Hiểm họa có đang ẩn mình dưới móng tay của bạn?

24/06/2015, 20:39 GMT+07:00

Móng tay mỏng, nhợt nhạt

Nếu móng tay mỏng và nhợt nhạt, có thể chế độ ăn của bạn thiếu chất sắt. Thiếu sắt làm giảm lượng oxy trong máu đi nuôi cơ thể. Bạn nên ăn nhiều loại rau lá có màu xanh đậm và thịt đỏ để bổ sung chất sắt. Đặc biệt, móng tay mỏng và nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu – tình trạng khá phổ biến nếu cơ thể không sản sinh đủ hemoglobin (huyết sắc tố). Nếu cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, bạn nên đi gặp bác sĩ.

Móng tay trắng, xanh quanh gốc móng

Điều này thường do thiếu hụt insulin hoặc là triệu chứng của bệnh tiểu đường – khi gan và tuyến tụy ngừng sản xuất các enzym cần thiết để điều chỉnh nồng độ glucose trong máu. Bạn nên cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn và đi khám bác sĩ.

Hiểm họa có đang ẩn mình dưới móng tay của bạn?

Nên hạn chế thực phẩm nhiều đường nếu gốc móng tay có màu xanh, trắng

Móng tay màu vàng nhạt

Nhiễm nấm khiến móng tay có màu vàng nhạt, khá khó để chữa trị tận gốc. Móng tay ngày càng đậm màu là dấu hiệu cảnh báo bệnh khí phế thũng (giãn phế nang) hoặc tràn dịch màng phổi.

Móng tay có màu đỏ

Điều này có thể là một dấu hiệu của bệnh tim. Bạn nên tìm gặp bác sĩ để xét nghiệm. Nếu xuất hiện mẩn đỏ, các đường đỏ bất thường xung quanh các lớp da và hai bên móng tay, có thể đây là triệu chứng của bệnh Lupus - một rối loạn tự miễn dịch khiến hệ miễn dịch không còn chức năng bảo vệ cơ thể mà quay sang tấn công các mô khỏe mạnh.

Móng tay màu trắng hoặc sọc trắng

Móng tay có một loạt các sọc màu nhạt hay trắng chỉ ra rằng bạn không đủ chất đạm. Bạn nên bổ sung thêm thịt nạc, cá, đậu nành, các loại đậu… vào khẩu phần ăn. Trong một số trường hợp, điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận hoặc gan. Nếu cảm thấy lo lắng, bạn nên đi khám để biết rõ tình hình sức khỏe.

Hiểm họa có đang ẩn mình dưới móng tay của bạn?

Nên bổ sung thêm các loại đậu nếu móng tay của bạn có sọc trắng

Móng tay xanh hoặc tím

Điều này chứng tỏ bạn gặp vấn đề về lưu thông máu. Bạn cũng nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

Móng tay có sọc màu tối

Có thể bạn bị u ác tính, một dạng ung thư da với triệu chứng là sự tăng đột ngột các đốm tối màu nâu và nốt ruồi trên da. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chống oxy hóa vào khẩu phần ăn và cần có phương pháp điều trị y tế chuyên nghiệp.

Móng tay lồi lõm

Đây chính là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh vẩy nến - một loại viêm gây ra các vết phát ban lớn trên khắp cơ thể, gây đau đớn. Bạn nên hạn chế bia, rượu, thuốc lá và tránh áp lực.

Móng tay mỏng, dễ gãy

Thiếu chất dinh dưỡng có thể khiến móng tay mỏng và giòn. Nếu bạn thấy móng tay sứt mẻ, nứt, gãy dễ dàng hay cơ thể mệt mỏi không có lý do rõ ràng, có thể bạn bị suy giáp. Lúc này, tuyến giáp không sản xuất đủ hormone để quá trình trao đổi chất hoạt động bình thường.

Theo SKCĐ