Vợ 70, chồng 79 tuổi có con đầu lòng và câu chuyện nhiệm màu phía sau

16:00 14/05/2016

Mới đây, một cụ bà hơn 70 tuổi tại Ấn Độ đã điền tên mình vào danh sách một trong những người cao tuổi nhất thế giới có thể sinh con. 

Theo đó, ngày 19/4 vừa qua, cụ bà Daljinder Kaur (70 tuổi), sinh sống tại Ấn Độ, đã sinh được một bé trai khỏe mạnh tên Arman (có nghĩa là "điều ước" theo tiếng Hindi). Đây là đứa con đầu tiên của cụ Kaur và người chồng 79 tuổi Mohinder Singh Gill trong cuộc hôn nhân gần 5 thập kỉ.

Hi hữu cụ bà 70 tuổi sinh hạ thành công đứa con đầu lòng
"Tôi cảm thấy may mắn vì khi đã mất hết hi vọng làm mẹ, tôi lại cũng có được cơ hội ôm vào lòng đứa con do mình sinh ra", cụ bà Kaur hạnh phúc chia sẻ. (Ảnh: Internet)

Được biết, hai cụ kết hôn đã lâu nhưng lại không có một mụn con nào. Vào năm 2013, sau khi đọc được thông tin về điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm trên một bài báo, hai cụ quyết định tìm gặp Tiến sĩ Anurag Bishnoi - bác sĩ phụ trách phòng khám sản khoa có tiếng tại Ấn Độ. 

Hi hữu cụ bà 70 tuổi sinh hạ thành công đứa con đầu lòng
Bác sĩ điều trị cho biết, nguyên nhân dẫn đến vô sinh của cụ bà Daljinder là tắc nghẽn ống dẫn trứng. Ban đầu, các bác sĩ cũng hoài nghi khả năng mang thai của cụ bởi số tuổi đã quá lớn, nhưng trải qua những lần xét nghiệm đều cho ra kết quả tốt, họ đã tiếp nhận trường hợp này và bắt đầu điều trị. (Ảnh: Internet)

Kể về quá trình điều trị, Tiến sĩ Anurag cảm thán nói: "Năm 2013, sau 2 tháng xét nghiệm kĩ càng nguyên nhân vô sinh và tình trạng của cụ, chúng tôi bắt đầu lần thụ tinh ống nghiệm đầu tiên nhưng thất bại. 6 tháng sau, lần nỗ lực tiếp theo được thực hiện nhưng cũng không thành công. Cuối cùng, thụ tinh lần thứ 3 cũng đã thành công"

Hi hữu cụ bà 70 tuổi sinh hạ thành công đứa con đầu lòng
Tháng 7/2015, cụ bà Kaur đã thành công mang thai đứa con đầu lòng sau 2 lần thụ tinh thất bại trước đó. Ngày 19/4/2016, đứa bé chính thức ra đời trong tình trạng khỏe mạnh. (Ảnh: Internet)

Đến độ tuổi "gần đất xa trời" này mới sinh được đứa con đầu lòng, rất nhiều người lo lắng cho tương lai đứa bé sẽ thế nào nếu cả cha mẹ gặp bất trắc: "Mọi người hỏi tôi việc nhận nuôi đứa nhỏ nhưng tôi không đồng ý. Tôi có niềm tin vào Đấng toàn năng nếu có thể đem đứa con đến cho vợ chồng tôi thì cũng sẽ ban cho tôi sức mạnh nuôi nấng nó", bà Kaur chia sẻ với truyền thông Ấn Độ. 

Hi hữu cụ bà 70 tuổi sinh hạ thành công đứa con đầu lòng
Cụ bà Daljinder Kaur nói với mọi người rằng mình 70 tuổi, nhưng theo kết quả kiểm tra của phòng khám nơi cụ điều trị (tại bang Haryana, Ấn Độ) thì tuổi của cụ lại là 72. Đây cũng không phải là điều kì lạ gì, với nhiều người Ấn Độ, đặc biệt trên 50 tuổi, đều không biết chính xác tuổi tác bởi họ không có giấy khai sinh. (Ảnh: Internet)

Năm 2006, một phụ nữ Ấn Độ, Rajo Devi, đã sinh ra một đứa con gái ở tuổi 70 sau khi điều trị tại cùng phòng khám với cụ bà Kaur. Nên, cụ bà Kaur sẽ thật hiển nhiên trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới sinh em bé nếu đúng là 72 tuổi như kết quả xét nghiệm của phòng khám.

Sinh con ở độ tuổi 70 có phải quá già?

Một số bác sĩ và các chuyên gia sinh sản bày tỏ sự lo ngại về mặt đạo đức y học của việc cho phép thụ tinh ống nghiệm với những người phụ nữ lớn tuổi như cụ Kaur.

Tiến sĩ Ruth M. Farrell - nhà nghiên cứu đạo lí sinh vật học tại khoa sản phòng khám Cleveland cho biết mặc dù không có dữ liệu lâm sàng chính thức liên quan đến những rủi ro khi một người sinh con ở độ tuổi 70, nhưng với số tuổi lớn như vậy cũng sẽ tiềm ẩn nhiều vấn đề: "Số tuổi càng cao sẽ tỉ lệ thuận với rủi ro sức khỏe của người mang thai. Khi đó sẽ dễ xuất hiện các biến chứng liên quan đến huyết áp, đường máu, hoặc nhiều thứ khác nữa ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến sinh non". Vị tiến sĩ này cũng nói thêm, với tư cách là một bác sĩ, điều cần phải lo lắng không chỉ riêng về sức khỏe người mẹ mà còn có cả đứa bé được sinh ra. 

Một số nhà phê bình lo lắng rằng câu chuyện của hai cụ sẽ đem đến những kì vọng không thực tế cho các bậc cha mẹ khác muốn sinh con ở độ tuổi xế chiều này.

Tại Mỹ, theo báo cáo của CDC, một năm có khoảng 600 phụ nữ sinh con ở tuổi 50; vào năm ngoái, tại Đức cũng có một ca sinh tư của cụ bà 65 tuổi. Dù vậy, các chuyên gia cũng nói rõ rằng tỉ lệ thành công của việc điều trị IVF (thụ tinh ống nghiệm) sẽ tuột dốc mạnh mẽ khi người phụ nữ ở độ tuổi 40 trở lên.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, không thể phủ nhận phép màu của cuộc sống và y học này đã mang đến niềm hạnh phúc cho biết bao gia đình hiếm muộn, những người mòn mỏi cố gắng để sinh được "núm ruột" của mình.