Hiểm họa tiềm ẩn từ mũ bảo hiểm lưỡi trai

16:20 08/10/2020

Hiện nay mũ bảo hiểm lưỡi trai đang được mọi người ưa chuộng, bán đầy rẫy trên các đường phố, hàng quán. Vì không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông nên loại mũ này đang được đề xuất hủy bỏ.

Vậy khi tham gia giao thông, sử dụng mũ bảo hiểm lưỡi trai sẽ gây ra tác hại gì?

 
Mũ bảo hiểm được bày bán tràn lan trên đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Mũ bảo hiểm được bày bán tràn lan trên đường. (Ảnh: Thanh Niên)

> Xem thêm: Cô gái cố tình không chịu đội mũ bảo hiểm khi đi xe ôm

Đầu tiên chưa xét đến tác hại khi tham gia giao thông, mũ bảo hiểm lưỡi trai được làm từ chất liệu kém sẽ gây ra vấn đề về sức khỏe. Với nhiệt độ cao ngoài trời, khi đội mũ có chất liệu nhựa tái chế sẽ gây ra các bệnh về rụng tóc, da đầu…

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiến hành khảo sát trên 1.000 trường hợp trong đó 59% nữ và 41% nam từng khám da đầu. Trong đó, số người đội mũ trên 2 giờ/ngày là 32%, số người đội mũ bảo hiểm từ 1 đến 2 giờ/ngày là 25% và chỉ có 11% những người không đội mũ bảo hiểm. Kết quả cho thấy 134 người bệnh (u, cục, sẹo, rụng tóc…), 367 người biểu hiện gàu và 419 người ngứa đau da đầu.

 
Mũ kém chất lượng gây ra bệnh về da đầu. (Ảnh: Dân Trí)
Mũ kém chất lượng gây ra bệnh về da đầu. (Ảnh: Dân Trí)

>> Có thể bạn quan tâm: Không đội mũ bảo hiểm, học sinh có thể bị hạ hạnh kiểm

Ngoài ra, trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn gây ra hậu quả nghiêm trọng và một phần nguyên nhân là vì đội mũ bảo hiểm lưỡi trai. Trong trường hợp bị tai nạn, loại mũ này không có tác dụng hạn chế lực tác động hay giảm chấn thương dẫn đến phần đầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chưa kể đến các phần của mũ khi gãy ra sẽ vô tình gây chấn thương cho người đội.

Chủ một cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm chia sẻ với Báo pháp luật: “Với mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng sẽ có tác dụng giảm chấn, giúp bảo vệ phần đầu khỏi lực tác động sinh ra do va chạm. Từ đó sẽ làm giảm tối đa nguy cơ thương tích và chấn thương sọ não. Bởi vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc, đừng tham rẻ”.

 
Mũ kém chất lượng không đảm bảo được an toàn khi va chạm giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)
Mũ kém chất lượng không đảm bảo được an toàn khi va chạm giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Thanh niên không đội mũ bảo hiểm giả vờ dắt xe hết xăng

Với ưu điểm về hình dạng mẫu mã bắt mắt cùng giá rẻ mũ bảo hiểm lưỡi trai đang được bán tràn lan và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng mọi người nên cân nhắc kỹ về an toàn khi sử dụng loại mũ này tham gia giao thông.

YAN COMBO: Những rủi ro của mũ bảo hiểm lưỡi trai khi tham gia giao thông

ĐỀ XUẤT LOẠI BỎ MŨ BẢO HIỂM LƯỠI TRAI

Theo Báo Giao Thông, một cuộc khảo sát về vấn đề an toàn khi sử dụng mũ bảo hiểm  đã được tổ chức. Dù số lượng mũ được khảo sát đang còn ít thế nhưng nó đã phần nào phản ánh được tình trạng sử dụng mũ bảo hiểm trên thị trường.

Theo đó Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Tôi đề nghị phải bỏ ngay chữ 'mũ bảo hiểm lưỡi trai' trong hồ sơ kiểm định.

Không có thuật ngữ nào là 'mũ bảo hiểm lưỡi trai' cả. Tại sao cứ 100 người ngã xuống đường thì đa số là chấn thương đầu, số người không bị chấn thương rất ít”.

Xem thêm TẠI ĐÂY.