sĩ phát hiện cái thai vẫn còn sót dẫn đến nhiễm trùng, xuất huyết.

Ngay cả khi đến phòng khám uy tín, tay nghề cao, hiểm họa ảnh hưởng sức khỏe vẫn không thể tránh khỏi hoàn toàn. Chị Minh Hằng, quê Hà Nội, 29 tuổi chia sẻ, cách đây 11 năm chị cũng yêu một anh khóa trên và mang thai khi mới ở năm nhất đại học. Vì tương lai còn dài, cả hai quyết định phá thai. Việc cướp đi quyền được sống của một sinh linh bé nhỏ ám ảnh chị hàng tháng trời. Điều trớ trêu hơn là sức khỏe chị giảm sút, khí huyết kém, thường xuyên đau đầu và ù tai. Khi khám lại mới vỡ lẽ ra là phẫu thuật còn sót dịch…

Quan hệ tình dục quá sớm, bạn sẽ phải đối diện với những hiểm họa này


Việc ăn trái cấm ở độ tuổi còn quá nhỏ khiến các em dễ dàng rước vào người những hệ lụy về sau.
Việc ăn trái cấm ở độ tuổi còn quá nhỏ khiến các em dễ dàng rước vào người những hệ lụy về sau.

Theo GS.TS.Nguyễn Thị Hoài Đức, 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục, 70% số ca phá thai chui thuộc về các em tuổi vị thành niên. Và hằng năm, ở Việt Nam có 300. 000 nữ sinh từ 12-19 tuổi phải đi phá thai.

Theo cảnh báo của bác sĩ, mặc dù việc nạo phá thai có được thực hiện bằng kĩ thuật tiên tiến đến đâu chăng nữa, cũng không thể loại trừ các tai biến tức thì như choáng, chảy máu, thủng tử cung. Nếu bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, phổi, tình hình sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

“Cấm đoán nhắc đến” hay “Vẽ đường hươu chạy”?

Để tránh những hậu quả khôn lường, việc giáo dục giới tính cho con từ sớm là cần thiết ở mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo văn hóa Á Đông, đây lại là chuyện tế nhị mà phụ huynh thường tránh nhắc đến. Trong quá trình làm nghề, GS.TS.Nguyễn Thị Hoài Đức cũng gặp không ít trường hợp trẻ 13 tuổi được bác sĩ thông báo có thai, nhưng cha mẹ nhất quyết phủ nhận, thậm chí còn mắng chửi lại bác sĩ. Họ cho rằng, con của họ rất ngoan, không thể có chuyện mang thai, việc bác sĩ bảo con họ có thai là hoàn toàn bịa đặt.


Thiếu kiến thức về sức khỏe giới tính, nhiều em chọn các cơ sở nạo phá thai "chui" để giải quyết "hậu quả".
Thiếu kiến thức về sức khỏe giới tính, nhiều em chọn các cơ sở nạo phá thai "chui" để giải quyết "hậu quả".

Gia đình ngại nhắc đến, việc giáo dục ở nhà trường chỉ dừng lại ở các bài học về sự cấu tạo các bộ phận trên cơ thể, trong khi các thông tin nhạy cảm về tình dục thì tràn lan. Đến khi các em tự trải nghiệm và hiểu biết được hậu quả thì đã quá muộn màng. Đã đến lúc người lớn cần nhìn nhận lại và cho trẻ tham gia các khóa giáo dục về giới tính một cách chuyên sâu và phù hợp hơn.

Ảnh: Internet.