Hi sinh khi bắt cướp: Hai "hiệp sĩ đường phố" được công nhận liệt sĩ

13:45 18/08/2020

Anh Nguyễn Hoàng Nam và anh Nguyễn Văn Thôi là 2 “hiệp sĩ" đường phố quận Tân Bình (TP.HCM) đã bị các đối tượng trong băng trộm cướp tấn công, dẫn đến không qua khỏi vào tối ngày 13/5/2018.

Mới đây, hai "hiệp sĩ" đường phố này đã được Thủ tướng Chính phủ đã cấp bằng Tổ quốc ghi công và công nhận liệt sĩ.

 
Vụ án hai hiệp sĩ đường phố không may qua đời làm nhiều người rất xúc động. (Ảnh: VOV)
Vụ án hai hiệp sĩ đường phố không may qua đời làm nhiều người rất xúc động. (Ảnh: VOV)

Hai hiệp sĩ đường phố được công nhận là liệt sĩ

Ngày 17/8 vừa qua, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã chia sẻ thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ đã cấp bằng Tổ quốc ghi công và công nhận liệt sĩ cho hai "hiệp sĩ" Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

 
 Liệt sĩ Nguyễn Hoàng Nam do đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh: Tiêu dùng)
 Liệt sĩ Nguyễn Hoàng Nam do đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh: Tiêu dùng)

Trước đó, vào tháng 5/2018, nhằm ghi nhận những thành tích và đóng góp của 2 “hiệp sĩ" đường phố này trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công.

>> Xem thêm: Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu tuyên truyền về lòng dũng cảm của 5 “hiệp sĩ” bị đâm thương vong

Lễ truy tặng chưa thể tổ chức vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Được biết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM dự định sẽ tổ chức lễ truy tặng danh hiệu liệt sĩ trọng thể để tri ân hai liệt sĩ này, cũng như việc lan tỏa tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đấu tranh để góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho mọi người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hiện tại chương trình chưa thể diễn ra.

 
Đại diệnThành đoàn TPHCM trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho gia đình anh Nguyễn Hoàng Nam. (Ảnh: Dân Trí)
Đại diệnThành đoàn TPHCM trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho gia đình anh Nguyễn Hoàng Nam. (Ảnh: Dân Trí)

Cũng cần nói thêm rằng, theo thông tin từ Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, trong năm 2020, thành phố đã có 6 trường hợp được công nhận liệt sĩ. Trong đó, trường hợp hai anh Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam là những liệt sĩ thời bình.

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều chưa kể trong vụ án 5 “hiệp sĩ” bị nhóm trộm xe SH đâm thương vong ở Sài Gòn

Vụ việc đau lòng

Được biết, liệt sĩ Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, quê Đồng Nai) là hai trong số 7 thành viên của nhóm hiệp sĩ đường phố quận Tân Bình. Thế nhưng trong quá trình vây bắt kẻ trộm xe, hai anh đã bị kẻ xấu tấn công, và không qua khỏi vào ngày 13/5/2018.

 
2 "hiệp sĩ" đường phố bắt cướp không qua khỏi khiến nhiều người rất đau lòng. (Ảnh: PLO)
2 "hiệp sĩ" đường phố bắt cướp không qua khỏi khiến nhiều người rất đau lòng. (Ảnh: PLO)

Vụ việc kể trên đã làm không ít người đau lòng, nhiều người đã bày tỏ lòng tri ân đến tinh thần dũng cảm của các “hiệp sĩ" đường phố khi dũng cảm đấu tranh để bảo vệ bình yên cho mọi người. Bên cạnh đó, các đối tượng gây ra vụ việc là N.T.T. (sinh năm 1994, TP.HCM) và N.H.C.P (1994, TP.HCM) cũng đã bị pháp luật trừng trị với những bản án thích đáng.

Có thể nói, việc hai “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam được công nhận liệt sĩ đã làm nhiều cư dân mạng không khỏi vui mừng bởi theo họ. Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về tinh thần sẵn sàng làm việc nghĩa của các anh, hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé!

>> Tin liên quan: Gia đình “hiệp sĩ” tử nạn cho biết chủ nhân xe SH chưa 1 lời hỏi thăm từ ngày xảy ra vụ việc

Hãy cập nhật những thông tin mới nhất tại YAN!

Người thân Tài “Mụn” xin lỗi gia đình 2 hiệp sĩ bị đâm không may qua đời

Liên quan tới vụ việc 2 hiệp sĩ bị đâm không may qua đời, ngày 16/5/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng: N. T. Tài (Tài “mụn”) và N. H. Châu Phú để điều tra.

Ngoài ra, khi nói về vụ việc, bà nội của T. Tài đau lòng chia sẻ: “Giờ tôi chẳng biết nói gì cả, tôi không nghĩ Tài lại làm ra chuyện tày trời như vậy. Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và xin họ tha thứ”, bà nội của Tài nói.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!