Hi hữu: Những cặp vợ chồng là sinh đôi đẻ con cũng là song sinh

08/01/2022, 22:10 GMT+07:00

Mạng xã hội Trung Quốc từng lan truyền bức ảnh chụp lại hai gia đình có anh em sinh đôi kết hôn với hai chị em song sinh rồi tiếp tục sinh ra hai cặp sinh đôi nữa, tất cả đều là cùng trứng. Dù không có quá nhiều thông tin liên quan đến gia đình đặc biệt này nhưng bức ảnh chụp lại họ đã được chia sẻ rất nhiều khiến người xem bất ngờ.

Vậy trên thực tế, trường hợp này có phải hiếm gặp hay không và liệu có bao nhiêu gia đình có được mối quan hệ thú vị này.

 
Hai gia đình ở Trung Quốc có bố mẹ và các con đều là sinh đôi. (Ảnh: Sohu)
Hai gia đình ở Trung Quốc có bố mẹ và các con đều là sinh đôi. (Ảnh: Sohu)

Trang Daily Mail đưa tin, tại Mỹ có cặp song sinh cùng trứng (giống hệt nhau) là Craig và Mark Sanders. Hai người cùng gặp gỡ 2 chị em xinh đẹp Diane và Darlene Nettemeier cũng là cặp song sinh tại một quán bar và ngay lập tức “trúng tiếng sét ái tình”.

2 cặp đôi nhanh chóng bắt đầu các giai đoạn tìm hiểu, hẹn hò rồi nhận được sự chấp thuận của gia đình và kết hôn với nhau. Trong đó, Craig làm đám cưới với Diane còn Mark sánh đôi bên Darlene.

 
2 cặp song sinh cùng trứng tại Mỹ quen biết rồi kết hôn với nhau. (Ảnh: The Jeff Probst Show)
2 cặp song sinh cùng trứng tại Mỹ quen biết rồi kết hôn với nhau. (Ảnh: The Jeff Probst Show)

Đến ngày cưới, 2 cặp vợ chồng còn mặc lễ phục y hệt nhau khiến khách mời phải khá vất vả mới phân biệt được đâu là Craig với Mark còn đâu là Diane và Darlene. Sau khi kết hôn, 2 cặp sinh đôi còn xây nhà ngay sát cạnh nhau, chỉ ngăn cách bằng một hàng rào nhỏ xinh và bắt đầu cuộc sống mới hạnh phúc.

Sau 1 năm, Craig và Diane đón chào sự ra đời của con đầu lòng và thật ngạc nhiên đó lại là một cặp sinh đôi cùng trứng. Không lâu sau đó, Mark và Darlene cũng trở thành cha mẹ của 2 bé gái song sinh và 1 bé trai khác.

 
Hai con trai sinh đôi của Diane và Craig. (Ảnh: The Jeff Probst Show)
Hai con trai sinh đôi của Diane và Craig. (Ảnh: The Jeff Probst Show)

Một sự thật thú vị khác mà người trong cuộc tiết lộ đó chính là 2 cặp anh chị em sinh đôi này có bộ gen giống hệt nhau. Điều này đồng nghĩa với việc các con của họ sẽ có ADN gần như là anh chị em ruột dù trên thực tế, những đứa trẻ chỉ là anh em họ với nhau.

Thế nhưng dù có bố mẹ đều là song sinh giống hệt nhau, bản thân các con lại mang bộ gen như ruột thịt nhưng con của Craig và Diane cũng như Mark và Darlene lại chẳng hề giống hệt nhau như phụ huynh của chúng.

 
Mark và Darlene cùng 2 con gái song sinh của họ. (Ảnh: Daily Mail)
Mark và Darlene cùng 2 con gái song sinh của họ. (Ảnh: Daily Mail)

Nguyên nhân là bởi ngoại hình của một cá nhân là kết quả của việc kết hợp nhiều gen khác nhau, trong đó có thể có gen được truyền từ nhiều thế hệ trước nữa, chẳng hạn như ông, bà, cụ, kị… Vì vậy những đứa trẻ là con của 2 cặp sinh đôi giống hệt nhau, theo định nghĩa về mặt di truyền cũng không thể sở hữu diện mạo giống nhau hoàn toàn.

Trường hợp 2 anh em sinh đôi kết hôn với 2 chị em cũng là sinh đôi có thể nói là vô cùng hiếm gặp nhưng vẫn tìm được ở nhiều nơi trên thế giới, thậm chí là ở Việt Nam. Nhưng đến mức sinh con ra cũng là song sinh thì phải gọi là cực kì hi hữu.

 
Bố mẹ giống nhau đến khó phân biệt lại sở hữu ADN tương đồng như anh chị em ruột nhưng những đứa trẻ song sinh lại không giống hệt nhau. (Ảnh: Daily Mail)
Bố mẹ giống nhau đến khó phân biệt lại sở hữu ADN tương đồng như anh chị em ruột nhưng những đứa trẻ song sinh lại không giống hệt nhau. (Ảnh: Daily Mail)

Theo số liệu thống kê y học, cứ 1.000 gia đình thì có 3 cặp song sinh cùng trứng được sinh ra. Nhưng xác suất để các cặp sinh đôi giống hệt nhau lại sinh ra những cặp song sinh là 1/1.000.000. Và hiện thậm chí còn gần như chưa tìm được thông tin về những cặp đôi nào khác giống như hai cặp đôi trên.

Những trường hợp song sinh thú vị luôn thu hút được sự quan tâm không chỉ cư dân mạng mà còn cả các nhà khoa học. Bạn thấy sao về gia đình sinh đôi đặc biệt trên đây, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KÌ LẠ CẶP SONG SINH KHÁC NGÀY, KHÁC THÁNG, KHÁC NĂM SINH

Thông thường những đứa trẻ sinh đôi sẽ chỉ sinh ra cách nhau vài phút nên sẽ có cùng ngày sinh nhật. Song vẫn có trường hợp khá đặc biệt khi là song sinh nhưng lại ra đời khác năm.

Cụ thể đó là trường hợp của chị Fatima Madrigal, lâm bồn vào khoảng hơn 23h ngày 31/12/2021. Lúc 23h45, chị Fatima đã hạ sinh bé thứ nhất và đặt tên là Alfredo Antonio Trujillo. Nhưng phải đến 0h ngày 1/1/2022, bé thứ hai mới ra đời và được đặt tên là Aylin Yolanda Trujillo.

Chia sẻ về khoảnh khắc đặc biệt sinh con đúng thời khắc giao thừa này, chị Fatima cho biết: "Điều này thật đặc biệt, hai đứa nhỏ là anh em sinh đôi nhưng có sinh nhật khác nhau. Tôi vô cùng ngạc nhiên và cũng thật hạnh phúc."